Mứt quất dẻo thơm, thanh vị
(Thethaovanhoa.vn) - Mứt quất vừa chữa được ho này, vừa ngon này… Vậy tại sao lại không thử?
- Mứt gừng cay nồng cho Tết thêm ấm áp
- Cùi dưa hấu hoá mứt ngon tuyệt đãi khách
- Làm mứt khoai lang trong 1 nốt nhạc
Mứt quất không chỉ có tác dụng tuyệt vời đối vời sức khoẻ mà nó còn hớp hồn bao nhiều thực khách nhờ hương vị riêng biệt. Những quả mứt quất vàng ươm, dẻo thơm, quyến rũ khi ăn vào vừa mang lại vị ngọt, kèm chút cay cay và chua chua nơi đầu lưỡi…
Chuẩn bị:
Quất/ tắc: 1 kg
Đường: 700g - 800g
Nước vôi trong
Phèn chua: 5g
Muối
Cách làm:
Bước 1:
- Quất đem rửa sạch.
- Dùng dao sắc khía dọc xung quanh quả quất, chia quả thành 5-6 múi, sau đó bạn ấn dẹt bớt quả quất để ra bớt nước chua và loại bỏ bớt hạt.
Bước 2:
- Ngâm quất trong nước vôi trong khoảng từ 8 – 10 tiếng
- Sau thời gian đó, vớt quất ra xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch.
Bước 3:
- Cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, cho thêm phèn chua giã nhỏ hòa vào, bắc lên bếp đun.
- Khi nước sôi thì cho quất vào luộc trong khoảng 5-7 phút rồi vớt ra, xả lại toàn bộ quất với nước sạch để loại bỏ mùi phèn.
Bước 4: Ướp quất với đường và thêm vào 1 xíu muối, ướp đến cho đến khi đường tan hết.
Bước 5:
- Cho quất đã ngâm đường vào chảo chống dính, đế dày, bật lửa to để mứt sôi, sau đó vặn nhỏ lửa. Thỉnh thoảng đảo đều để quất không bị cháy và ngấm đều đường.
- Khi thấy nước đường trong chảo keo lại, quả quất nhìn trong thì tắt bếp.
Bước 6:
Xếp mứt quất còn ướt ra phên/vỉ đem phơi ngoài nắng (khoảng 2-3 nắng) cho khô.
Lưu ý: khi phơi ngoài trời cần có dụng cụ che, đậy để tránh ruồi, muỗi, vi khuẩn. Bạn cũng có thể cho mứt vào lò sấy để sấy khô.
Những miếng mứt quất dẻo, thơm, tròn vị là món quà tuyệt vời cho dịp Tết này!
Thuý Hằng
Tổng hợp