Từ tấm biển 'cà phê sạch' nghĩ về 'đại nạn cà phê bẩn'

Đi trên khắp các đường phố, những tấm biển 'cà phê sạch' mọc lên nhan nhản. 'Cà phê sạch', những tấm biển lột tả rõ những ám ảnh, những vị đắng của 'cà phê bẩn' đang gieo rắc nơi đây.
20/07/2016 08:11

(Thethaovanhoa.vn) - Đi trên khắp các đường phố, những tấm biển "cà phê sạch" mọc lên nhan nhản. "Cà phê sạch", những tấm biển lột tả rõ những ám ảnh, những vị đắng của "cà phê bẩn" đang gieo rắc nơi đây. Lúc này, robusta, arabica... không phải là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của người Việt. Người tiêu dùng giờ chỉ mong mỏi duy nhất: sạch! Không bàn tới hương vị, sạch là ước vọng của người tiêu dùng, sạch là ưu thế cạnh tranh.

Điều này không phải ngẫu nhiên, những câu chuyện về "cà phê bẩn" của người Việt, cho người Việt được nhắc đi nhắc lại trên các phương tiện truyền thông.

Năm 2012, tại TP.HCM, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở rang xay cà phê Thông Phát (quận Tân Phú) mua đậu nành về tẩm hóa chất làm cà phê.

Sau khi lấy mẫu phân tích, các chuyên gia đều đánh giá thứ "cà phê bẩn" sản xuất từ cơ sở này rất nguy hiểm với sức khỏe người tiêu dùng.

Năm 2014, tại Buôn Ma Thuột, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đắk Lắk đã kiểm tra và lập tức niêm phong cơ sở chế biến cà phê bột có địa chỉ tại xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột. Lý do, cả cơ sở sản xuất cà phê nói trên không có một hạt cà phê nào. Lực lượng chức năng chỉ tìm thấy hạt đậu nành, ngô và các can đựng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ.


Cà phê sạch là ước vọng của người tiêu dùng

Năm 2016, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế Công an TP Vũng Tàu đã phát hiện cơ sở sản xuất cà phê nằm trên đường Trương Công Định sản xuất cà phê bẩn. Công thức chế biến cũng vẫn quen thuộc: đậu nành, ngô, hóa chất chứa độc tố...

Đó chỉ là ba trong rất nhiều "lò" chế biến "cà phê bẩn" đã hoặc chưa bị phát hiện. Các cơ sở sản xuất cà phê bẩn xuất hiện ở mọi nơi: từ "thủ phủ cà phê" Buôn Ma Thuột đến ngay giữa TP.HCM. Cứ mỗi năm, vài cơ sở bị phát hiện, bị phạt và rồi "cà phê bẩn" vẫn hiển hiện ngang nhiên, thách thức với những cách làm cũ, với những nhiên liệu hóa học cũ, và đương nhiên, với những độc tố cũ.

Chiến dịch chống thực phẩm bẩn đã được phát động nửa năm. Các cơ quan ban ngành cùng truyền thông đã lùng sục mọi ngõ ngách của thực phẩm bẩn để mỗi gia đình có một bữa cơm sạch. Song, đấy không phải cái đích cuối cùng. Khi từng ngụm cà phê chúng ta uống vẫn đắng vị hóa chất, khi tách trà chúng ta nhấp vẫn phảng phất độc tố... thì chúng ta chưa thể bình yên với nhu cầu sống và thưởng thức cuộc sống.

Ai đó sẽ nói, cà phê dẫu sao cũng chỉ là một thú vui chứ không phải cấp thiết như đồ ăn, thức uống hằng ngày?  

Điều này không hoàn toàn đúng. Với người Việt, cà phê còn hơn cả một thức uống... cho vui. Cà phê là cả một nền văn hóa với bao cung bậc lịch sử từ đắng ngắt tới ngọt bùi. Cà phê là một trong những biểu tượng cho sự vươn vai của ngành trồng trọt, của công cuộc "lấy sức người vượt sức thiên nhiên"...

Vào khoảng giữa thế kỷ 19, cây cà phê được trồng ở Việt Nam. Những nơi đầu tiên trồng cây cà phê là các nhà thờ tại Hà Nam, Quảng Bình, Kon Tum... Trải qua hơn một thế kỷ đầy biến động lịch sử, Việt Nam giờ trở thành nước sản xuất cà phê thứ 2 thế giới (sau Brazil).

Nhưng, ngay khi những nỗ lực vươn lên làm "thủ phủ cà phê" thế giới vẫn đang dang dở, chúng ta lại đang thất thủ, ngay trên sân nhà, bởi "đại nạn cà phê bẩn".    

Chúng ta không thể phủ nhận những người vẫn đang âm thầm cống hiến vì hạt cà phê Việt trên thị trường quốc tế. Chúng ta cũng không thể phủ nhận những nỗ lực không biết mệt mỏi của các lực lượng chức năng.  

Song, khi đã làm mãi một công việc mà vẫn không giải quyết được vấn nạn, chúng ta cần xem lại cách làm. Chúng ta không thể sống giữa đất cà phê mà chỉ có mong ước cỏn con là được uống ngụm cà phê sạch. Chúng ta không thể nhắm mắt uống cà phê bằng niềm tin (từ người bán hàng) thứ chất dẫn của bao ý tưởng cùng bao hương vị cuộc sống.  

Và, quan trọng hơn hết thảy, chúng ta không thể uống độc tố ngày qua ngày dù lực lượng chức năng đang làm rất "đúng quy trình"!

Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.