Chào tuần mới: Dịch vụ 'chặt chém'

Mấy tuần nay được xem là cao điểm mùa du lịch Hè. Những con số đã thể hiện điều đó: trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 600 ngàn lượt người, tăng gần gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
18/07/2022 07:06

Mấy tuần nay được xem là cao điểm mùa du lịch Hè. Những con số đã thể hiện điều đó: trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 600 ngàn lượt người, tăng gần gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tất nhiên, con số đó vẫn chưa bắt kịp cùng kỳ năm 2019, lúc chưa xảy ra dịch Covid-19.

Chào tuần mới: Chuyện tử tế

Chào tuần mới: Chuyện tử tế

Mạng xã hội cuối tuần qua chia sẻ một câu chuyện, một nam thanh niên đèo mẹ khi chạy xe máy đến khu vực đường hầm chui Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã làm rơi chiếc ví, bên trong có khoảng 10 triệu đồng bị rơi ra ngoài và bay khắp đường hầm.

Nhưng tuần qua cũng chứng kiến một thách thức không nhỏ trên lĩnh vực du lịch, bên cạnh sự cố thời tiết gây ảnh hưởng đến du khách tới Phú Quốc.

Một câu chuyện xảy ra hôm thứ Hai đầu tuần qua: Sở Du lịch Hà Nội cho biết, thanh tra liên ngành vừa xử phạt hành chính một nữ tài xế xe taxi, sau khi tài xế này có hành vi “chặt chém” khách du lịch tại Hà Nội vào đầu tháng Bảy. Với quãng đường chừng hơn 5km từ hồ Hoàn Kiếm đến Times City, nữ tài xế này đã thu của du khách 400 ngàn đồng.

Những câu chuyện về cách làm dịch vụ du lịch kiểu như thế này hầu như năm nào chả có. Thử vào Google gõ từ khóa “dịch vụ du lịch chặt chém”, sẽ có ngay khoảng 1.600.000 kết quả sau 0,38 giây.

Chú thích ảnh
Xe taxi liên quan đến vụ việc thu quá số tiền quy định đối với khách du lịch nước ngoài. Ảnh: TTXVN

Cá nhân tôi may mắn được trải nghiệm nhiều cách làm dịch vụ hay. Một lần vào TP.HCM công tác, sau khi ăn nhậu buổi tối, tôi được bạn chở xe máy xuống khu phố người Hoa ăn món mì vịt tiềm thuốc Bắc. Bạn đưa tôi vào một quán hàng ăn diện tích vừa phải, kê chừng năm, bảy dãy bàn. Nhân viên quán đứng cửa cúi chào, mời chúng tôi vào bàn, gọi món. Khi chúng tôi còn chưa kịp ngồi, đã thấy ông chủ quán cầm một chiếc khăn lau mới chạy ra ngăn chúng tôi lại.

Mặc dù mặt bàn và ghế ngồi rất sạch, nhưng ông vẫn nhẹ nhàng lau đi lau lại 2 - 3 lần, sau đấy mới kéo ghế mời chúng tôi ngồi. Rồi tôi thấy ông gọi lớn tiếng vào trong, hô nhân viên khẩn trương bê đồ ăn ra cho khách, lại còn dặn với theo là nhớ cầm mấy quả ớt tươi, chai tương... Khi ăn xong ra về, tôi thấy cả chủ quán và nhân viên đứng cửa cúi chào, hẹn khách hàng lần sau vào đây nhớ ghé quán.

Thấy tôi tỏ vẻ thích thú với cách làm dịch vụ này, bạn tôi chia sẻ rằng đấy là họ “diễn” thôi. Dầu vậy, được phục vụ như thế quả thật ai cũng thấy... sướng, nhất là khi mình cũng chỉ là một khách hàng bình dân.

Còn nhớ cách đây vài năm, tại cuộc Hội thảo Kết nối doanh nghiệp với làng nghề truyền thống trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, rất nhiều đại biểu đã khẳng định cần phải phát triển du lịch gắn với làng nghề, phát triển nền công nghiệp không khói với tiêu chí: Vào sâu - ở lâu - ra chậm. Ba hành động trong tiêu chí này tạo thành chuỗi hành vi, có liên quan mật thiết với nhau. Hiểu đơn giản là cần tạo thêm nhiều điểm du lịch, nhiều vùng du lịch, nhiều loại hình du lịch, nhưng cùng với đó, chúng ta cũng phải cung cấp các loại hình dịch vụ chất lượng, người kinh doanh dịch vụ phải có thái độ phục vụ thân thiện, hiếu khách. Từ đó giữ được du khách ở lại tham quan lâu ngày.

Nói về thái độ phục vụ, tôi nhớ hồi học tiếng Anh, từ dịch vụ (service) có nhiều nghĩa như: sự phục vụ, hầu hạ ai đó, sự giúp đỡ hoặc chỉ dẫn cho ai đó việc gì. Nhưng từ “service” trong một số môn thể thao (môn bóng chuyền, bóng bàn, tennis) thì nghĩa của nó là giao bóng, phát bóng.

Có vẻ như tại nước ta, nhiều người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thích hiểu từ dịch vụ (service) này theo nghĩa là “quyền phát bóng” như trong mấy môn thể thao trên. Chỉ có điều, trong khi những vận động viên phải luyện tập, tìm cách giao bóng (service) càng khó càng tốt hòng ghi điểm thì những ai làm dịch vụ theo cách này chắc chắn là... sẽ mất điểm, mất khách, thậm chí có nguy cơ mất luôn cả nghề. Bằng chứng là trong câu chuyện ở trên, nữ tài xế taxi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt số tiền 13 triệu 500 ngàn đồng, tạm giữ xe và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Quốc Khánh

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore hiện đang thu hút với địa điểm dành cho các tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, cũng như những ai ưa khám phá. Đó là bảo tàng trà sữa trân châu đầu tiên tại Đông Nam Á