Góc nhìn 365: Kỳ vọng từ phở Việt Nam
Một thông tin vừa được công bố giữa tuần qua: Chuỗi sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 sẽ được tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc) vào các ngày 5 - 6/10 tới.
Đây là một trong những bước tiến mới hướng tới quảng bá ẩm thực cũng như văn hóa Việt Nam, tại một đất nước hiện có hàng trăm ngàn người Việt Nam sinh sống và làm việc.
Những năm gần đây, có thể thấy trên các chương trình truyền hình cũng như các kênh mạng xã hội Hàn Quốc xuất hiện ngày càng nhiều các thước phim du lịch Việt Nam. Nhiều văn nghệ sĩ Hàn Quốc tỏ ra thích thú với phở và các món ăn Việt Nam khác.
Với những thuận lợi đang có, cũng như với sức ảnh hưởng của làn sóng văn hóa Hàn trên trường quốc tế, việc lựa chọn Hàn Quốc để tổ chức lễ hội phởđược kỳ vọng sẽ nối tiếp thành công của lễ hội phở được tổ chức ở Nhật Bản vào năm ngoái.
Ở một thông tin khác, trong khuôn khổ một sự kiện quốc tế lớn như Olympic Paris 2024, ban tổ chức đã đưa phở và nem cuốn vào thực đơn phục vụ các vận động viên tham gia Thế vận hội.
Xa hơn, vài năm trước, khi đến Trung tâm COEX Mall ở khu Gangnam sầm uất bậc nhất ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), chúng tôi cũng khá bất ngờ khi ở đây có một nhà hàng mang tên Le Saigon chuyên ẩm thực Việt Nam. Bất ngờ hơn nữa là cảnh hàng dài thực khách đang xếp hàng để đợi vào thưởng thức.
Có thể thấy, nhiều năm qua, tuy "không trống không kèn" rình rang nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn không ngừng chinh phục thực khách quốc tế nhờ "thực lực". Và sự thành công trên quốc tế của một món phở nói cho cùng vẫn chỉ là một chi tiết nhỏ trong bức tranh ẩm thực Việt Nam toàn cảnh, đa dạng, phong phú, khi mà nhiều món ngon thuộc về đặc trưng vùng miền vẫn chưa được thực khách quốc tế biết đến.
***
Thực tế, ẩm thực đường phố Việt Nam từng xuất hiện trên một số chương trình phim tài liệu quốc tế nổi tiếng. Tuy nhiên, đa phần các phim này điều chỉ dừng ở mức "cưỡi ngựa xem hoa", chưa đủ sức thỏa mãn khán giả. Dù vậy, so với mặt bằng phim tài liệu đề tài ẩm thực sản xuất trong nước, các tác phẩm nói trên vẫncó sức hút riêng.
Nhìn sang nước khác, nhiều quốc gia Đông Á đã sản xuất những phim tài liệu sinh động, hấp dẫn về ẩm thực của mình. Ở đó, không chỉ có phim về lịch sử nền ẩm thực quốc gia, còn có dòng phim tài liệu chuyên biệt về một loại hình ẩm thực, chẳng hạn như Trung Quốc có loạt phim tài liệu về lẩu, các món sợi. Hàn Quốc có phim tài liệu về kim chi và các món ăn kèm, về gà rán, mì tương đen…
Có nghĩa, nếu nỗ lực và có thêm những cách tiếp cận đúng - giống như việc sắp tổ chức một festival của phở tại xứ Hàn - ẩm thực Việt Nam sẽ có thêm điều kiện quảng bá, định danh và định hình trên bản đồ ẩm thực quốc tế.
Hy vọng rằng trong tương lai không xa, bên cạnh những lễ hội tầm vóc quốc tế dành cho phở, ta sẽ có những lễ hội tương tự cho bún bè, nem, cơm tấm… Để rồi một ngày nào đó, "bánh mì", "phở", "nem"… có thể trở thành một danh từ được thế giới tiếp nhận rộng rãi - như việc nói đến "pizza" hay "sushi" mà không cần nghĩ tới đó là những từ vựng đến từ Italy hay Nhật.