Phở Việt còn thiếu gì để thành... di sản?

Đưa Phở Việt Nam vào danh sách Di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia, thậm chí từng bước lập hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh di sản này ở cấp thế giới – đó là câu chuyện đang được nhiều người nhắc đến.
16/05/2019 14:00

(Thethaovanhoa.vn) - Đưa Phở Việt Nam vào danh sách Di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia, thậm chí từng bước lập hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh di sản này ở cấp thế giới – đó là câu chuyện đang được nhiều người nhắc đến.

Thử lí giải sức hấp dẫn của phở Thìn (Lò Đúc)

Thử lí giải sức hấp dẫn của phở Thìn (Lò Đúc)

Nổi tiếng suốt bốn mươi năm, chỉ độc một món phở, giá lại cao gấp đôi giá bình thường thì đâu là lí do phở Thìn Lò Đúc hấp dẫn?

Ý tưởng này thật ra không mới, khi nó từng vài lần được đề xuất trong quá khứ. Để rồi, thời gian qua, với phở Việt Nam để lại ấn tượng đặc biệt với bạn bè ở Hội nghị thượng định Mỹ - Triều, cũng như hình ảnh từng đoàn khách Nhật Bản xếp hàng chờ thưởng thức tại quán Phở Thìn mới khai trương ở Tokyo, chuyện vinh danh phở Việt lại được “hâm nóng” trở lại.

“Quốc hồn quốc túy”

“Đó là một ý tưởng hấp dẫn” - PGS Trần Mạnh Đạt (Giám đốc Trung tâm Văn hóa Ẩm thực UNESCO, thuộc Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam) chia sẻ với Thể thao & Văn hóa ( TTXVN). Ông Đạt chính là một trong những chuyên gia nhiều năm say mê và nghiên cứu về phở Việt.

Như phân tích của ông, phở chính là một món ăn mang tính định danh cho người Việt, khi nó có thể xuất hiện từ cửa hàng bình dân vỉa hè cho tới những bữa quốc yến chiêu đãi nguyên thủ quốc gia.

“Ngày nay ở đâu có người Việt là ở đó có phở. Ai cũng có thể ăn nó, coi rằng đó là việc điều đương nhiên như không khí để thở. Bạn bè quốc tế tới Hà Nội gặp tôi, họ bảo chưa ăn phở, thì coi như chưa đến Việt Nam” - ông nói thêm, “Thậm chí, có những nơi không có người Việt nhưng những người chủ hàng bản địa cũng sang đây học cách làm phở để đem về kinh doanh trên đất nước họ.”

Chú thích ảnh
Dòng người xếp hàng trước cửa hàng Phở Thìn khai trương tại Tokyo vào tháng 3 vừa qua

Xa hơn, theo lời ông, phở còn gắn với một loạt giá trị văn hóa đặc biệt đi kèm. Trong đó, chỉ riêng bản thân nguồn gốc của phở cũng đã cho thấy những đặc điểm về sư hội nhập của Việt Nam với dòng chảy văn hóa thế giới.

“Có nhiều tranh cãi về xuất xứ của phở. Nhưng tựu trung, có thể quy về 2 khuynh hướng của Trần Quốc Vượng và nhà văn hóa Nguyễn Đình Rao” - ông Đạt nói - “ Một người cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc qua các món Ngưu nhục phấn (mì bò) và Kê nhục phấn (mì gà) mà những người Hoa mang đến Việt Nam. Một người thì tin là phở có nguồn gốc từ Pháp, qua món Pot-au-feu (một loại thịt bò hầm) du nhập từ quốc gia này.

Thực tế, khi nói về món “quốc hồn quốc túy” này, nhiều chuyên gia cũng đều đồng ý: Phở Việt hoàn toàn có thể trở thành một di sản văn hóa phi vật thể. Theo đó, trên lý thuyết, để được công nhận, món ăn này cần được kiểm kê, hệ thống hóa về tư liệu và hiện trạng, sau đó lập hồ sơ đề xuất đưa vào hạng mục Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia trước khi nghĩ tới những cái đích xa hơn.

Thậm chí, dù chưa nghĩ tới chuyện lập hồ sơ, nhưng theo ông Tô Văn Động (Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội), việc tổ chức một “Liên hoan phở” tại Hà Nội để cộng đồng cùng tìm hiểu, tôn vinh và thưởng thức món ăn này cũng là việc hoàn toàn có thể.

Nên “chuẩn hóa” trước khi vinh danh

Dù vậy, vẫn theo PGS Trần Mạnh Đạt, việc lập hồ sơ vinh danh phở Việt không đơn giản. Trong đó, khó khăn lớn nhất nằm ở việc thẩm định một món ăn đang bị lai tạp và biến đổi khá nhiều. Mà đây lại là khâu đầu tiên để các nhà khoa học có căn cứ để đưa ra đề xuất tôn vinh làm Di sản văn hóa cấp Quốc gia (chứ chưa nói tới cấp Quốc tế).

Chú thích ảnh
Với người Việt, món phở đã từ lâu trở nên rất quen thuộc

“Phở phần nhiều không giữ được đặc trưng của phở gốc từ phở bò truyền thống, nhiều loại phở đã xuất hiện như: Phở gà, phở chay, phở cuốn, phở xào, phở ăn liền để đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách. Rồi, phải kể đến những thứ gọi là “phở” ở nước ngoài” - ông nói - “Chúng ta vội vinh danh mà chưa tìm hiểu kĩ về sự lai tạp ấy là rất nguy hiểm. Đơn cử, người nước ngoài có thể ăn những món hoàn toàn xa lạ dưới cái mác “di sản Việt” và ngộ nhận về giá trị của nó.”

Theo lời ông Đạt, điều quan trọng trước tiên là việc giới nghiên cứu cần tìm một cách định nghĩa đầy đủ và chuẩn xác nhất về từ “phở Việt” trong Từ điển tiếng Việt - khi mà hầu hết từ điển hiện tại còn ghi lại rất chung chung về món ăn này.

Tiếp đó,các biện pháp để bảo vệ và xác định rõ “tiêu chuẩn chất lượng” của phở cũng cần được đưa ra.“Ta có thể tính tới một giải pháp đơn giản và khả thi là giải pháp bát tiêu chuẩn. Hiện nay nhiều nước trên thế giới rất chú trọng bảo vệ thương hiệu các sản phẩm của dân tộc họ.Các món như Kim chi của Hàn quốc hay món Sushi của Nhật bản khi được bán trong những nhà hàng, người ta thường có những bát mẫu tiêu chuẩn trưng bày để người ăn đối chiếu” - ông nói thêm - “Còn chúng ta chưa có gì để khách đối chiếu: Đây là phở Việt chứ không phải món ăn giống phở. Bởi vì ngoài các yếu tố nguyên liệu ra, còn có yếu tố nghệ thuật chế biến và bí quyết riêng của mỗi nhà hàng, mỗi gia tộc”.

“Để phở Việt trở thành di sản cấp Quốc gia và xa hơn, đó không chỉ là câu chuyện của giới nghiên cứu hay các nhà quản lý. Chúng ta cần sự đồng thuận và góp sức từ các nhà hàng, các nghệ nhân” - PGS Đạt kết luận - “Vì chính họ hằng ngày vẫn mang đến cho thực khách những bát phở , cũng như cố gắng duy trì chất lượng và thương hiệu của món ăn này”.

Nguyễn Thành

Tin cùng chuyên mục

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Mới đây, bộ đôi truyện dài "Nếu một ngày chúng tớ biến mất", "Nhạc sĩ đường phố" của chị lại được vinh danh với giải B, Giải thưởng Sách quốc gia 2024. Thể thao và Văn hóa đã gặp lại và có cuộc trò chuyện với chị.

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Bức ảnh các bác sĩ đang đứng xung quanh bàn phẫu thuật, thành kính chắp tay cúi đầu, đang được lan truyền khắp nơi trong những ngày qua.

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

"Đường chim bay" là một danh từ đã có trong một số cuốn từ điển tiếng Việt. "Từ điển tiếng Việt" (Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) định nghĩa là "đường thẳng, là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm xa nhau".

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt Dự án “Công viên Thống nhất tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” và Dự án “Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ Quảng Trị".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch kết nối trực tuyến với 772 điểm cầu trên toàn quốc.

Tin mới nhất

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore hiện đang thu hút với địa điểm dành cho các tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, cũng như những ai ưa khám phá. Đó là bảo tàng trà sữa trân châu đầu tiên tại Đông Nam Á

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Với vẻ đẹp hoang sơ của biển cùng kiến trúc độc đáo, cầu cảng Hải Tiến thuộc Khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa) hiện đang là điểm check-in khiến giới trẻ mê mệt.

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Những chuyến du xuân vui và hoàn hảo ai cũng mong muốn, tuy nhiên nó sẽ mất hứng và không trọn vẹn khi gặp những phiền toái đột xuất xảy ra trên đường.

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên. Tháng Giêng âm lịch hàng năm là tháng của rất, rất nhiều các lễ hội ở Việt Nam trong đó có những lễ hội đáng chú ý, thu hút mối quan tâm của đông đảo dân chúng cũng như du khách gần xa.

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Từ nhiều năm nay, với đặc thù về cảnh quan trong dịp Tết, Tây Bắc luôn là điểm hẹn lý tưởng để các phượt thủ tìm đến

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Thái Lan, nếu đã quá quen với Bangkok và Pattaya náo nhiệt phố thị, Phuket với những bãi biển cát trắng trải dài, thì Chiang Mai sẽ cho du khách một trải nghiệm khác biệt.