Sống chậm cuối tuần: Nhớ bát canh cua đồng

Mùa Hè nóng như đổ lửa, chợt nhớ bát canh cua đồng. Bây giờ hàng riêu cua, lẩu cua rất sẵn, nhưng cái hương vị bát canh cua đồng xưa thì còn lâu mới chạm tới được.
20/07/2019 06:49

(Thethaovanhoa.vn) - Mùa Hè nóng như đổ lửa, chợt nhớ bát canh cua đồng. Bây giờ hàng riêu cua, lẩu cua rất sẵn, nhưng cái hương vị bát canh cua đồng xưa thì còn lâu mới chạm tới được.

Xem chuyên đề "Sống chậm cuối tuần tại đây"

Sống chậm cuối tuần: Ngửi mùi chả nướng…

Sống chậm cuối tuần: Ngửi mùi chả nướng…

Xiên chả đưa ra khỏi nồi điện, chẳng thấy có mùi thơm, chỉ đưa vào miệng mới thấy cái vị của chả còn mũi thì chẳng ngửi thấy mùi gì. Tự nhiên cả nhà cảm thấy nó thiếu thiếu một cái gì đó...

1. Chẳng biết người Nam có cách chế biến và ăn cua đồng như thế nào? Với người Bắc mà cụ thể là cư dân châu thổ sông Hồng từ ngàn xưa đã có cách chế biến và thưởng thức các món ăn cua đồng.

Gọi là các món cua đồng cho đầy đặn nhớ thương thôi. Cua đồng xứ Bắc chỉ dùng để nấu canh là phổ biến. Vài nơi có kỹ thuật làm mắm cua đồng khá cầu kỳ. Cua bóc mai, lột yếm xếp lớp vào trong chĩnh sành cùng với muối hạt. Ngày phơi đêm đậy cả vài tháng trời mới ra được một mẻ nước mắm cua. Mắm ấy chắt ra rồi còn phải đun nấu với vài thứ gia vị, riềng, hạt tiêu và vỏ quất mới có thể ăn được. Tuy nhiên, nước mắm cua đồng có vị chát và nồng, cũng chẳng hấp dẫn thực khách Đàng Ngoài cho lắm.

Chú thích ảnh
Bắt cua đồng. Ảnh:Internet

Cua đồng có thể nấu hàng chục loại canh với rau, củ, quả. Đơn giản nhất là nấu rau muống, mồng tơi, rau đay, lá hẹ và láo nháo rau muối, rau sam, rau dền. Cầu kỳ hơn thì thêm quả mướp hương dậy mùi thanh mát. Cầu kỳ nữa thì nấu cua đồng với khoai sọ, rau rút. Người Hà Nội sẽ búng thêm một chút húng lìu vào nồi canh loại này. Mùi húng lìu rất hợp với khoai sọ. Nó gợi liên tưởng đến món khoai sọ bị hà. Đó là hương vị kỳ diệu nhất chỉ củ khoai sọ ta mới có được. Khi bắt đầu bị thối, bị hà, nó mới có mùi thơm ấy.

Cầu kỳ nhất phải kể đến món riêu cua. Một đặc sản Hà Nội có nhiều cách chế biến khá lâu đời. Sẽ có người thắc mắc vì sao ở chốn kinh kỳ ấy lại có món ăn dân dã đến như vậy? Câu trả lời nằm ở vị trí địa lý của kinh thành Thăng Long xưa. Nơi đây từng là đồng ruộng sông ngòi trù phú của châu thổ sông Hồng. Bởi nửa thế kỷ trước chỉ cần quá bộ vài cây số ra khỏi khu phố cổ đã là đồng ruộng bát ngát Mai Dịch, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Yên Phụ, Nhật Tân… Đã có đồng ruộng thì ắt hẳn phải có cua đồng.

Trẻ con Hà Nội những năm 1960 sơ tán về các vùng quê ngoại thành, đứa nào cũng thạo việc bắt cua. Dùng móc sắt hoặc đơn giản là cánh tay con trẻ thọc vào hang cua, bắt rất dễ dàng. Cũng đôi khi thọc nhầm hang rắn nước. May mà rắn nước cắn chỉ ngứa ngáy một lúc rồi thôi.

Riêu cua đồng vẫn buộc phải có công đoạn làm cua giống như toàn bộ các món canh cua khác. Đại khái lột mai, bóc yếm bỏ vào cối giã. Nhà phố ít người thường sắm một chiếc lon sành (cối nhỏ) dùng riêng. Số nhà đông hộ ở thường bảo nhau sắm một chiếc cối đá để dùng chung trong mảnh sân tập thể. Sở dĩ vẫn phải có lon sành dùng riêng là bởi chiếc cối đá ấy mùa Hè gần như chạy hết công suất. Người ta giã lạc, giã vừng, giã đậu, giã riềng, giã dối nắm gạo nấu cháo và giã cua cả ngày. Chờ được đến lượt có khi nhỡ bữa.

Giã được con cua đồng cho nhuyễn vừa phải không dễ. Đôi khi nó còn là bài thi trắc nghiệm của các cô con dâu dưới mắt “giám khảo” mẹ chồng Hà Nội. Giã nhuyễn quá lúc lọc cua sẽ bị xuống cả mảnh vỏ ăn sạn ngấm sạn ngầm. Giã dối dĩ nhiên bỏ phí mất phần thịt cua còn dính vỏ không xuống qua nan chiếc rá vo gạo được.

Riêu cua Hà Nội cao cấp nhất phải được nấu bằng nước mẻ cơm hoặc dấm bỗng. Vài quả cà chua đỏ ối chỉ để lấy màu mà thôi. Gạch cua khêu ra bát nhỏ, chưng lên với mỡ lợn và hành củ thái mỏng cho vào khi canh đã chín nổi phồng thịt cua thành mảng kín mặt nồi. Bún rối vài gắp vào bát ăn cơm.

Rau sống cần phải có hoa chuối, thân chuối thái mỏng như tờ giấy. Mùa Hè chịu khó ngồi chẻ lấy một rổ rau muống và pha bát nước mắm dấm tỏi ớt là có những gia vị tuyệt vời cho món riêu cua. Miếng rau muống chẻ ngâm nước muối loãng có độ giòn, chát vừa vặn với nồi canh riêu thanh mát hương vị của mẻ, dấm bỗng. Ăn nó với miếng bún rối mềm ướt chỉ thấy no mà không bao giờ chán.

Chú thích ảnh
Bát canh cua đồng

2. Món riêu cua đã từng là món ăn phổ thông ở những ngôi chợ trong thành phố từ xa xưa. Tất nhiên với số lượng khách hàng đông đảo như vậy thì chính cua buộc phải trở thành như một gia vị. Nghĩa là chỉ cần hai cân cua để nấu được nồi riêu bán cả buổi sáng.

Người ta sẽ cho thêm nước đậu non vào đóng bánh cùng với thịt cua. Sau đó vớt ra bát lớn. Khi bán sẽ múc vào bát khách hàng một thìa. Bún riêu cua ở hàng vẫn phải có đủ rau muống chẻ, hoa chuối và thân chuối mới mong đắt khách. Bởi vì dân phố thèm ăn riêu cua chính là vì những thứ rau sống ở nhà khó lòng có thời gian làm được.

Gia đình công chức Hà Nội không có nhiều thì giờ cho món riêu cua đặc sắc như thế. Người ta tìm cách đơn giản hơn để nấu. Dĩ nhiên công đoạn giã cua lọc nước vẫn không thể đơn giản hơn được. Có chăng chỉ thay dấm bỗng, mẻ bằng quả dọc nướng chín hay vài quả khế chua, quả sấu xanh, quả muỗm.

Mùa Đông phải dùng mấy lát tai chua khô thay vào. Riêu cua nấu bằng những loại quả này thường thì nước hơi bị đen, kém hấp dẫn. Nhưng bù lại là hương vị của những loại quả chua ấy cũng có nét đặc sắc riêng.

Thoắt đi vài mươi năm, những cánh đồng quanh Hà Nội đã trở thành cao ốc. Những đứa trẻ Hà Nội tầm 15 tuổi trở xuống đã rất ít đứa nhìn thấy con cua đồng. Chúng chỉ được nhìn thấy cua đồng ở dạng xay nhuyễn đựng trong túi ni lông. Và tất nhiên chúng chẳng có hứng thú hay kinh nghiệm ẩm thực gì với món canh cua này.

Cua đồng xay sẵn bán ở chợ phần lớn là cua nuôi. Những con non chỉ bằng vỏ hến người ta mang rang bằng dầu ăn và củ sả bán cho quán nhậu. Ăn giống như nhai nắm vỏ lạc rang già lửa. Phong trào ăn lẩu cua đồng du nhập từ miền Nam ra cũng nhanh chóng tan rã. Nguyên nhân bởi chính thứ cua xay lọc bằng rổ thép không chỉ nhiều sạn mà còn có vị tanh sắt thép thêm vào. Rõ là “Ngang như cua…”.

Nhà văn Đỗ Phấn

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore hiện đang thu hút với địa điểm dành cho các tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, cũng như những ai ưa khám phá. Đó là bảo tàng trà sữa trân châu đầu tiên tại Đông Nam Á

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Với vẻ đẹp hoang sơ của biển cùng kiến trúc độc đáo, cầu cảng Hải Tiến thuộc Khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa) hiện đang là điểm check-in khiến giới trẻ mê mệt.

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Những chuyến du xuân vui và hoàn hảo ai cũng mong muốn, tuy nhiên nó sẽ mất hứng và không trọn vẹn khi gặp những phiền toái đột xuất xảy ra trên đường.

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên. Tháng Giêng âm lịch hàng năm là tháng của rất, rất nhiều các lễ hội ở Việt Nam trong đó có những lễ hội đáng chú ý, thu hút mối quan tâm của đông đảo dân chúng cũng như du khách gần xa.

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Từ nhiều năm nay, với đặc thù về cảnh quan trong dịp Tết, Tây Bắc luôn là điểm hẹn lý tưởng để các phượt thủ tìm đến

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Thái Lan, nếu đã quá quen với Bangkok và Pattaya náo nhiệt phố thị, Phuket với những bãi biển cát trắng trải dài, thì Chiang Mai sẽ cho du khách một trải nghiệm khác biệt.