Chữ và nghĩa: Muôn vị… phở

Phở, nếu tra trong "Từ điển tiếng Việt" bản mới nhất (Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) thì từ này được định nghĩa là "món ăn gồm bánh phở thái nhỏ và thịt thái mỏng, chan nước dùng hoặc xào khô".
14/08/2024 06:43
PGS-TS Phạm Văn Tình

Phở, nếu tra trong "Từ điển tiếng Việt" bản mới nhất (Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) thì từ này được định nghĩa là "món ăn gồm bánh phở thái nhỏ và thịt thái mỏng, chan nước dùng hoặc xào khô".

Với một cuốn từ điển thông dụng thì giải thích như thế là đủ. Trong các cuốn dạng từ điển bách khoa (hoặc bách khoa toàn thư nước ngoài) thì người ta giữ nguyên tự dạng tiếng Việt là "phở" (như giữ nguyên các từ "nước nắm", "chả cá", "nem"… - được coi là từ chỉ các món ăn đặc sản Việt Nam) và sau đó là giải thích theo cách của họ (có tham khảo "Từ điển tiếng Việt" và "Từ điển bách khoa Việt Nam"). Nhưng nếu mở rộng nội hàm ngữ nghĩa, từ nguyên của từ này, ta sẽ thấy có nhiều vấn đề thú vị cần bàn.

Trước hết, âm "phở" là một âm khá lạ, có nhiều cách giải thích về xuất xứ. Nhiều người cho rằng, từ "phở" xuất hiện trong từ điển lần đầu tiên vào năm 1931. Có người cho rằng "phở" bắt nguồn từ một món ăn Quảng Đông mang tên ngưu nhục phấn (tiếng Hán: 牛肉粉). Lại có một giả thuyết khác cho rằng "phở" là từ nói trại âm của tiếng Pháp "feu", trong pot-au-feu.

Chữ và nghĩa: Muôn vị… phở - Ảnh 1.

Phở Việt Nam. Ảnh: Internet

Trong một bài viết gần đây (đăng trên trang cá nhân), nhà sử học Dương Trung Quốc, dẫn lời Pierre Gagnaire (người đã gây cảm hứng và là cố vấn ẩm thực cho nhà làm phim Trần Anh Hùng trong phim Muôn vị nhân sinh, tham dự Lễ hội ẩm thực phở tại Nam Định đầu năm 2024) đã giải thích: "Pot-au-feu" là món ăn cổ truyền từ xa xưa của người Pháp, vốn ban đầu rất "dân dã", bắt buộc phải là món hầm bò (cả nước và cái bao gồm xương và thịt bò)". Chiết tự tiếng Pháp thì "pot" = đồ đựng, "au" = trên, "feu" = lửa. Đó là "món ăn trên lửa", hàm ý "món ăn phải nóng mới đúng vị". Thực tế, phở nói chung phải nóng, nguội không phải là phở nữa. Mỗi khi đi ăn phở, từ xa ta đã thấy nồi nước dùng bốc hơi nghi ngút và món này thực là hấp dẫn vào mùa Đông (ở miền Bắc nói chung).

Công thức của phở, theo các nhà ẩm thực (Pháp và Việt) là "xương bò hầm + bánh phở + nước mắm". Dù theo thời gian, dân gian đã biến tấu, người ta có thể cho thêm thảo quả, hoa hồi, quế, sá sùng, rau củ quả… thì nhất thiết phải có nước mắm là đầu vị.

Và cách ăn phở cũng đã biến đổi theo thời gian. Nếu ăn phở truyền thống (ở Bát Đàn, Hà Nội chẳng hạn), gia vị thêm sẽ chỉ có dấm ớt, không có chanh, tương ớt (như đa số các quán phở hiện nay). Còn đi các nơi khác (TP.HCM, các tỉnh miền Nam, miền Trung chẳng hạn) thì ăn phở phải kèm với giá đỗ (chần hoặc ăn sống), lá húng dổi (húng chó)… để nguyên cành trong các bàn ăn.

Như vậy, nói đến phở, đương nhiên phải là "phở bò" (phở dùng nguyên liệu xương và thịt bò). Phở chín, phở tái, phở nạm, phở gầu… hoặc phở cuốn, phở nước, phở xào, phở áp chảo… đều là thịt bò (thịt bò nội, hoặc nhập khẩu từ Nhật Bản, Australia…). Nhưng bây giờ thì đã có phở lợn, phở gà, phở trâu, phở dê, thậm chí phở chó nữa. Phở, dĩ nhiên phải có xương (hầm) và thịt. Ngày xưa, đặc biệt là trong thời chiến tranh, hàng phở có khi chỉ có nước dùng tạm và bánh phở tạm. "Phở không người lái" là từ xuất phát chính từ hiện tượng này.

Ngay cả chuyện ăn phở cũng đã có sự "hình thành và phát triển" theo lịch sử. Đầu tiên chỉ là "phở gánh". Các chủ quán gánh đồ nghề, dụng cụ đi bán ngoài phố, người ăn ngồi ăn ở các ghế tạm bợ vỉa hè hay góc chợ. Bây giờ, cùng còn nhiều quán phở bình dân, ngồi trong nhà hoặc lan ra vỉa hè. Nhưng lại cũng có những quán sang trọng "hết tầm": Nhà có máy lạnh, bàn ghế đẹp, tất cả các đồ dùng (từ bát đựng, đũa, thìa hay giấy ăn) đều hết sức sành điệu, in thương hiệu riêng…

Cũng phải nói thêm, do sự độc đáo và hấp dẫn riêng, từ "phở" chuyển di, dùng để gọi hiện tượng ai đó "bỏ cơm đi ăn phở", "chán cơm thèm phở","sáng ăn phở chiều lại ăn cơm", "ngày ngủ với phở, tối ở với cơm"… Đó là những cách nói bóng gió về chuyện quan hệ ngoài hôn nhân.

Phở là món ăn mang hương vị ẩm thực Việt Nam, ngày càng trở nên thân quen, gần gũi. Chúng ta chờ xem từ này sẽ được cấp thêm nghĩa mới nào nữa trong "tiến trình lịch sử" nhé.

Phở kia, câu chuyện lâu đời

Vẫn còn hấp dẫn bao người hôm nay.

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

"Đường chim bay" là một danh từ đã có trong một số cuốn từ điển tiếng Việt. "Từ điển tiếng Việt" (Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) định nghĩa là "đường thẳng, là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm xa nhau".

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt Dự án “Công viên Thống nhất tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” và Dự án “Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ Quảng Trị".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch kết nối trực tuyến với 772 điểm cầu trên toàn quốc.

Để công nghiệp văn hóa Việt Nam cất cánh (kỳ 1): Chuyển biến tích cực, nhưng chưa xứng tầm

Để công nghiệp văn hóa Việt Nam cất cánh (kỳ 1): Chuyển biến tích cực, nhưng chưa xứng tầm

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Đầu tư và tài trợ cho văn hóa (kỳ 2& hết): Học gì từ kinh nghiệm của thế giới?

Đầu tư và tài trợ cho văn hóa (kỳ 2& hết): Học gì từ kinh nghiệm của thế giới?

Một mẫu số chung trên thế giới: Các quốc gia phát triển về văn hóa luôn có những mô hình đầu tư và tài trợ thành công cho lĩnh vực văn hóa, tạo ra sự phát triển bền vững cho cộng đồng.

Tin mới nhất

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore hiện đang thu hút với địa điểm dành cho các tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, cũng như những ai ưa khám phá. Đó là bảo tàng trà sữa trân châu đầu tiên tại Đông Nam Á

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Với vẻ đẹp hoang sơ của biển cùng kiến trúc độc đáo, cầu cảng Hải Tiến thuộc Khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa) hiện đang là điểm check-in khiến giới trẻ mê mệt.

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Những chuyến du xuân vui và hoàn hảo ai cũng mong muốn, tuy nhiên nó sẽ mất hứng và không trọn vẹn khi gặp những phiền toái đột xuất xảy ra trên đường.

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên. Tháng Giêng âm lịch hàng năm là tháng của rất, rất nhiều các lễ hội ở Việt Nam trong đó có những lễ hội đáng chú ý, thu hút mối quan tâm của đông đảo dân chúng cũng như du khách gần xa.

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Từ nhiều năm nay, với đặc thù về cảnh quan trong dịp Tết, Tây Bắc luôn là điểm hẹn lý tưởng để các phượt thủ tìm đến

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Thái Lan, nếu đã quá quen với Bangkok và Pattaya náo nhiệt phố thị, Phuket với những bãi biển cát trắng trải dài, thì Chiang Mai sẽ cho du khách một trải nghiệm khác biệt.