'Thi' uống rượu: Nỗi buồn 'tửu vương'

Mấy ngày nay, dư luận đang dành khá nhiều lời chê cười cho cái gọi là cuộc thi hay cuộc tranh tài “Tửu vương chi bảo” diễn ra trong bữa tiệc của một doanh nghiệp. Cuộc thi “tửu vương” này (sau được giải thích là thi “uống bia nhanh”), nghe cũng hơi giống với mấy cuộc thi từng có trong phim kiếm hiệp cũ.
22/08/2019 06:53

(Thethaovanhoa.vn) - Mấy ngày nay, dư luận đang dành khá nhiều lời chê cười cho cái gọi là cuộc thi hay cuộc tranh tài “Tửu vương chi bảo” diễn ra trong bữa tiệc của một doanh nghiệp. Cuộc thi “tửu vương” này (sau được giải thích là thi “uống bia nhanh”), nghe cũng hơi giống với mấy cuộc thi từng có trong phim kiếm hiệp cũ.

Sống chậm cuối tuần: 'Tiếng ồn' bia rượu

Sống chậm cuối tuần: 'Tiếng ồn' bia rượu

Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia vừa được trình Quốc hội dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều, làm nóng cả nghị trường lẫn dư luận xã hội.

Theo giải thích của lãnh đạo doanh nghiệp, cuộc thi ấy mang tính chất tự phát và được một số người khởi xướng trong bữa tiệc. Nghĩa là do cao hứng bốc đồng, chứ không phải là... tổ chức có chuyên nghiệp (!).

Hiện sự việc vẫn đang được làm rõ. Nhưng dù thế nào, ở “cuộc thi” ấy, cũng như ở nhiều bữa tiệc khác ngoài đời, vẫn có một sự thật: nhiều người luôn tự hào về khả năng bia rượu của mình và coi đó là thước đo bản lĩnh.

Lần đầu tiên trong đời tôi uống rượu là Tết năm 1985, lúc mới 16 tuổi. Tôi và mấy đứa bạn đến chúc Tết một thầy giáo bộ môn mới về trường. Vì quý cái tình của học trò, thầy lấy chai rượu quốc lủi trên nóc tủ xuống và rót ra mấy chén gọi là thầy trò chúc mừng năm mới. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ rất rõ cái cảm giác khi đưa chén rượu lên môi, mùi như mùi cồn, nhấp vào miệng thấy đắng và cái cay xộc lên mũi. Tôi nhắm mắt nhắm mũi nuốt vào bụng mặc dù thấy rất ngang, trong đầu thì nghĩ chả thấy “vị ngon” gì cả, sao mọi người lại thích thú nhỉ?

Chú thích ảnh
Đây là 2 cúp "Tửu vương chi bảo 2019" gây xôn xao dư luận về chuyện ăn nhậu của doanh nghiệp nhà nước - Ảnh: Bửu Đấu/Báo Tuổi trẻ

Rồi đến dịp Hè, khi bố tôi cho thử nhắm bia hơi kèm bánh đa, cảm giác của tôi vẫn vậy, vị đắng kèm theo mùi hơi khai khai của bia khiến cho tôi mất hết hứng thú với thứ đồ uống này. Đặc biệt hơi thở có mùi “hồng xiêm chín” của những người đã uống bia làm tôi ngán nhất.

Đó cũng là những trải nghiệm đầu tiên dẫn tới việc sau này tôi không hào hứng với chuyện rượu bia. Nhiều dịp có sự kiện quan trọng, tôi cũng chỉ lịch sự nhấp môi, cụng ly thôi, chứ với cơ địa của mình, chỉ một ly là tôi nằm ngủ cả ngày.

Chuyện ép nhau phải uống rượu, uống bia thì khi tôi đi làm mới bắt gặp. Câu nói “Trai vô tửu như kỳ vô phong” luôn được mọi người đưa ra làm lý do để ép nhau phải uống, không uống là thế này thế kia. Chính tôi cũng không ít lần bị đổ rượu lên đầu ướt như chuột vì mọi người gán cho cái tội không hết mình, khinh thường anh em. Nói thật, lúc đó tôi thấy rất khó chịu, cũng không hiểu tại sao mọi người lại ủng hộ những chuyện như thế trong những dịp gặp mặt, những bữa tiệc vui.

Đọc một số truyện ngắn xưa, thấy hay kể những người bạn tri kỷ cùng nhau hàn huyên bên cút rượu nhỏ, kèm theo đĩa lạc hay là một vài thứ đồ nhắm, nhiều bác lớn bảo với tôi rằng như thế mới đúng với câu “rượu ngon phải có bạn hiền”. Nhưng đấy là cùng nhau thưởng thức chứ không ai ép ai cả, đó cũng là một nét văn hóa xưa. Văn hóa rượu bia phải gắn với nét nhẹ nhàng lịch sự, không xô bồ. Cái gì cũng có giới hạn thì mới hay.

Còn nhớ thời kỳ làm việc ở Bình Dương, một vài người bạn ở miền Tây Nam Bộ hay kể cho tôi nghe tục lệ uống rượu ở vùng quê các anh khi có đám cưới. Theo đó, nhà gái bố trí người đứng xếp hàng ép chú rể phải uống hết rượu mời thì mới được vào rước dâu. Rồi những bữa nhậu với nhau, mọi người còn chơi trò xóc đầu gà. Cái đầu gà luộc đặt trên đĩa được úp bát xóc lên, khi mở ra hướng vào ai thì người đó phải uống hết chén của mình.

Ngoài Bắc thì có một số nơi, khi tiếp khách lần đầu luôn luôn ép nhau phải uống hết, uống xong rồi thì quay ra bắt tay. Ai không uống thì bị quây lại ép phải uống hết nếu không thì phạt, bị chê là thế này thế kia, thậm chí còn kích bác vào lòng tự trọng của người không uống.

Ngẫm lại từ khi đi làm đến nay, tôi cũng chưa thấy ai có tửu lượng cao được mọi người kính nể hay trọng vọng. Nó không phải là một thứ gì đó quý giá hay đáng tự hào. Chưa kể những người uống rượu bia nhiều còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí sau mỗi lần uống là lại phải lo lắng chuyện đi về, rồi có đủ tỉnh táo để hôm sau tiếp tục công việc.

Bia rượu chỉ hay khi nó được sử dụng vừa phải và có văn hóa. Ngược lại, nếu trở thành trò thách đố, thi thố về tửu lượng, đó lại là câu chuyện của sự kém văn hóa và thiếu văn minh mất rồi.

Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều cách để cùng nhau chia sẻ niềm vui trong tiệc tùng - sao cứ phải chạy theo một thói quen lạc hậu và thiếu văn minh như thế?!

Xuân An

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore hiện đang thu hút với địa điểm dành cho các tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, cũng như những ai ưa khám phá. Đó là bảo tàng trà sữa trân châu đầu tiên tại Đông Nam Á

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Với vẻ đẹp hoang sơ của biển cùng kiến trúc độc đáo, cầu cảng Hải Tiến thuộc Khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa) hiện đang là điểm check-in khiến giới trẻ mê mệt.

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Những chuyến du xuân vui và hoàn hảo ai cũng mong muốn, tuy nhiên nó sẽ mất hứng và không trọn vẹn khi gặp những phiền toái đột xuất xảy ra trên đường.

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên. Tháng Giêng âm lịch hàng năm là tháng của rất, rất nhiều các lễ hội ở Việt Nam trong đó có những lễ hội đáng chú ý, thu hút mối quan tâm của đông đảo dân chúng cũng như du khách gần xa.

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Từ nhiều năm nay, với đặc thù về cảnh quan trong dịp Tết, Tây Bắc luôn là điểm hẹn lý tưởng để các phượt thủ tìm đến

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Thái Lan, nếu đã quá quen với Bangkok và Pattaya náo nhiệt phố thị, Phuket với những bãi biển cát trắng trải dài, thì Chiang Mai sẽ cho du khách một trải nghiệm khác biệt.