Tương lai của hàng rong

Tại Hội nghị tổng kết năm 2017 của ngành văn hóa Hà Nội vào tuần qua, Thứ trưởng Bộ VH,TT& DL Vương Duy Biên bất ngờ nhắc tới… những gánh hàng rong.
15/01/2018 07:00

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Hội nghị tổng kết năm 2017 của ngành văn hóa Hà Nội vào tuần qua, Thứ trưởng Bộ VH,TT& DL Vương Duy Biên bất ngờ nhắc tới… những gánh hàng rong.

Ông nói đại ý, đó là một nét văn hóa của Hà Nội, do vậy ngành quản lý cần quy hoạch, tổ chức làm sao để quản lý tốt nhưng lại vẫn gìn giữ được nét văn hoá hàng rong, văn hóa vỉa hè.

Thực tế, không phải đến bây giờ, chúng ta mới nhắc tới “văn hóa hàng rong” của Hà Nội. Ngay từ hơn một thế kỷ trước, các học giả phương Tây cũng đã rất hào hứng với “đặc sản” này.

Chẳng hạn, có thể kể tới cuốn Hàng rong và tiếng rao trên phố Hà Nội của F.Fénis (xuất bản năm 1929) với 28 bức ký họa ghi lại các gánh hàng tào phớ, kem, dâu, báo, mía.

Hoặc, trong cuốn Bắc kỳ - Phong cảnh và ấn tượng in năm 1944, nữ tác giả người Pháp - Hilda Arnhold - cũng dành khá nhiều trang để nói về tiếng rao hàng của những gánh hàng rong tại Hà Nội, kèm theo đó là câu chuyện về thân phận của tầng lớp bình dân đang kiếm sống bằng phương thức buôn bán ấy.

Chú thích ảnh
Học sinh tiểu học "bao vây" một gánh hàng rong tại cổng trường Tiểu học Dịch Vọng A (quận Cầu Giấy). Ảnh: Đỗ Phương Anh - TTXVN

Đó là chuyện cũ. Còn trong hoàn cảnh bây giờ, chỉ cần tìm kiếm trên mạng, chúng ta có thể bắt gặp vô vàn những chia sẻ (kèm theo hình ảnh) của du khách quốc tế quanh những gánh hàng rong tại Hà Nội.

Điển hình, John Ramden và Loes Heerink, 2 nhiếp ảnh gia quốc tế từng có tên trong giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội (do báo Thể thao và Văn hóa - TTXVN tổ chức) cũng đã có những tác phẩm rất ấn tượng về hàng rong Hà Nội.

***

Nhưng, chúng ta cũng không khó để tìm ra những nét thiếu tích cực của hàng rong. Hàng loạt câu chuyện về những gánh hàng rong chèo kéo, quấy rối để bán hàng cho du khách tại Hồ Gươm với giá siêu đắt là một ví dụ.

Từ thực tế của một đô thị đang phát triển như Hà Nội, ai cũng hiểu rõ: hàng rong là khởi nguồn cho sự cạnh tranh không công bằng về giá cả và điều kiện đảm bảo chất lượng (so với các cửa hàng, quán ăn đang hoạt động nghiêm chỉnh theo những quy định hiện hành). Ngoài ra, hàng rong cũng là một trong những lý do khiến giao thông đô thị ngày càng tệ hại hơn, khi không gian dành cho người đi bộ bị chiếm dụng.

Bởi thế, gần 10 năm trước, “cuộc chiến” với hàng rong được bắt đầu tại Hà Nội, khi thành phố chính thức công bố danh sách 72 tuyến đường cấm bán hàng rong (kể từ ngày 1/7/2008). Để rồi, kể từ đó tới nay, vấn đề quản lý các gánh hàng rong vẫn luôn diễn ra trong tình cảnh giằng co qua lại.

Thời điểm ấy, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành ước tính rằng Hà Nội có khoảng vài trăm ngàn người bán hàng rong. Nếu lấy trung bình mỗi gánh hàng rong bán được 200.000 đồng tiền hàng mỗi ngày, số tiền thu về chỉ trong một ngày có thể lên tới cả trăm tỷ đồng.

***

Trong sự phát triển theo hướng hiện đại hóa của Hà Nội, chỗ đứng của hàng rong ngày càng ít dần. Muốn hay không, ta vẫn phải chấp nhận thực tế đó.

Bởi vậy, việc đưa “văn hóa” hàng rong phục vụ du lịch là một giải pháp hợp lý và tích cực. Và, cũng đã có rất nhiều ý kiến nhắc tới việc Hà Nội nên có những giải pháp “mở cửa” cho hàng rong vào phục vụ tại những khu vực như phố đi bộ Hồ Gươm, thậm chí xa hơn là thành lập những “phố hàng rong” đặc thù.

Tất nhiên, để làm điều ấy, cần có những giải pháp đi kèm về việc quản lý chất lượng sản phẩm, giữ gìn vệ sinh, tập huấn về văn hóa bán hàng… thậm chí là khuyến khích sử dụng trang phục truyền thống.

Chẳng ai ảo tưởng rằng việc phục vụ du lịch có thể giải quyết toàn bộ “đầu ra” cho những gánh hàng rong ở Hà Nội. Nhưng, chúng ta hãy cứ gắng làm những gì tốt nhất trong khả năng, để ít ra, có thể biến hàng rong thành một nét văn hóa đặc thù của Hà Nội.

Nhiếp ảnh rong 'phải lòng' hàng rong Hà Nội

Nhiếp ảnh rong 'phải lòng' hàng rong Hà Nội

Liên hệ với nhiếp ảnh gia Loes Heerink để thông báo rằng bộ ảnh “Hanoi - Vendors from above” (tạm dịch Hà Nội - Hàng rong nhìn từ trên cao) đã lọt vào đề cử hạng mục Tác phẩm, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 10 - 2017.

Anh Bảo

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.