Danh sách nhà hàng, quán ăn nên thử khi đến Việt Nam theo lựa chọn của Michelin
Michelin Guide chính thức công bố danh sách loạt nhà hàng ấn tượng, có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức tại Việt Nam.
Việt Nam là một trong những quốc gia có nền ẩm thực phong phú, đa dạng và đậm đà về hương vị, được tạo nên từ sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu tự nhiên. Các món ăn Việt Nam thường mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử và địa lý của từng vùng miền trong cả nước, đồng thời phản ánh cách sống, tập quán ẩm thực của người Việt.
Vừa qua, vào ngày 27/6, Michelin Guide - tổ chức xếp hạng nhà hàng và khách sạn danh giá nhất thế giới - chính thức công bố danh sách 7 nhà hàng đạt 1 sao Michelin và 1 nhà hàng đạt 1 sao Michelin Green Star tại Việt Nam. Đây cũng là những địa điểm ăn uống đáng trải nghiệm khi du lịch Việt Nam. Dưới đây là danh sách nhà hàng du khách nên ghé qua:
1. Anan Saigon (TP. HCM)
Anan Saigon là một trong những nhà hàng vinh dự nhận được 1 sao Michelin - tức là món ăn có chất lượng cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức - của tổ chức Michelin Guide năm nay.
Được biết, nhà hàng được thành lập bởi bếp trưởng kiêm ông chủ Peter Cuong Franklin, mở cửa đón khách từ tháng 4/2017. Ông Peter Cuong Franklin là đầu bếp người Mỹ gốc Việt, từng học tại Le Cordon Bleu và được đào tạo tại các nhà hàng nổi tiếng thế giới như Caprice ở Hong Kong, Alinea ở Chicago và Nahm ở Bangkok.
Ông Peter Cuong cho rằng khái niệm nhà hàng cao cấp hiện nay đã thay đổi rất nhiều, không chỉ dừng lại ở những chiếc khăn trải bàn đẹp, những người phục vụ với đồng phục chuẩn chỉnh mà thể hiện ở cách nấu.
"Món ăn cao cấp có thể chỉ đơn giản là tô bún chả ngoài đường, miễn là nó được nấu ngon với sự cẩn thận và chú tâm nhất định" - vị bếp trưởng cho hay.
Với tâm huyết nâng tầm các món ăn Việt, nhà hàng Anan Saigon dành được không ít giải thưởng quốc tế danh giá, tiêu biểu như giải thưởng Nhà hàng được hội đồng bình chọn năm 2018, nhà hàng được Tạp chí TIME danh tiếng lựa chọn vào danh sách World's Greatest Places năm 2021, bếp trưởng Peter Cuong là đầu bếp kiêm chủ nhà hàng mà Anan Saigon đã giành được Giải thưởng Nhà hàng Tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á vào 2021 và 2023.
2. Gia (Hà Nội)
Được hình thành từ sự trân trọng hương vị ẩm thực truyền thống, nét đẹp văn hóa vùng miền và khát khao cháy bỏng đưa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới, Gia được thành lập bởi đôi bạn trẻ Long Trần (Giám đốc điều hành) và Sam (Bếp trưởng) ấp ủ và phát triển.
Mặc dù chỉ mới thành lập vào cuối năm 2020, nhưng đến nay nhà hàng Gia đã trở nên vô cùng nổi tiếng. Đặc biệt hơn, đây cũng chính là một trong những nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam vinh dự nhận được sao Michelin danh giá.
Không chỉ được tưởng thức những món ăn tuyệt hảo, đến với Gia, thực khách còn được đắm chìm trong không gian yên bình được trang trí bởi những bức tranh và chi tiết chạm trổ lấy cảm hứng từ hoa sen và hoa văn Văn Miếu mang lại một cảm giác thân thuộc như ngược dòng thời gian về với Hà Nội xưa cũ.
Thực đơn của Gia vô cùng đa dạng, được đầu bếp nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng. Với những nguyên liệu tươi ngon, đậm đà bản sắc Việt, đội ngũ bếp của Gia biến tấu thành những món ăn mang phong cách fine dining, mang đến những trải nghiệm cao cấp, sang trọng bậc nhất cho thực khách.
3. Hibana by Koki (Hà Nội)
Góp mặt trong danh sách nhận 1 sao Michelin năm nay phải kể đến Hibana by Koki. Đây là nhà hàng mang phong cách nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản Teppanyaki - hình thức sử dụng đồ gang, sắt hoặc thép để chế biến món ăn, thường là nướng, xào, chiên.
Bếp trưởng của nhà hàng là Yamaguchi Hiroshi, ngoài ra còn có cố vấn Yoshida Junichi - đầu bếp một sao Michelin về nghệ thuật Teppanyaki. Ông Yamaguchi Hiroshi cho biết khá khó tính và khắt khe trong lựa chọn nguyên liệu. "Với tôi, nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc nhà hàng giành được sao Michelin. Từ rau củ đến hải sản, các loại thịt đều phải đảm bảo tươi ngon" - ông nói.
Đến với nhà hàng Hibana by Koki, thực khách sẽ được theo dõi quá trình chế biến thông qua gian bếp mở. Thực khách sẽ được lắng nghe đầu bếp giới thiệu về nguyên liệu, cũng như có thể thưởng thức những món ăn nóng hổi hấp dẫn.
Nhà hàng sở hữu không gian nhỏ, chỉ vỏn vẹn có 14 chỗ ngồi, vừa đủ để thực khách có được cảm giác riêng tư, yên tĩnh trong suốt thời gian dùng bữa.
4. Tầm Vị (Hà Nội)
Nằm trên con phố nhỏ Yên Thế, quận Ba Đình, quán cơm gia đình Tầm Vị là một căn nhà gỗ hai tầng, yên tĩnh. Từ tường, trần, sàn, cầu thang, bộ bàn ghế cũ, ống đũa tre đều tái hiện ngôi nhà cổ xưa. Đồ trang trí nhẹ nhàng, hài hòa với phong cách hoài cổ. Quán có khoảnh sân nhỏ nhiều cây xanh, thích hợp ngồi vào những ngày trời mát.
Tầm Vị mở cửa năm 2019, với tên được ghép từ tên của bà Tầm - chủ cửa hàng, và "Vị" mang nghĩa khẩu vị. Ý tưởng mở quán của bà xuất phát từ mong muốn phục vụ bữa cơm truyền thống Việt cho những thành viên trong gia đình.
Những người khởi đầu với Tầm Vị đều chỉ đơn giản là đam mê nấu nướng, trong gia đình không ai có chuyên môn trong kinh doanh nhà hàng hay ẩm thực. Mong muốn đơn giản của bà là mở một cửa hàng nhỏ, phục vụ những món ăn bình dân mỗi ngày của người Việt.
5. Akuna (TPHCM)
Akuna được xem là nhà hàng dẫn đầu về ẩm thực cao cấp theo phong cách Úc kết hợp nguyên liệu Việt Nam, được dẫn dắt bởi bếp trưởng Sam Aisbett - từng điều hành nhà hàng đạt danh hiệu Asia's 50 Best và 2 lần đạt được chứng nhận Sao Michelin.
Tên của nhà hàng Akuna cũng phản ánh triết lý ẩm thực của bếp trưởng Sam Aisbett: phong cách ẩm thực không biên giới.
Đến với AKUNA, không riêng ẩm thực, việc cá nhân hóa trải nghiệm là cả một quá trình từ khi thực khách bước vào cho đến khi kết thúc bữa tối. Dưới sự dẫn dắt của quản lý Des - một chuyên gia có vốn kinh nghiệm dày dặn từ các nhà hàng Michelin và khách sạn 5 sao, bữa tối của thực khách luôn được chăm chút đến từng chi tiết nhỏ.
Những tiểu tiết nhỏ khi kết hợp cùng phong cách ẩm thực lấy cảm hứng từ con người và nguyên liệu Việt, đem lại thiện cảm về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc văn hoá và đầy tiềm năng phát triển, từ đó làm bước đệm mở ra cánh cửa cơ hội hợp tác kinh doanh, đặc biệt là đối với các đối tác quốc tế.
6. La Maison 1888 (Đà Nẵng)
Xuất hiện trong danh sách đạt 1 sao Michelin năm 2024 là La Maison 1888. Đây là nhà hàng "fine-dining" trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort ở Đà Nẵng.
Một trong những điều đặc biệt khiến nhiều du khách phải trầm trồ khi đến với La Maison 1888 đó chính là sở hữu vị trí độc đáo. Nằm gọn giữa màu xanh thẳm của rừng nguyên sinh thuộc Bán đảo Sơn Trà, nhà hàng nổi bật hiện lên như một ngôi biệt thự cổ ở đất nước Pháp xa xôi.
Điều làm nên dấu ấn ở La Maison 1888 không chỉ nằm ở kiến trúc sang trọng, vị trí đắc địa, mà còn ở các món ăn mang đậm hương vị Pháp. Đây là nhà hàng hiếm hoi có cơ hội hợp tác với cả hai bếp trưởng 3 sao Michelin: Michel Roux và Pierre Gagnaire kỳ cựu, lừng danh, thuộc top 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới.
Trước đó, La Maison 1888 cũng gây ấn tượng khi sở hữu bộ sưu tập nhiều danh hiệu quốc tế lớn, trong đó có vị trí Top 10 nhà hàng tốt nhất thế giới do CNN bình chọn, dẫn đầu Top nhà hàng Fine Dining thế giới theo World Travel Awards, lọt top trong 50 Best Discovery danh giá.
7. Long Triều (TPHCM)
Long Triều là nhà hàng Hoa nổi tiếng bậc nhất Sài Thành. Việc đạt 1 sao Michelin là một thành quả xứng đáng cho những nỗ lực nâng tầm ẩm thực Quảng Đông và khẳng định vị thế của nhà hàng tại Việt Nam.
Thiết kế nội thất từ con rồng làm bằng pha lê Swarovski được trang trí tại lối vào, đến nội thất bên trong thanh lịch được thiết kế bởi thương hiệu nội thất Ý lừng danh góp phần tạo nên một điểm đến lý tưởng cho những trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Thực đơn gọi món tại nhà hàng bắt đầu từ những món ăn giàu chất dinh dưỡng như canh tổ yến sào, thịt heo quay mật ong. Nhà hàng còn có 9 phòng ăn riêng biệt cho những buổi họp mặt gia đình trang trọng, riêng tư. Tất cả các món ăn ở đây đều từ chế biến từ đôi bàn tay tài năng của đầu bếp Lau Yam Chuen.
Phong cách phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện mang lại cảm giác thư thái cho thực khách cũng là một điểm cộng lơn của nhà hàng này.
8. Nén (Đà Nẵng)
Trong danh sách do Michelin Guide công bố năm nay, ngôi sao xanh đầu tiên của Michelin tại Việt Nam (Michelin Green Star) đã thuộc về nhà hàng Nén (Đà Nẵng). Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh nhà hàng có những thành tựu và đóng góp cho công tác bền vững.
Bếp trưởng Summer Lê của nhà hàng Nén Danang cho biết việc đạt được ngôi sao xanh đầu tiên của Việt Nam là một niềm vinh dự cho cô trong việc đặt nền móng cho khái niệm ẩm thực bền vững tại Việt Nam và tạo nguồn cảm hứng cho các nhà hàng khác trên cả nước. Đối với cô, bền vững mang ý nghĩa về một điều có thể tồn tại dài lâu theo thời gian.
Với Nén, vị đầu bếp 9X này luôn tâm niệm về việc xây dựng nhà hàng theo hướng bền vững, bao gồm việc xây dựng đội ngũ và nguồn nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng tại địa phương, thay vì mục đích lợi nhuận trước mắt. Cô và đội ngũ của Nén sẽ còn cả hành trình phía trước để dần hoàn thiện khái niệm bền vững để càng xứng đáng với danh hiệu ngôi sao xanh đầu tiên này.
Bến vững theo cô không phải là một khái niệm mang tính khẩu hiệu hay sáo rỗng bởi trong quá trình vận hành nhà hàng của mình cô đã có cơ hội làm việc với rất nhiều nhà cung cấp chất lượng và đầy tâm huyết với nguồn nguyên liệu địa phương. Đây không phải là nỗ lực của một cá nhân riêng lẻ mà là mục tiêu chung của cả tập thể ngành ẩm thực Việt Nam hướng về tương lai.
Danh sách cở sở ăn uống đạt Michelin Selected 2024:
Hà Nội: A Bản Mountain, Azabu, Backstage, Bánh cuốn Bà Hoành, Bánh cuốn Bà Xuân, Bếp Prime, Bún Chả Đắc Kim (Hàng Mành), Bún chả Hương Liên (Hai Bà Trưng), Bún thịt nướng Hoàng Văn, Cau Gỗ, Chả Cả Anh Vũ (Đông Du), Chapter, Cồ Đàm, Dương's, El Gaucho (Hoàn Kiếm), Etesia, French Grill, Hanoi Garden, Hemispheres Steak & Seafood Grill, Highway4 (Hàng Tre), Izakaya by Koki, La Badiane, Labri, Le Beaulieu, Maison 1929, Ngon Garden, Ốc Dì Tú, Ốc Vi Saigon, Phở Gà Châm (Yên Ninh), Quán Ăn Ngon (Hoàn Kiếm), Senté (Nguyễn Quang Bích), T.U.N.G dining, Tanh Tách, Vị An.
Tp. HCM : 3G Trois Gourmands, A by T.U.N.G, An's Saigon, Béo Ơi, Bếp Người Hội An, Bờm, Bún Bò Huế Cô Như, Bún thịt nướng Hoàng Văn, Cô Liêng, Coco Dining, Đông Phố, Du Yên, Elgin, Esta, Fashionista Café, Hervé Dining Room, Hoa Túc (Q1), Kobe Bistro, La Fontaine, La Villa, Lai, Little Bear, Lửa, Lune, Madame Lam, Masa French Eatery by Hervé, Mia Dining, Miên Saigon, Nén Light, Ốc Đào (Q1), Ốc Oanh, Octo, Olivia, Oryz, Phở bò Phú Gia, Phở Hùng (Q1), Phở Việt Nam (Q1), Quince Eatery, Rice Field, Square One, Storker (Q1), The Monkey Gallery Dining, Thúy 94 Cũ, Tre Dining, Truffle, Vietnam House, Xôi Gà Number One.
Đà Nẵng: Bà Diệu (Trần Tống), Bánh canh Yến, Bánh xèo Bà Dưỡng, Bé Mặn, Bếp Hên, Bún chả cá Bà Hoa, Cơm gà Lan, Le Comptoir, Luk Lak, Madame Lân, Mì Quảng 1A, Mỹ Hạnh Seafood, Mỳ Quảng Cô Sáu, Năm Đảnh, Nén Danang, Nu Đồ Kitchen, Olivia's Prime, Si Dining, The Temptation.
Danh sách cơ sở ăn uống đạt Bib Gourmand 2024:
Tp.HCM (24 cơ sở): Bánh xèo 46A, Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn), Bò Kho Gánh (mới), Bún Bò Huế 14B (mới), Chay Garden (Quận 3), Cơm Tấm Ba Ghiền, Cục Gạch Quán, Dim Tu Tac (Đông Du), Hồng Phát (Quận 3), Hum Garden, Mặn Mòi (Tp. Thủ Đức, mới), Nhà Tú (mới), Phở Chào, Phở Hòa Pasteur, Phở Hoàng, Phở Hương Bình, Phở Lệ (Quận 5), Phở Miến Gà Kỳ Đồng, Phở Minh, Phở Phượng, Sol Kitchen & Bar (mới), Tiệm Cơm Thố Chuyên Ký (mới), Vị Quê Kitchen, Xôi Bát.
Đà Nẵng (16 cơ sở): Ăn thôi, Bà Đông, Bánh xèo tôm nhảy cô Ba, Bé Ni 2, Bún bò Bà Rơi (Hải Châu), Bún chả cá 109, Bún chả cá Hờn, Cô chủ nhỏ, Indian Aroma Restaurant, Mì quảng sứa Hồng Vân, Năm Hiền (Đường Phan Thành), Ngọc Chi, Phú Hồng, Quán Nhân, Rang, Thìa Gỗ.
Hà Nội (18 cơ sở): 1946 Cua Bac, Bún Chả Chan (mới), Bun Cha Ta (Nguyễn Hữu Huân), Chả Cá Thăng Long (6B Đường Thành), Chào Bạn, Don Duck Old Quarter, Habakuk, Luk Lak (mới), Miến Lươn Đông Thịnh (mới), Mr Bảy Miền Tây (mới), Phở 10 Lý Quốc Sư (Hoàn Kiếm), Phở Bò Ấu Triệu, Phở Gà Nguyệt, Phở Gia Truyền (Hoàn Kiếm), Phở Khôi Hói (mới), The East, Tuyết Bún Chả 34, Xới Cơm.