Chuyện Hà Nội: Bản lĩnh... phở

Bạn tôi từ phương Nam có một nhận xét như vậy khi nói về người Hà Nội. Anh dẫn ra nhiều món ăn ba miền cứ giao thoa rồi dần dần mất gốc, ví dụ bún Huế.
17/11/2014 13:18

(Thethaovanhoa.vn) - 1. Bạn tôi từ phương Nam có một nhận xét như vậy khi nói về người Hà Nội. Anh dẫn ra nhiều món ăn ba miền cứ giao thoa rồi dần dần mất gốc, ví dụ bún Huế. Bún bò Huế tại Hà Nội thì mất gốc 70%. Đi tìm một chút gì rất Huế ở nơi không phải Huế, hãy ăn một tô bún Huế. Dẫu ở Hà Nội hay Sài Gòn thì bún bò giò heo đấy nhưng phai nhạt đi rất nhiều.

Tô bún Huế phải có vị đặc trưng là mắm ruốc gợi bâng khuâng, nỗi nhớ biển, nhớ đồng. Rồi thì thịt bò phải là thịt luộc thái lát dày ướp xong thả vào nồi nước dùng thoảng hương củ sả. Miếng chân giò phải là một lát chân đùi lợn thái vát to bằng bàn tay hầm vừa độ ăn giòn và mềm ngọt thấm vào tận chân răng... Nhưng ăn bún Huế ở Hà Nội thất vọng tràn trề với bò chín thái mỏng, với mấy cái cục móng giò xương xẩu... Và mắm ruốc thì được thay thế bằng thứ mắm tôm Bắc, loại nước chấm chỉ đi liền với riềng, sả, lá mơ, thịt chó. Bún bò Nam bộ ra Hà Nội thì mất gốc đến 50%.

2. Còn phở Hà Nội vô Nam hay lên Bắc, hay sang tận trời Âu, đất Mỹ... ở đâu cũng phở Hà Nội, công thức gần như nguyên vẹn, bất di bất dịch. "Nhận xét ấy tôi đang còn xem xét" - tôi bảo bạn tôi như vậy. Nhưng  ngẫm lại người xứ Bắc và Hà Nội hình như "bảo thủ" hơn, ít ra là trong phong cách ẩm thực.

Câu chuyện có lẽ bắt nguồn từ tính cách cầu kỳ cẩn thận trong sinh hoạt, trong ẩm thực của con người Hà Nội và người xứ Bắc. Cái tinh tế, cái cầu kỳ đồng hành với người xứ Bắc.

Vô Sài Gòn ăn hủ tiếu ngòn ngọt vị đường chưa quen đành đi tìm một hàng phở Bắc chợt gặp ở đây một giọng chuẩn Hà Nội, cả phong vị cả cách bày trí bàn ghế. Và kia trên tường nhà, là cảnh phố cổ Hà Nội với loang lổ gạch ngói, là gốc bàng già lá đỏ, là những cái cột điện bằng thép vốn phổ biến trên từng góc phố...

Không gian ấy là Hà Nội. Phong cách ấy cũng là Hà Nội. Đến cọng rau húng, cọng hành hoa trên bát phở... đều gợi nhớ nét cổ điển của phở Hà Nội... Nồi nước dùng phở Bắc khác lắm với món bún hay hủ tiếu phương Nam. Cái ngọt của tôm nõn, sá sùng không gì thay thế, để nồi nước dùng của món phở hấp dẫn bằng hương vị thiên nhiên.

Phở là "bản hòa tấu vĩ đại" của gia vị và nghệ thuật ẩm thực Hà Nội. Bí quyết nồi phở mỗi nhà mỗi khác, nhưng cái công thức phở Hà Nội khó thay đổi làm cho phở có “bản lĩnh” riêng không cho phép biến hóa sáng tạo thêm,chỉ hỏng phở và làm phở mất gốc.

Phở là món ăn của người Việt, hay du nhập từ Trung Quốc? Câu trả lời đã rõ ràng: phở là món ăn hoàn toàn Việt Nam, vì nếu từ Trung Quốc thì tại sao giờ này Trung Quốc không có món phở?

Điều quan trọng là phở đã như một thứ quốc hồn quốc túy ghi dấu ấn vào  lòng người, đã khẳng định được vị trí độc nhất vô nhị của nó trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt cả trong lẫn ngoài nước. Bây giờ phở nhiều loại hơn: phở bò tái chín, nạm gầu, sốt vang, phở gà, phở trâu...

Lạy trời vì Nguyễn Tuân đã đi xa. Tôi tin rằng, nếu còn sống thì cụ sẽ bảo là trong 15 món phở đó, ngoài phở bò chín, còn 14 món kia là "bố láo bố lếu" hết.

3. Cảnh xếp hàng vốn ám ảnh người dân Hà Nội mấy chục năm của thời bao cấp, đến nay vẫn thấy ở một số hàng phở Hà Nội. Du khách sẽ lạ lùng khi một thời đi qua các phố Bát Đàn, Tôn Đức Thắng, Lý Quốc Sư... vẫn thấy cảnh xếp hàng rồng rắn để... ăn phở.

Vẫn là xếp hàng đấy nhưng ngày nay người ta xếp hàng với tâm thái và nỗi lòng khác. Có những đại gia đi xe ô tô đẹp hay những nam thanh nữ tú sành điệu đứng xếp hàng nhẫn nại chờ đến lượt.

Thời thị trường mà có cái hình ảnh ấy, với sự kiên trì của thực khách như vậy, nghĩa là kiên nhẫn xếp hàng chờ ăn bát phở, có lẽ thấy giá trị của phở sang trọng hơn, và cũng có chút gì, ai đó cho là khách xếp hàng ăn phở như là một kiểu lập dị. Nhưng không sao. Bản lĩnh phở mà!

Tân Linh
Thể thao & Văn hóa

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore hiện đang thu hút với địa điểm dành cho các tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, cũng như những ai ưa khám phá. Đó là bảo tàng trà sữa trân châu đầu tiên tại Đông Nam Á

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Với vẻ đẹp hoang sơ của biển cùng kiến trúc độc đáo, cầu cảng Hải Tiến thuộc Khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa) hiện đang là điểm check-in khiến giới trẻ mê mệt.

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Những chuyến du xuân vui và hoàn hảo ai cũng mong muốn, tuy nhiên nó sẽ mất hứng và không trọn vẹn khi gặp những phiền toái đột xuất xảy ra trên đường.

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên. Tháng Giêng âm lịch hàng năm là tháng của rất, rất nhiều các lễ hội ở Việt Nam trong đó có những lễ hội đáng chú ý, thu hút mối quan tâm của đông đảo dân chúng cũng như du khách gần xa.

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Từ nhiều năm nay, với đặc thù về cảnh quan trong dịp Tết, Tây Bắc luôn là điểm hẹn lý tưởng để các phượt thủ tìm đến

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Thái Lan, nếu đã quá quen với Bangkok và Pattaya náo nhiệt phố thị, Phuket với những bãi biển cát trắng trải dài, thì Chiang Mai sẽ cho du khách một trải nghiệm khác biệt.