'Người Việt ai cũng uống trà nhưng ít thưởng trà!'

Chúng ta có nhiều vùng nguyên liệu trà quý, một thị trường rộng lớn; truyền thống thưởng trà vẫn được ghi trong sách cổ. Tuy nhiên, trải qua những biến thiên của lịch sử, phần đồng người Việt giờ chỉ uống trà như một thức uống giải khát chứ ít ai thưởng trà như một thú vui, một nghệ thuật.
08/06/2017 19:32

(Thethaovanhoa.vn) - Chúng ta có nhiều vùng nguyên liệu trà quý, một thị trường rộng lớn; truyền thống thưởng trà vẫn được ghi trong sách cổ. Tuy nhiên, trải qua những biến thiên của lịch sử, phần đồng người Việt giờ chỉ uống trà như một thức uống giải khát chứ ít ai thưởng trà như một thú vui, một nghệ thuật.

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ chuỗi cửa hàng Song Hỉ Trà, người đã ngược xuôi gần một thập kỷ qua các vùng trà cả nước với ước vọng đánh thức nghệ thuật thưởng trà của người Việt.

Ông Tuấn chia sẻ, rất tự nhiên tôi đến với trà, thủa ban đầu như một nhu cầu trong đời sống: Khát thì uống, nhưng sống trong một gia đình bán "chè chén" nên thứ nước tôi thường được uống là nước trà.

"Khi lớn, đi học đại học tại Phúc Yên- vùng đất đồi nằm gần Phú Thọ và cũng giáp Đại Từ- Thái Nguyên, hàng tuần đi chuyến tàu đêm Hà Nội- Yên Bái đầy kỷ niệm thời sinh viên tôi lại có cơ hội được uống nhiều loại trà hơn."- Ông Tuấn nói tiếp.

Ông Tuấn kể tiếp về hành trình cả thập kỷ với trà Việt của mình: "Thêm chút nữa, vào Sài Gòn tôi lại có dịp tiếp cận với nhiều vùng trà phương Nam như: Cầu Tre, B'lao, Cầu Đất, trà của các nông trường trên Tây Nguyên và phong cách uống trà đá cũng thật đặt biệt".

Cũng bởi vậy, ông Tuấn nhận ra, trên đất nước Việt từ Bắc vào Nam đâu cũng có vùng trà danh tiếng để lại bao huyền thoại đẹp, do thời gian và hoàn cảnh mà nay cái còn, cái mất.

"Ban đầu trà đến với tôi đơn thuần chỉ để giải khát sau dần thành thưởng thức nên ước mơ một ngày nào đó sẽ tìm lại thật nhiều, thật đủ các danh trà lưu truyền từ xưa để khôi phục lại. Đây chính là nguồn động lực thúc đẩy tôi lên đường tìm kiếm danh trà - một vật quý của trà nước Việt."- Ông Tuấn chia sẻ.

Nói là làm. Làm là thành. Từ năm 2004 bắt đầu tìm hiểu kỹ về trà, tới năm 2013 ông ra thương hiệu Song Hỉ Trà. Giữa năm 2017, ông mở chi nhánh Song Hỉ Trà tại 25 Quang Trung (Hà Nội). Hiện tại, Song Hỉ Trà của ông Tuấn có gần 20 loại trà tới từ những vùng trà nức tiếng nước Việt.

Theo ông Tuấn, Song Hỉ Trà cung cấp cho ẩm khách "5 tường": tường nguồn gốc xuất xứ, tường quy trình chế biến, tường dụng cụ uống, tường cách pha chế và tường cách uống. "Người Việt mình ai cũng uống trà nhưng không thật nhiều người thưởng thức trà. Tôi gửi gắm sứ mệnh phục hưng nhu cầu thưởng thức trà của người Việt ở Song Hỉ Trà"- Ông Tuấn nói.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney, chính thức đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên vào lúc 16:30 ngày 18/12/2024 tại ga Sài Gòn.

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.