Ngẫm ngợi cuối tuần: Mùa hái quả

Sau mùa Hạ kết trái đến Thu là mùa hái quả.
31/08/2024 17:00
Họa sĩ Đỗ Đức

Sau mùa Hạ kết trái đến Thu là mùa hái quả.

Tôi nhớ câu thành ngữ mẹ nói về cách lựa quả ngon của mùa này, đó là "Hồng tròn, khế méo, thị vẹo trôn". Nghĩa là quả hồng tròn trặn, quả khế phải không to đều 5 múi, thị thì vẹo trôn chứ không tròn trĩnh, đó mới là quả ngon. Tôi cũng chưa khi nào thử xem lựa chọn đó có đúng không, mà có cơ hội là cứ quả to là nhặt!

Có một thứ quả như chứa thời gian trong nó là quả mít. Ít ai để ý điều này! Bất kể là mít dai hay mít mật, cứ có thị chín là mít bắt đầu sượng. Mít sượng thì ăn rất chán, không chỉ nhạt mà nửa múi sần sật như gỗ mục. Khi mít sượng là biết thời tiết đã sang Thu. Mít sượng là do thời tiết tác động, nhưng quả thị lại bị đổ trách nhiệm làm cho mít sượng, chỉ vì quả thị chín là báo hiệu Thu sang.

Quả thị có hai loại tên tuổi khác nhau: thị sáp và thị bình. Thị sáp bèn bẹt, nhỏ, thị bình thì tròn to như quả vú sữa. Có lần tôi đã thấy hai loại quả này trên cùng một cây. Chưa biết  vì sao thế vì vẫn nghĩ là hai giống khác nhau thì phải ở hai cây khác nhau.

      ***

Trong 2 loại thị này thì thị sáp nhỏ và chát sít, không ăn được, chỉ là đồ chơi thích thú của đám con gái cất trong túi để thỉnh thoảng hít hà mùi thơm của nó. Thị bình thì ăn được.

Ngẫm ngợi cuối tuần: Mùa hái quả - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Nhưng một số loại quả không phải cứ cầm là bỏ mồm ăn ngay được, thì thị cũng vậy. Thị bình mà không biết cách ăn thì cũng chát sít, không nuốt khỏi miệng được. Muốn ăn quả thị hãy nắn bóp nó như cách ăn quả vú sữa. Khi quả thị nẫu nhừ ra rồi thì dùng que tăm châm khoanh rốn quả, bỏ nó đi.  Lúc ấy mới ghé miệng mút nước bột trong trái thị từ từ cho đến hết. Nước thị không ngọt lịm như hồng, nhưng với tuổi thơ đồng quê đó cũng là thứ quả ngon tuyệt.

Đã nhiều năm nay rồi thị vắng bóng. Bây giờ lại thấy thị hồi sinh trên những chợ xanh. Câu nói "Thị ơi, thị rơi bị bà, bà để bà ngửi chứ bà không ăn" trong  cổ tích "Tấm Cám" đang mai một dần trong những câu chuyện của trẻ thơ nhưng… quả thị còn thì "Tấm Cám" còn.

                                                                              ***

Mùa Thu còn thêm trái đặc trưng nữa là trám đen. Trám đen ngày xưa nhặt trên rừng về, ăn không hết còn cho nhau. Nhưng giờ trám đen thành hàng hóa. Ban đầu người ta bán trám đếm chục, bây giờ bán cân. Giá cân trám gần tương đương cân thịt.

Trám đen có hai loại: Trám bầu và trám thoi. Trám bầu quả to, hai đầu múp, thịt mỏng, vị chua. Trám thoi thì quả dài, hình con thoi. Trám này cùi dày, vị béo.

Trám đen có nhiều cách chế biến, nhưng ngon nhất vẫn là trám ỏm. Trám ỏm chấm tương là món ăn suốt tuổi thơ của tôi.

Ỏm trám không khó nhưng rất dễ hỏng. Cách ỏm cũng đơn giản: Đun nước lăn tăn sủi rồi bắc xuống, đổ trám đã rửa sạch vào. Nước cao hơn mặt trám chừng hai đốt ngón tay. Cho nắm muối vào khoắng đều, lấy vung đậy kín. Chỉ sau hai ba giờ là quả trám mềm. Để nguyên đó sang hôm sau. Khi bẻ quả trám thấy thịt trám tím sẫm là lấy ra ăn được.

Trước đây, vùng núi sẵn trám đen. Trám ỏm xong, người ta bẻ đôi bỏ hạt rồi cho vào mỗi miếng vài hạt muối, đem phơi khô, cất ống nứa treo gác bếp để dành ăn dần. Còn làm xôi trám thì lấy trám ỏm trộn với gạo nếp đã ngâm, cho vào chõ đồ. Xôi chính dỡ ra đánh đều lên là xong. Chỉ còn việc thưởng thức vị xôi cộng trám bùi, béo, chát.

Người Thái còn biết làm món trám cá. Cá ỏm xong bóc ra, cá sông loại to lấy khúc giữa luộc chín bỏ xương dùng thìa đánh nhuyễn với cá. 3 cá hai trám là ngon. Còn ít trám hơn cũng được. Tất nhiên khi cho vào nghiền có nêm gia vị mắc khén hoặc tiêu, ớt, thì là… cho thơm. Thế là được món ăn ngon trong bữa.

                                                                           ***

Mùa thu cho nhiều thứ quả, nhãn, na hồng bưởi và mỗi loại trên cũng có những đặc điểm khác nhau như nhãn cùi nhãn nước, hồng ngâm, hồng chín cây, hồng không hạt... Đồng ruộng thì cho hạt cốm. Mùa hái quả thật là phong phú.

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Triển lãm 80 năm văn hóa, văn nghệ Quân đội nhân dân Việt Nam

Khai mạc Triển lãm 80 năm văn hóa, văn nghệ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tối 20/12, tại Sân khấu đền Bà Kiệu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm 80 năm văn hóa, văn nghệ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nhạc kịch "Giấc mơ Chí Phèo": "Đạt chuẩn" Broadway để đi đường dài

Nhạc kịch "Giấc mơ Chí Phèo": "Đạt chuẩn" Broadway để đi đường dài

Ngày 23/12 tới, vở nhạc kịch được giới thiệu đạt "chuẩn Broadway" của Việt Nam mang tên "Giấc mơ Chí Phèo" do dàn nghệ sĩ của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long sẽ công diễn tại Nhà hát Hồ Gươm.

Vén màn bí mật về "The Last Judgement" của Michelangelo sau 500 năm

Vén màn bí mật về "The Last Judgement" của Michelangelo sau 500 năm

Với ý nghĩa sâu sắc về sự cứu rỗi và sự đọa đày, không thể phủ nhận rằng "The Last Judgement" (Sự phán xét cuối cùng) là một trong những bức bích họa đẹp nhất thế giới.

Ngẫm ngợi cuối tuần: Mùi thời gian

Ngẫm ngợi cuối tuần: Mùi thời gian

Tôi không uống được rượu và bia. Chỉ một chén nhỏ rượu hoặc nửa vại bia là mặt mũi tưng bừng, tim đập rộn rịp.

Triển lãm tranh "Nét vẽ tình thân" tại Ga Hà Nội

Triển lãm tranh "Nét vẽ tình thân" tại Ga Hà Nội

Vào lúc 10h ngày 21/12 tại tầng 2 của Ga Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm "Nét vẽ tình thân", bày tranh và tượng của các phạm nhân ở Trại giam Thanh Cẩm (Cẩm Thành, Cẩm Thủy, Thanh Hóa). Đây là kết quả mà nhóm nghệ thuật Rừng Xòe đến giao lưu, hướng dẫn các phạm nhân sáng tác trong 2 ngày 14-15/12.

100 năm Ngày sinh Nguyễn Đình Thi: Tưởng nhớ và tôn vinh một người nghệ sỹ, một nhà văn hóa

100 năm Ngày sinh Nguyễn Đình Thi: Tưởng nhớ và tôn vinh một người nghệ sỹ, một nhà văn hóa

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Nguyễn Đình Thi (20/12/2924-20/12/2024). Đông đảo văn nghệ sĩ trí thức và đại diện gia đình nhà văn tham dự.

Khai mạc Triển lãm "Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"

Khai mạc Triển lãm "Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"

Sáng 20/12/2024, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm "Xứng danh bộ đội Cụ Hồ".

Nhìn lại năm 2024: Ngành Văn hóa về đích thành công với nhiều dấu ấn quan trọng

Nhìn lại năm 2024: Ngành Văn hóa về đích thành công với nhiều dấu ấn quan trọng

Năm 2024, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, về đích thành công với nhiều dấu ấn quan trọng, đóng góp vào bức tranh thành tựu chung của đất nước, góp phần tạo nên sức bật vươn xa trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Tin mới nhất

Tổng thu du lịch ở Phú Quốc năm 2024 đạt trên 21.170 tỷ đồng

Tổng thu du lịch ở Phú Quốc năm 2024 đạt trên 21.170 tỷ đồng

UBND thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thông tin, năm 2024, thành phố đón hơn 5,9 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch, tăng 7,1% so với năm 2023.

Sức hút du lịch Việt qua hệ sinh thái số

Sức hút du lịch Việt qua hệ sinh thái số

Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế số phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN. Với hơn 78 triệu người dùng internet và tỷ lệ sử dụng mạng xã hội đạt 73,3% dân số, Việt Nam sở hữu môi trường lý tưởng để thúc đẩy hệ sinh thái số và công nghệ du lịch phát triển mạnh mẽ.

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney, chính thức đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên vào lúc 16:30 ngày 18/12/2024 tại ga Sài Gòn.

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.