Nỗi buồn phở Việt!

Vừa qua, Hiệp hội các ngày kỷ niệm Nhật Bản đã chính thức lấy ngày 4/4 hằng năm là Ngày Phở Việt tại Nhật Bản nhằm tôn vinh món ăn đại diện của văn hóa Việt Nam.
06/04/2016 08:53

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, Hiệp hội các ngày kỷ niệm Nhật Bản đã chính thức lấy ngày 4/4 hằng năm là Ngày Phở Việt tại Nhật Bản nhằm tôn vinh món ăn đại diện của văn hóa Việt Nam. Trước đó, ngày 3/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức “Ngày phở Việt” để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, mà cụ thể cũng là món phở.

Tức là, thế giới cũng ghi nhận phở như nét biểu trưng riêng có của Việt Nam. Trong thời buổi hội nhập, sản phẩm văn hóa được coi sức mạnh của các nền văn minh. Sản phẩm văn hóa được quốc tế ghi nhận sẽ là mũi nhọn của văn hóa đại chúng quảng bá văn hóa, hình ảnh một quốc gia, một cộng đồng người.  

Thế kỷ trước, nhà văn Vũ Bằng cũng trải lòng về phở Việt: "Nước dùng nóng lắm đấy, nóng bỏng rẫy lên, nhưng ăn phở có như thế mới ngon. Thịt thì mềm, bánh thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cay cái cay của gừng, cay cái cay của hạt tiêu, cay cái cay của ớt; thỉnh thoảng lại thấy thơm nhè nhẹ cái thơm của hành hoa, thơm hăng hắc cái thơm của rau thơm, thơm dìu dịu cái thơm của thịt bò tươi và mềm... Rồi thì hòa hợp tất cả những vị đó lại, nước dùng ngọt cứ lừ đi, ngọt một cách hiền lành, êm dịu, ngọt một cách thành thực, thiên nhiên, không có chất gì là hóa học...".


Nhiều du khác nước ngoài muốn thưởng thức món Phở khi đến Việt Nam

Tâm tình của nhà văn trong Miếng ngon Hà Nội cũng là tiếng lòng của bao người yêu ẩm thực, văn hóa nước nhà. Song, sự “thành thực, thiên nhiên, không có chất gì là hóa học” đã không còn đúng trong thời đại mới. Càng buồn khi những điều riêng có này đã bị biến chất, ngay khi phở Việt trước ngưỡng cửa vươn ra thế giới, như một sản phẩm văn hóa đặc biệt.

Đầu tiên, về bánh phở, năm 2013, tại TP. Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng phát hiện bánh phở có chứa Tinopal, Acid oxalic. Đây là những chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.  

Năm 2015, nạn “tẩy trắng” bánh bún, phở bằng huỳnh quang và hàn the cũng khiến dư luận dậy sóng. Hai chất này nằm trong danh mục chất cấm, có khả năng gây ung thư. Còn chuyện nhiều cơ sở kinh doanh bảo quản bánh phở bằng phoóc môn gây rúng động dư luận một thời cũng là bóng đen ám ảnh tinh hoa ẩm thực nước nhà, trong suốt thời gian dài.

Nước phở cũng bị “nhuốm bẩn” qua nhiều sự vụ: nước phở được chế bằng “siêu bột ngọt” có xuất xứ Trung Quốc, nước phở được chế biến bằng thịt ôi thiu, xương ninh nước phở là thực phẩm bẩn, ruồi nhặng bâu đầy…

Rau, thịt, hành trong phở cũng khiến nhiều người e ngại. “Cơn bão” thực phẩm bẩn “quét qua” mọi ngóc ngách trong đời sống ẩm thực Việt. Phở, món ăn đường phố được nhiều người ưa chuộng đương nhiên cũng không ngoại lệ. Thịt lợn “chế” thành bò được đưa vào phở. Rau, hành phun tẩm hóa chất được tỉa, chẻ mĩ miều bày trong bát phở…

Chúng ta đã bàn nhiều về mối nguy hại của an toàn thực phẩm tới sức khỏe cộng đồng. Song, đáng buồn không kém, thực phẩm bẩn còn ảnh hưởng lớn tới một khía cạnh tưởng chừng không mấy liên quan: văn hóa và quảng bá văn hóa.

Biểu tượng văn hóa quốc gia được chế biến từ những nguyên liệu bẩn. Sản phẩm văn hóa để quảng bá đã không giữ được sự “thành thật, thiên nhiên, không có chất gì là hóa học”. Tinh hoa dân tộc bị vấy bẩn bởi tư duy ăn xổi, hám lợi trước mắt.

Tất nhiên, không phải quán phở nào cũng chế biến “phở bẩn”. Song, phở Việt đang đứng trước thách thức rất lớn để giữ gìn hương vị riêng có, từ những con sâu làm rầu nồi canh.

Vừa qua, đại chiến dịch chống thực phẩm bẩn đang được phát động trên cả nước. Mong sao, phở Việt vẫn giữ được hương thầm, sắc ẩn cùng vẻ thanh sạch ngàn năm khi “cơn bão” thực phẩm bẩn qua đi.

Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore hiện đang thu hút với địa điểm dành cho các tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, cũng như những ai ưa khám phá. Đó là bảo tàng trà sữa trân châu đầu tiên tại Đông Nam Á

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Với vẻ đẹp hoang sơ của biển cùng kiến trúc độc đáo, cầu cảng Hải Tiến thuộc Khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa) hiện đang là điểm check-in khiến giới trẻ mê mệt.

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Những chuyến du xuân vui và hoàn hảo ai cũng mong muốn, tuy nhiên nó sẽ mất hứng và không trọn vẹn khi gặp những phiền toái đột xuất xảy ra trên đường.

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên. Tháng Giêng âm lịch hàng năm là tháng của rất, rất nhiều các lễ hội ở Việt Nam trong đó có những lễ hội đáng chú ý, thu hút mối quan tâm của đông đảo dân chúng cũng như du khách gần xa.

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Từ nhiều năm nay, với đặc thù về cảnh quan trong dịp Tết, Tây Bắc luôn là điểm hẹn lý tưởng để các phượt thủ tìm đến

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Thái Lan, nếu đã quá quen với Bangkok và Pattaya náo nhiệt phố thị, Phuket với những bãi biển cát trắng trải dài, thì Chiang Mai sẽ cho du khách một trải nghiệm khác biệt.