Nếu Lang Liêu cũng làm chiếc bánh giầy nặng 3 tấn?

Thành phố Sầm Sơn vừa đề xuất làm chiếc bánh giầy nặng 3 tấn để dâng lên vua Hùng trong ngày Giỗ tổ sắp tới. Cho tới khi bài báo này lên khuôn, UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng là có làm chiếc bánh giầy theo kích thức và khối lượng lớn như thế này hay không.
27/02/2018 07:16

(Thethaovanhoa.vn) - Thành phố Sầm Sơn vừa đề xuất làm chiếc bánh giầy nặng 3 tấn để dâng lên vua Hùng trong ngày Giỗ tổ sắp tới. Cho tới khi bài báo này lên khuôn, UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng là có làm chiếc bánh giầy theo kích thức và khối lượng lớn như thế này hay không. Tuy nhiên, phía dư luận đã rộ lên những ý kiến trái chiều, thậm chí là có những phản đối quyết liệt.

Sáng kiến làm chiếc bánh giầy khủng kiểu này không phải là mới có ở Việt Nam. Không cần nói đâu xa, vào tháng 3/2017, ngư dân Sầm Sơn từng góp tiền làm một chiếc bánh giầy kỷ lục, lớn nhất Thanh Hóa để dâng lễ ở đền Độc Cước. Bánh có đường kính 2,17m, cao gần 1m, trọng lượng hơn 2 tấn và phải vận chuyển bằng xe tải.

Xa hơn, vài năm trở lại đây nước ta liên tục chứng kiến những kỷ lục “chẳng biết để làm gì” trong dịp Giỗ tổ. Chẳng hạn, đó chiếc bánh chưng lớn nhất Việt Nam nặng 2,5 tấn (do công viên văn hóa Đầm Sen làm) hay chai rượu lớn nhất Việt Nam cao 5,1 mét, chứa 4.000 lít rượu của một công ty tư nhân.

Chú thích ảnh
Sầm Sơn từng làm chiếc bánh dày hơn 2 tấn dâng tại đền Độc Cước năm 2017. Ảnh Internet

Nói “chẳng biết để làm gì” nghe có vẻ hơi quá, nhưng thật sự những kỷ lục trên chẳng gợi lên một chút giá trị nào cho những sản phẩm đó. Chiếc bánh giầy gắn với truyền thuyết về “bánh chưng bánh giầy”, theo đó công tử thứ 18 là Lang Liêu nhờ biết lấy gạo nếp gói bánh chưng, làm bánh giầy mà được vua cha truyền ngôi cho. Rõ ràng, chiếc bánh của Lang Liêu thuyết phục được lòng người, thuyết phục được vua cha bởi tính thực tế của nó.

Trong xã hội nông nghiệp ngày xưa, một chiếc bánh nói chung thường sẽ to vừa đủ để nấu, vừa sức ăn của một người khỏe mạnh. Nếu thời vua Hùng mà có chiếc bánh giầy nặng 2 tấn, thì sẽ nấu trong nồi nào, đãi trong bữa tiệc nào, bao nhiêu người ăn?

Và thực tế trước đây đã cho thấy: chiếc bánh chưng lớn nhất ở Đầm Sen gần như không thể ăn, chai rượu khổng lồ dâng lên Quốc tổ thì bị dư luận phản ứng gay gắt vì phản cảm. Tạo một sản phẩm dâng cúng tổ tiên như thế chỉ mang tính trình diễn, phô trương, như vậy có vẻ lãng phí tiền của một cách vô lý.

Ấy là chưa nói đến việc lập những kỷ lục kiểu này đã bất chấp tỷ lệ vàng và tính thẩm mỹ của một sản phẩm. Qua năm tháng, kích thước của bánh chưng, bánh giầy… đã đạt đến tỷ lệ vàng. Nó không chỉ là sản phẩm đại diện cho hình ảnh truyền thống, mà còn đảm bảo sự hài hòa về nguyên vật liệu, các thông số về nấu nướng. Một sản phẩm được lưu truyền qua bao đời, tự thân nó đã được công nhận về mặt thẩm mỹ hài hòa.

Một sản phẩm vừa không thực tế, vừa không đảm bảo tính thẩm mỹ cần thiết thì có nên là một sản phẩm cần được tạo ra để cung tiến cho Giỗ tổ? Đây là chưa nói nếu bày biện chiếc bánh này, không gian của bàn thờ và lễ hội cũng phải thay đổi theo.

***

Có thể, trong đời sống, những kỷ lục “đặc biệt” thế này vẫn được người ta nhớ tới trong tâm trí. Nhưng, không hẳn đã ghi nhớ theo nghĩa tích cực.

Điển hình, ông Dương Duy Lâm Viên - Giám đốc điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, chia sẻ với Thể thao &Văn hóa về câu chuyện này: “Chúng tôi không khuyến khích làm những thứ đồ ăn khổng lồ như thế và cũng sẽ không cấp kỷ lục cho những sản phẩm đó, nếu địa phương liên lạc với chúng tôi để đề xuất kỷ lục Việt Nam. Tổ chức chúng tôi chỉ công nhận kỷ lục cho những tác phẩm lưu giữ lại được và mang lại giá trị gì đó, chứ bánh giầy khổng lổ là thứ... không giá trị”.

“Mỗi kỷ lục chúng tôi công nhận mang lại những giá trị riêng cho cuôc sống, giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam” - ông nói thêm - “Còn những kỷ lục không phù hợp... thì chúng tôi không khuyến khích và không công nhận”. Nghe ý kiến ấy, quay lại chuyện Lang Liêu trong truyền thuyết, nếu chàng cũng làm chiếc bánh giầy nặng 3 tấn để lên vua cha thì không biết chàng có được ghi nhận không nhỉ?

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam: Bánh giầy nặng 3 tấn... không giá trị!

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam: Bánh giầy nặng 3 tấn... không giá trị!

Mới đây, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép làm bánh giầy kỷ lục 3 tấn dâng Lễ hội đền Hùng.

Văn Đồng - Vô Ưu

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Tổng thu du lịch ở Phú Quốc năm 2024 đạt trên 21.170 tỷ đồng

Tổng thu du lịch ở Phú Quốc năm 2024 đạt trên 21.170 tỷ đồng

UBND thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thông tin, năm 2024, thành phố đón hơn 5,9 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch, tăng 7,1% so với năm 2023.

Sức hút du lịch Việt qua hệ sinh thái số

Sức hút du lịch Việt qua hệ sinh thái số

Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế số phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN. Với hơn 78 triệu người dùng internet và tỷ lệ sử dụng mạng xã hội đạt 73,3% dân số, Việt Nam sở hữu môi trường lý tưởng để thúc đẩy hệ sinh thái số và công nghệ du lịch phát triển mạnh mẽ.

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney, chính thức đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên vào lúc 16:30 ngày 18/12/2024 tại ga Sài Gòn.

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.