Những người giữ hương vị bánh Trung thu Hà thành

Trung thu cận kề, làng làm bánh Xuân Đỉnh (Tây Hồ, Hà Nội) lại nhộn nhịp vào mùa. Trong “công xưởng” bánh Trung thu Hà thành ấy luôn có những con người cả đời tâm huyết gìn giữ hương vị cổ truyền trứ danh.
09/09/2015 12:06

(Thethaovanhoa.vn) - Trung thu cận kề, làng làm bánh Xuân Đỉnh (Tây Hồ, Hà Nội) lại nhộn nhịp vào mùa. Trong “công xưởng” bánh Trung thu Hà thành ấy luôn có những con người cả đời tâm huyết gìn giữ hương vị cổ truyền trứ danh.

Trong đó không thể không nhắc tới gia tộc họ Đỗ với thương hiệu Đỗ Thế Gia được truyền qua 4 thế hệ nức tiếng Hà Thành từ hơn một trăm năm trước.

Tinh hoa ẩm thực Hà thành

Năm 1902, bánh Trung thu của Đỗ gia có tên là Bánh Xuân Lan do cụ Đỗ Năng Diễn khởi nghề và có cửa hàng bánh trên phố Hàng Đường, Hàng Vải. Các công thức làm bánh được cụ Năng Diễn truyền lại cho con trai là cụ Đỗ Tôn Cù, thường gọi là cụ Hai Đậu.

Cụ Hai Đậu từng là thợ làm bánh ở khách sạn Metropole Hà Nội và cũng chính là người góp công làm sống lại nghề làm bánh, mứt cổ truyền ở đất Hà Thành.

Cụ Đỗ Năng Tý là con trai thứ hai của cụ Hai Đậu đã cùng với sáu người con của mình gây dựng và phát triển nghề bánh của tổ tiên. Gia đình cụ vừa phát triển nghề làm bánh vừa làm nguyên liệu để cung cấp cho các cơ sở làm bánh khác.


Mỗi chiếc bánh đều được làm nâng niu như một sản vật Hà thành.

Từ nhỏ, cụ phụ giúp cha mẹ làm bánh, tất cả các công thức bí kíp của gia đình ngấm dần vào máu như một phần để cậu bé lớn lên thành trụ cột nối nghiệp cha. Ngày trước, bánh Trung thu không được đóng gói như bây giờ. Khi ấy, ai có nhu cầu ăn bánh sẽ đến nhà cụ, tự lựa chọn nhân bánh mình yêu thích rồi cụ sẽ nặn bánh và nướng cho họ. Con trai cả của cụ Tý là ông Đỗ Năng Thế, hậu duệ thứ tư của Đỗ gia, là người kế nghiệp gia đình hiện nay.

Ông cho biết tất cả những nguyên liệu làm bánh của gia đình đều do gia đình ông tự làm, đó là yếu tố tạo nên một điều gì đó rất khác trong hương vị bánh của gia đình ông. Cả khi cơ sở làm bánh đã mở rộng, thuê thêm nhiều nhân công nhưng công đoạn làm bánh quan trọng  đều do ông tự tay làm để đảm bảo hương vị truyền thống không bị biến đổi.

Hương vị trăm năm

Trong mỗi mâm cỗ dưới ánh trăng Rằm luôn có một thứ bánh mềm dẻo, thơm ngát hương bưởi. Phía trong của lớp vỏ bánh thơm phức là vị béo ngậy của thịt mỡ, thơm của lạp xườn, ngọt ngào của mứt bí cùng rất nhiều hương vị khác. Hòa quyện cùng với hương vị đắng, chát, ngọt của những chén trà. Tất cả tạo nên những hương vị khó quên của mùa Thu.

Xã hội ngày càng phát triển, hương vị bánh Trung thu mới ngày càng nhiều. Không khó để tìm được những chiếc bánh vị  socola, yến sào và rất nhiều hương vị mới khác được những người thợ đưa vào làm nhân bánh. Ấy thế nhưng không phải vì vậy mà bánh Trung thu hương vị cổ truyền bị lãng quên.


Một mẻ bánh mới ra lò

Dường như càng phát triển người ta lại càng muốn tìm về những giá trị truyền thống để được thưởng thức, được hồi tưởng về những ngày xa xưa, được sống chậm lại và nghĩ về tuổi thơ bên những mâm cỗ Rằm, cùng nhau đi rước đèn. Giữ hương vị bánh cổ truyền là điều ông Đỗ Năng Thế luôn tâm niệm và cố gắng.

Tất cả nguyên liệu làm bánh đều do gia đình ông tự làm. Từ những hạt gạo được chọn lựa kỹ lưỡng từ vùng quê Nam Định cho đến những giọt tinh dầu bưởi được chế từ thuốc bắc và hoa bưởi. Hòa quyện cùng các loại nhân bánh truyền thống. Tất cả sẽ tạo nên những chiếc bánh bằng đôi tay tài hoa của người thợ.

Làm được một chiếc bánh Trung thu tưởng dễ hóa không phải. Nhất là khi chiếc bánh ấy vẫn phải lưu giữ được hương vị đặc biệt từ hàng trăm năm trước. Bánh ra khuôn phải vừa vặn, không bị sứt mẻ, không bị thừa.

Bánh phải có độ bóng bẩy, vàng ruộm của trứng, thơm mùi hoa bưởi, dầu chuối. Vỏ bánh nướng phải mềm, không bị vụn, nhân bánh thơm vị. Và hơn hết, trong mỗi chiếc bánh, cái tình của người thợ gửi gắm trong đó sẽ làm cho bánh thêm vị đậm đà, ấm áp.

Giữa “mê trận” của những chiếc bánh hương vị mới lạ, chỉ có những người tinh tế hoài cổ mới quay về với hương vị truyền thống. Bởi chỉ có những hương vị ấy mới đủ sức chạm vào tiềm thức của mỗi người, mà ở đó là quê hương, là tuổi thơ, là gia đình.

Mỹ Anh
Thể thao & Văn hóa

Tin cùng chuyên mục

Bảng vàng Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' từ 2008 - 2023

Bảng vàng Giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' từ 2008 - 2023

Giải thưởng do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái phát động từ năm 2008, nhằm động viên, hỗ trợ những sáng tác Văn học nghệ thuật, những công trình nghiên cứu tôn vinh Hà Nội, đồng thời khích lệ cho những hành động bảo vệ vẻ đẹp của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Thao thức mùa Thu Hà Nội

Thao thức mùa Thu Hà Nội

Bạn sẽ hỏi ngay, mùa là thời khắc của vòng quay vũ trụ, mùa Thu xưa nay vẫn thế, làm sao lại phải… thao thức?

Ngắm ráng chiều Hồ Tây đẹp nao lòng

Ngắm ráng chiều Hồ Tây đẹp nao lòng

Du khách đến Hà Nội thì không nên bỏ qua Hồ Tây, địa danh thơ mộng bậc nhất đất đất kinh kỳ.

Người Hà Nội háo hức khai Hội chữ Xuân Đinh Dậu

Người Hà Nội háo hức khai Hội chữ Xuân Đinh Dậu

Sáng nay (21/1) tại khu vực hồ Văn, khu di tích Quốc gia Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội Chữ Xuân, với sự tham gia của gần 100 “ông đồ” có khả năng viết thư pháp Hán – Nôm, chữ Quốc ngữ...

Độc giả đồng tình và phản biện nhà ngoại giao 'hiến kế' xóa nạn tắc đường

Độc giả đồng tình và phản biện nhà ngoại giao 'hiến kế' xóa nạn tắc đường

Sau bài Nhà ngoại giao 'hiến kế' xóa nạn tắc đường Hà Nội, báo Thể thao & Văn hóa đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ của độc giả.

Con trai danh họa Bùi Xuân Phái công bố ảnh quý về Vũ Đình Liên bên 'ông đồ già'

Con trai danh họa Bùi Xuân Phái công bố ảnh quý về Vũ Đình Liên bên 'ông đồ già'

Họa sĩ Bùi Thanh Phương, con trai danh họa Bùi Xuân Phái vừa chia sẻ bức ảnh tư liệu quý trong hồ sơ tư liệu gia đình về nhà thơ Vũ Đình Liên đang ngồi xem ông đồ viết câu đối Tết.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, PGS Nguyễn Văn Huy: Nên cho loa phường 'về hưu'

Nhà sử học Dương Trung Quốc, PGS Nguyễn Văn Huy: Nên cho loa phường 'về hưu'

Là những công dân Hà Nội lâu năm, vậy nhưng nhà sử học Dương Trung Quốc và PGS Nguyễn Văn Huy đều không ngần ngại khi khẳng định: đã tới lúc, loa phường cần chấm dứt “sứ mạng lịch sử” của mình.

Hà Nội treo thưởng 200 nghìn USD cho ai hiến kế chống tắc đường

Hà Nội treo thưởng 200 nghìn USD cho ai hiến kế chống tắc đường

Ngày 12/1, Sở Giao thông Hà Nội tổ chức lễ công bố cuộc thi ý tưởng phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc đến năm 2025, tầm nhìn 2030, với trị giá giải nhất là 200.000 USD; giải nhì 100.000 USD.

Tin mới nhất

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney, chính thức đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên vào lúc 16:30 ngày 18/12/2024 tại ga Sài Gòn.

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.