Mộc Châu & những món ngon khó quên (phần 1)

Cao nguyên Mộc Châu không chỉ hấp dẫn du khách với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa mà còn bởi những món ăn tươi ngon, đặc sắc của địa phương.
11/11/2016 14:17

(Dulich - Thethaovanhoa.vn) - Cao nguyên Mộc Châu không chỉ hấp dẫn du khách với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa mà còn bởi những món ăn tươi ngon, đặc sắc của địa phương. Nếu một lần được nếm thử hương vị của những món ngon tại nơi đây, bạn chắc chắn sẽ khó lòng quên được chuyến du lịch Mộc Châu đáng nhớ.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người Thái đen sinh sống ở vùng núi phía Bắc trong đó có Mộc Châu. Món ăn này thường xuất hiện trong những mâm cỗ ngày lễ, tết hay dịp đặc biệt nhưng ngày nay, nó đã trở thành thương hiệu của địa phương và được sử dụng thường xuyên. Trâu, bò ở đây do được chăn thả tự do, khí hậu mát mẻ và nguồn thức ăn dồi dào nên thớ thịt rất săn chắc, khi ăn cho vị ngọt tự nhiên.


Sau khi lóc thịt trâu thành từng miếng dài thái kiểu con chì rồi ướp với một số gia vị như mắc khén, ớt, gừng và chút muối.Sau đó người Thái đem treo những miếng thịt lên gác bếp, để cho chúng chín tự nhiên bằng sức nóng của khói bếp chứ không nấu chín. Thời gian để có thể thưởng thức thịt trâu gác bếp vì thế cũng khá lâu.

Thịt trâu gác bếp có mùi của khói nhưng không gây khó chịu. Miếng thịt chín từ từ bằng hơi nóng của khói, bên ngoài màu đen nhưng bên trong lại hồng và ăn rất ngọt. Món ăn này thường được sử dụng như mồi nhậu khi uống rượu nhưng nay đã góp mặt trong các bữa ăn chính như một phần không thể thiếu khi mọi người đi du lịch Mộc Châu.

Bê chao

Cao nguyên Mộc Châu nổi tiếng với những đàn bò sữa và cả bò lấy thịt. Bò chưa trưởng thành, khi còn nhỏ được gọi là bê. Bê cái thì sẽ được giữ lại để sinh sản; bê đực khi không có nhiệm vụ duy trì giống sẽ bị loại ra để làm thực phẩm. Người dân Mộc Châu đã chế biến chúng thành món bê chao ngon lành và giàu dinh dưỡng.


Bê chao ngon nhất khi được chế biến từ những chú bê còn non, mới được sinh ra và còn bú sữa mẹ. Khi đó thịt bê càng ngọt, mềm và thơm trong khi miếng bì lại giòn. Thịt bê được thái nhỏ, tẩm ướp gia vị, xả, gừng rồi đem chao qua trong dầu sôi. Khi nấu phải để lửa to để thịt bê chín đều và không ngấm mỡ. Thịt bê vàng ươm, ngọt thơm khó tả. Miếng bì lốm đốm phồng ăn giòn nhưng không phải giòn rụm mà vẫn còn chút dai vừa phải. Mùi gừng xả thơm nồng khiến người ta không khỏi xuýt xoa.

Nậm pịa

Nậm pịa là món ăn đặc trưng của người Thái. Món ăn này được chế biến từ tiết bò hoặc tiết dê để đông, cuống tim, dạ dày và đuôi bò. Trong tiếng Thái, “nậm” là “canh”, “pịa” chính là thứ dịch sền sệt trong ruột non của bò. Người ta chọn một đoạn ruột non của con bò để lấy pịa, đổ vào đun cùng nước ninh lục phủ ngũ tạng. Các gia vị như mắc khén, rau thơm, mùi tàu, tỏi, ớt, tiêu… cũng được băm nhỏ và đun sôi cùng pịa. Nồi pịa đun sôi trên bếp đến khi nào chúng sánh lại thì bắc ra và thưởng thức.


Món ăn thoạt đầu không dễ dàng gì với những du khách phương xa bởi mùi hơi khó chịu của nó. Tuy nhiên, chỉ cần vượt qua thử thách ấy, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon, đậm đà của nậm pịa. Giữa cái lạnh se sắt của vùng cao nguyên, thưởng thức một bát nậm pịa nồng ấm sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thích thú.

Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá Suối Bàng thường xuất hiện vào mùa mưa, vùi mình trong những nơi ẩm ướt. Khác với ốc bươu vàng hay ốc nhồi, ốc đá Suối Bàng phát triển chiều ngang, mình dẹp và có miệng loe ra màu trắng sữa. Thịt ốc không chỉ ngọt, chắc, giòn mà còn có hương vị của cỏ cây, lá rừng. Loại ốc này khá nhớt, người dân địa phương thường ít khi xào mà ngâm cho chúng nhả bớt dịch nhớt rồi đem luộc cùng xả ớt. Ốc chấm kèm nước mắm chua ngọt tỏi ớt, hương vị mà nhắc tới thôi cũng khiến người ta phải ứa nước miếng.


Cơm lam người Thái

Cơm lam là món ăn đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là những nơi có người Thái sinh sống như Mộc Châu. Cơm lam được làm từ nếp nương, loại gạo mẩy bóng, tròn hạt và rất thơm. Sau khi ủ gạo nếp qua đêm với một lượng nước vừa phải trong ống tre được bịt nút hai đầu; người ta đem chúng nướng trên bếp củi cho đến khi ống tre cháy sém và nghe mùi thơm lan tỏa. Để thưởng thức, người ta phải chẻ ống cơm ra thành nhiều mảnh, chẻ sao cho khéo, ống tre không vỡ vụn mà trông như một bông hoa bung nở. Cơm lam ngon hơn khi ăn cùng muối vừng. Đặc biệt trong bốn mùa, mùa thu đông là cơm lam ngon nhất bởi gạo vừa được thu hoạch, tre nứa độ ấy cũng mới phát triển.


Miền núi Tây Bắc với nhiều sản vật cũng như ẩm thực độc đáo sẽ khiến các du khách thích thú khi đến với nơi đây. Nếu bạn đang muốn một lần thưởng thức những món ngon Mộc Châu thì hãy với Vietnamtourism–Hanoi. Chương trình du lịch Mộc Châu dự kiến khởi hành vào 19/11, 24/12. Đặc biệt quý khách sẽ được ở khách sạn Mường Thanh Luxury 4* trong chuyến đi này.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: Chương trình du lịch Mộc Châu 2N1Đ

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam – Hà Nội

30A Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Hotline: 0911081960

Website: www.dulichvietnamhanoi.com

Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Tin cùng chuyên mục

Những quán ngon chuyên món Hoa ngay giữa lòng Hà Nội

Những quán ngon chuyên món Hoa ngay giữa lòng Hà Nội

5000 anh chị em bạn dì thích thưởng thức ẩm thực Trung Hoa nhưng chưa biết nên ăn món gì ở đâu? Có ngay, có ngay đây. Mời cả nhà tham khảo nhé.

Những quán cháo vạn người mê cho ngày chán cơm

Những quán cháo vạn người mê cho ngày chán cơm

Bạn muốn chuyển sang ăn cháo cho nhẹ nhàng, đổi khẩu vị? Có ngay các quán cháo ngon sẵn sàng chiều theo ý bạn.

Ăn mỳ ngon đủ món ở đâu?

Ăn mỳ ngon đủ món ở đâu?

Các chế nào thích ăn mì ngon thì nhanh nhanh xách ví lên và đi nào. Món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn cả. Bỏ lỡ là tiếc hùi hụi đấy cả nhà ơi.

Top 20 quán chim quay ‘ăn là like’ ở Hà Nội

Top 20 quán chim quay ‘ăn là like’ ở Hà Nội

5000 anh chị em là tín đồ ruột của món chim quay cùng tham khảo nhé. Đủ các món mà món nào cũng ngon, tha hồ lựa chọn cả nhà ơi.

Top 20 quán cơm ngon gia đình cho ngày cuối tuần

Top 20 quán cơm ngon gia đình cho ngày cuối tuần

Bạn đang dự định cả gia đình cuối tuần ra ăn cơm hàng để thay đổi không khí? Bạn muốn thưởng thức những quán cơm ngon trong ngày cuối tuần thư giãn? Có ngay, có ngay đây.

Ăn món ngon Hải Phòng ngay giữa lòng Hà Nội

Ăn món ngon Hải Phòng ngay giữa lòng Hà Nội

Bạn là tín đồ của ẩm thực Hải Phòng nhưng không có điều kiện thời gian? Bạn muốn thưởng thức món ngon Hải Phòng ngay giữa lòng Hà Nội? Hãy tham khảo ngay những gợi ý của chúng tôi.

Tất tần tật những quán ngon, món ngon béo ngậy từ bơ ở Hà Nội

Tất tần tật những quán ngon, món ngon béo ngậy từ bơ ở Hà Nội

5000 anh chị em bạn dì đất thủ đô có thích thưởng thức các món ngon từ bơ thì cùng xem nhé. Nhiều lựa chọn lắm mà món nào cũng hấp dẫn cả nhà ơi.

Top 20 quán ăn trưa ngon ở khu phố cổ

Top 20 quán ăn trưa ngon ở khu phố cổ

Phố cổ Hà Nội là nơi tập trung khá nhiều quán ăn trưa ngon dành cho 5000 anh chị em mê ẩm thực. Mời cả nhà tham khảo nhé.

Tin mới nhất

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore hiện đang thu hút với địa điểm dành cho các tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, cũng như những ai ưa khám phá. Đó là bảo tàng trà sữa trân châu đầu tiên tại Đông Nam Á

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Với vẻ đẹp hoang sơ của biển cùng kiến trúc độc đáo, cầu cảng Hải Tiến thuộc Khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa) hiện đang là điểm check-in khiến giới trẻ mê mệt.

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Những chuyến du xuân vui và hoàn hảo ai cũng mong muốn, tuy nhiên nó sẽ mất hứng và không trọn vẹn khi gặp những phiền toái đột xuất xảy ra trên đường.

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên. Tháng Giêng âm lịch hàng năm là tháng của rất, rất nhiều các lễ hội ở Việt Nam trong đó có những lễ hội đáng chú ý, thu hút mối quan tâm của đông đảo dân chúng cũng như du khách gần xa.

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Từ nhiều năm nay, với đặc thù về cảnh quan trong dịp Tết, Tây Bắc luôn là điểm hẹn lý tưởng để các phượt thủ tìm đến

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Thái Lan, nếu đã quá quen với Bangkok và Pattaya náo nhiệt phố thị, Phuket với những bãi biển cát trắng trải dài, thì Chiang Mai sẽ cho du khách một trải nghiệm khác biệt.