Về An Giang, ăn lạp xưởng bò vừa ngon, vừa lạ

12/01/2017 10:55 | Ẩm thực

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Nói đến An Giang, nhiều người vội nghĩ tới món “Tung lò mò” của người Chăm ở Châu Đốc mà không biết rằng ở thị trấn Tri Tôn (huyện Tri Tôn) có một tiệm Lạp xưởng bò độc đáo, hấp dẫn khách sành ăn và đã có cách nay gần nửa thế kỷ. Đó là lạp xưởng bò Kiều Ngân, số 67 đường Trần Hưng Đạo.


Nướng lạp xưởng bò trên bếp than hồng

Đứng bán và trực tiếp chế biến món ăn đặc biệt này là bà Tô Thị Lan, dân gốc Tri Tôn. Khác với “Tung lò mò” của người Chăm ở Châu Đốc thường phơi từng sào ven đường để tiếp thị khách, lạp xưởng bò của bà Lan để tươi. Khi bán thì mới nướng. Lạp xưởng Kiều Ngân cũng không nhồi cơm nguội lên men vào vì vị chua của nó không hợp với khẩu vị người Việt (người Kinh). Một khác biệt nữa là “tung lò mò” được “gói” bằng ruột bò còn lạp xưởng bò của quán Kiều Ngân được “gói” bằng ruột heo.


Bà Tô Thị Lan, chủ tiệm lạp xưởng bò ngon nhất ở Tri Tôn (An Giang)

Khi được hỏi tại sao lại có sự khác biệt này thì bà Lan bảo ruột bò rất dày còn ruột heo mỏng nên dễ cắn, dễ nhai hơn. Ruột heo sau khi mua về, bà lộn trái, lột bỏ lớp màng nhầy, cạo sạch, rửa sạch rồi đem phơi khô. Thịt làm nhân bà mua loại thịt bò vụn. Tri Tôn có chợ bò Tà Ngáo nổi tiếng. Bò của vùng giáp biên này “nhập” từ Campuchia, có tiếng là ngon. Thịt vụn đem về bà Lan cùng các con rửa thật sạch rồi cho vào máy bằm chứ không bằm tay thủ công như trước. Nhưng bằm cũng phải có kỹ thuật, sao cho thịt không nhuyễn mà cần phải có những miếng thịt nho nhỏ.

Thịt bằm máy xong được ướp với tiêu, đường, muối, tỏi, bột ngọt và không thể thiếu ngũ vị hương vốn là đặc sản của một tiệm thuốc Bắc ở Tri Tôn. Hỗn hợp gia vị này cho vào thịt vụn bò đã bằm máy, trộn thật đều xong được dồn vào ruột heo, cột thành từng khúc nhỏ. Lạp xưởng bò Kiều Ngân chỉ bán từ khoảng 4 giờ chiều đến 9 giờ tối thì nghỉ. Bà Lan bảo mỗi lần gia đình bà sản xuất 40km lạp xưởng, bán trong 2 ngày thì hết.


Món lạp xưởng bò là đặc sản độc đáo ở Tri Tôn (An Giang)

Khi khách mua về ăn ngay, bà Lan mới bắt đầu nướng. Ngũ vị hương cùng hỗn hợp gia vị khác và những vụn thịt bò băm được nướng trên bếp than hồng tỏa ra mùi thơm và những vị đặc biệt thơm ngon mà khi nếm thử ngay cả những thực khách khó tính cũng cảm thấy vị giác bị kích thích cực điểm.

Đó là cách tiệm lạp xưởng bò Kiều Ngân “tiếp thị” và níu bước chân du khách. Nếu khách muốn mua đem đi xa thì bà Lan sẽ nướng sao cho thịt vừa chín tới. Số lạp xưởng bò nướng sơ này khách đem về để trong tủ lạnh khoảng 10-15  ngày vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon. Khi ăn, chỉ cần lấy lạp xưởng bò ra để “nguội” rồi chiên hoặc nướng lên, chấm với muối chanh ớt hoặc mù tạc là bạn sẽ có món ngon bậc nhất của Tri Tôn để thưởng thức cùng gia đình hay đãi khách.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng - Top 10 điểm đến ẩm thực năm 2025 do Michelin Guide bình chọn

Đà Nẵng - Top 10 điểm đến ẩm thực năm 2025 do Michelin Guide bình chọn

Tháng 1/2025, Michelin Guide công bố danh sách 10 điểm đến hấp dẫn năm 2025 cho du khách vừa mê ẩm thực vừa thích khám phá. Trong đó, ở khu vực châu Á, Michelin Guide gợi ý Đà Nẵng là một nơi phải tới trong năm 2025.

Ngày Xuân bàn chuyện phở (kỳ 1): Để di sản phở thành đòn bẩy phát triển kinh tế

Ngày Xuân bàn chuyện phở (kỳ 1): Để di sản phở thành đòn bẩy phát triển kinh tế

Sau gần 1 năm trở thành di sản, những câu chuyện về phở tiếp tục được kể rộng rãi hơn. Trong đó, việc bảo tồn và phát huy giá trị của phở "hậu ghi danh" rất đáng được quan tâm.

Ninh Tito: Hành trình khám phá những câu chuyện văn hoá đằng sau mỗi món ăn

Ninh Tito: Hành trình khám phá những câu chuyện văn hoá đằng sau mỗi món ăn

Là một food blogger và travel vlogger được đông đảo khán giả yêu mến, từng hợp tác quảng bá du lịch - ẩm thực với ngành văn hoá, nhưng Ninh Tito vẫn quyết định chủ động "chậm lại" để đầu tư sâu hơn vào chất lượng.

Gà rán - 'Dấu ấn' ẩm thực Hàn Quốc trên toàn cầu

Gà rán - 'Dấu ấn' ẩm thực Hàn Quốc trên toàn cầu

Các công ty kinh doanh chuyên về gà rán Hàn Quốc, đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ trong hoạt động mở rộng ra thị trường quốc tế, khi hàng loạt chuỗi thương hiệu lớn liên tục mở các cửa hàng mới, với tốc độ chưa từng có.

Độc đáo đặc sản nem Lai Vung - Đồng Tháp được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết

Độc đáo đặc sản nem Lai Vung - Đồng Tháp được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết

Nem Lai Vung là đặc sản của tỉnh Đồng Tháp được thị trường ưa chuộng. Dịp Tết 2025, nem Lai Vung được tiêu thụ mạnh, tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường.

Làng nghề mứt gừng Kim Long vào vụ Tết

Làng nghề mứt gừng Kim Long vào vụ Tết

Những ngày giáp tết, các gia đình ở làng mứt gừng Kim Long, quận Phú Xuân, thành phố Huế lại tất bật đỏ lửa, cho ra lò những mẻ mứt gừng thơm ngon phục vụ Tết.

 Làng biển “đỏ lửa” vụ cá nướng

Làng biển “đỏ lửa” vụ cá nướng

Phố ẩm thực Coca-Cola Foodmarks đầu tiên được ra mắt tại quận Hoàn Kiếm, hứa hẹn trở thành tụ điểm vui chơi cho các bạn trẻ Hà Nội với 40 "Quán đỉnh, chuyện hay".

Kimchi Hàn Quốc ngày càng được ưa thích trên thế giới

Kimchi Hàn Quốc ngày càng được ưa thích trên thế giới

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng Hallyu khiến ẩm thực Hàn Quốc ngày càng được ưa chuộng trên toàn cầu.

Tin mới nhất

Thí sinh Mister Tourism World 2025 quảng bá những điểm đến nổi bật ở Ninh Thuận

Thí sinh Mister Tourism World 2025 quảng bá những điểm đến nổi bật ở Ninh Thuận

Top 30 Nam vương Du lịch Thế giới - Mister Tourism World 2025 tham quan Làng gốm Bàu Trúc cùng nhiều địa điểm nổi tiếng của Ninh Thuận và trải nghiệm văn hoá, ẩm thực nơi đây.

Đảo ngọc Phú Quốc đón tàu du lịch “siêu sang”

Đảo ngọc Phú Quốc đón tàu du lịch “siêu sang”

Sáng 14/2, tại Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đón tàu du lịch Aida Stella, chở hơn 2.100 du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm đảo ngọc.

Khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2025

Khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2025

Sáng 13/2, tại sân đá chùa Côn Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Hành khách mua vé tàu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đến hết ngày 4/5/2025

Hành khách mua vé tàu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đến hết ngày 4/5/2025

Năm 2025, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được nghỉ dài ngày (5 ngày) nên nhu cầu đi lại bằng tàu hỏa của người dân trước và sau kỳ nghỉ lễ dự báo tăng cao hơn so với ngày thường.

Kiên Giang - top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới năm 2025

Kiên Giang - top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới năm 2025

Tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) đã được nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu Booking.com vinh danh là một trong “10 điểm đến thân thiện nhất thế giới” trong khuôn khổ giải thưởng Traveller Review Awards lần thứ 13.

Cơ hội phát triển kinh tế du lịch từ những lễ hội mùa Xuân

Cơ hội phát triển kinh tế du lịch từ những lễ hội mùa Xuân

Tại Hòa Bình, dân tộc Mường chiếm hơn 60% dân số, cùng đồng bào các dân tộc khác tạo nên một nền văn hóa đa dạng với những nét riêng biệt về bản sắc.

Làng gốm Bát Tràng: Tinh hoa gốm Việt

Làng gốm Bát Tràng: Tinh hoa gốm Việt

Ngày 14/2/2025 tại Hoàng Thành Thăng Long sẽ diễn ra Lễ đón chứng nhận làng nghề Gốm sứ Bát Tràng và Dệt lụa Vạn Phúc là thành viên Mạng lưới các thành phố Thủ công sáng tạo thế giới.

Quảng Ninh - Điểm đến hấp dẫn của các triệu phú thế giới

Quảng Ninh - Điểm đến hấp dẫn của các triệu phú thế giới

Theo thông tin từ Sở Du lịch Quảng Ninh, sáng 11/2, trực thăng chở hai triệu phú Hoa Kỳ đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn lúc 11 giờ 30 phút và bắt đầu hành trình du lịch trải nghiệm cao cấp kết hợp tìm kiếm cơ hội đầu tư tại địa phương.

Đà Nẵng - Top 10 điểm đến ẩm thực năm 2025 do Michelin Guide bình chọn

Đà Nẵng - Top 10 điểm đến ẩm thực năm 2025 do Michelin Guide bình chọn

Tháng 1/2025, Michelin Guide công bố danh sách 10 điểm đến hấp dẫn năm 2025 cho du khách vừa mê ẩm thực vừa thích khám phá. Trong đó, ở khu vực châu Á, Michelin Guide gợi ý Đà Nẵng là một nơi phải tới trong năm 2025.

Hoa mận Bắc Hà bung nở trắng trời cao nguyên

Hoa mận Bắc Hà bung nở trắng trời cao nguyên

Mỗi dịp Xuân về, trên khắp các thung lũng, các bản làng lưng chừng đồi của cao nguyên Bắc Hà, cách trung tâm thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) khoảng 70km, những rừng hoa mận trắng muốt đồng loạt bung nở tạo nên một khung cảnh thơ mộng, tựa như bức tranh cổ tích giữa đại ngàn núi rừng Tây Bắc.