Kim loại nặng trong hầu hết các loại socola có thể không gây hại sức khỏe con người
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy nồng độ kim loại nặng tìm thấy trong hầu hết các loại socola và các sản phẩm từ cacao thường quá thấp để gây nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Nghiên cứu nêu rõ kết luận trên chỉ đúng khi người dùng tiêu thụ các sản phẩm socola trong 1 khẩu phần (28-56g). Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hơn 1 khẩu phần mỗi ngày, hay kết hợp với các thực phẩm chứa kim loại nặng khác - chẳng hạn như hải sản và gạo lứt chưa vo - có thể tích lũy thành mức vượt quá khuyến nghị.
Trước đây, một số nhóm người tiêu dùng và cơ quan thử nghiệm độc lập đã thông báo tình trạng nhiễm kim loại nặng trong các sản phẩm chế biến từ cacao như socola đen. Nguyên nhân có thể là do loại đất được sử dụng để trồng cây cacao và quá trình chế biến công nghiệp.
Để đưa ra được kết luận trên, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y khoa George Washington và ConsumerLab.com đã phân tích dựa trên 72 sản phẩm nhằm tìm ra khả năng nhiễm các loại kim loại nặng như chì, cadmium và asen trong 4 nhóm khác nhau vào năm 2014, 2016, 2019 và 2022.
Nghiên cứu phát hiện thấy 70/72 sản phẩm có chứa cacao mà họ phân tích có tỷ lệ kim loại chì ở dưới mức giới hạn do Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đặt ra. Tuy nhiên, khi xét theo các giới hạn Prop 65 nghiêm ngặt hơn của bang California, 31/72 sản phẩm vượt quá giới hạn về chì, trong khi 13/37 sản phẩm vượt giới hạn về cadmium.
Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này cho thấy các sản phẩm socola không phải là mối quan ngại về sức khỏe cộng đồng nếu được tiêu thụ trong 1 khẩu phần. Tuy nhiên, đối với khẩu phần lớn hơn hoặc mức tiêu thụ thường xuyên hơn, việc hấp thụ các chất phụ gia vẫn có thể là điều đáng lo ngại.
Hiệp hội bánh kẹo quốc gia Mỹ cho biết nghiên cứu đã giúp xác nhận rằng socola, hay các sản phẩm từ cacao an toàn để tiêu thụ và có thể tiếp tục được thưởng thức như những món ăn vặt của con người trong suốt nhiều thế kỷ qua.