Hà Nội sẽ mở rộng thêm từ 3.000 - 4.000 ha sản xuất rau an toàn
(Thethaovanhoa.vn) - Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng tăng của người dân Thủ đô, thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch và định hướng phát triển mở rộng thêm nhiều diện tích rau an toàn.
Theo đó, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo ngành nông nghiệp phát triển mở rộng thêm từ 3.000 - 4.000 ha sản xuất rau an toàn, với giá trị sản xuất đạt từ 300-500 triệu đồng/ha/năm; sản xuất vụ Đông đạt 120 triệu đồng/ha/vụ đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì kiểm soát 40 mô hình sản xuất.
Thành phố sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển, kiểm soát 30 - 40 mô hình chuỗi cung cấp rau an toàn, đảm bảo 100% truy xuất nguồn gốc xuất xứ và an toàn thực phẩm. Diện tích sản xuất rau không chuyên canh; diện tích nhỏ lẻ, manh mún, xen kẹt được tổ chức quản lý và hướng dẫn thực hiện theo đúng quy trình sản xuất an toàn.
Cùng với đó, thành phố sẽ tăng cường hoạt động nghiên cứu, huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật về sản xuất rau an toàn; xây dựng, hoàn thiện quy trình cho từng loại cây rau phù hợp từng vùng, chế độ canh tác cho vùng rau chuyên canh.
Thành phố Hà Nội hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát, hiệu quả sản xuất rau an toàn, kiểm soát ngày ngày càng chặt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, đảm bảo theo chỉ tiêu chất lượng quy định.
UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo ngành nông nghiệp và các ngành, địa phương duy trì, mở rộng phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021- 2025, phấn đấu kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dưới ngưỡng quy định 90% diện tích sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố. Duy trì diện tích sản xuất rau 5.044 ha đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị sản xuất đạt 500 triệu đồng/ha/năm.
Đồng thời, thành phố sẽ xây dựng bộ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón sử dụng trong sản xuất rau an roàn, để có bước phát triển mạnh, nhanh và bền vững; tăng cường kiểm tra, giám sát, khuyến cáo trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón, nguồn nước đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thành phố chủ trương tập trung phát triển và kiểm soát mô hình chuỗi cung cấp rau an toàn giai đoạn 2021-2025; tổ chức 50 đoàn cho khoảng 1.500 người tiêu dùng kiểm tra sản xuất, kinh doanh rau an toàn; tổ chức 20 hội nghị, họp báo tuyên truyền về sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.
Bên cạnh đó, toàn thành phố tổ chức 500 lớp truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm rau an toàn cho 25.000 người tiêu dùng các quận, huyện về công tác quản lý chỉ đạo, kết quả sản xuất rau trên địa bàn, các thông tin về sản xuất, tiêu thụ rau, phương pháp truyền thông...
UBND thành phố cũng chỉ đạo các ngành phát huy từ kết quả thực hiện các mô hình, tiến hành xây dựng nhãn hiệu tập thể, cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói, giúp cán bộ và nông dân trong vùng sản xuất luôn tuân thủ những quy định về sản xuất, quy trình sơ chế, đóng gói, ghi nhãn hàng hóa; liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
Các ngành chức năng xây dựng các vùng không nhiễm dịch hại (PFA) đáp ứng nhu cầu xuất khẩu nâng cao giá trị kinh tế. Thẩm định hồ sơ cấp mã số, mã vạch, cấp tem mã số, mã vạch gắn lên sản phẩm. Xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm rau an toàn, quảng bá thương hiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, hội chợ thương mại,... nhằm đưa sản phẩm của các mô hình chuỗi ra thị trường, từng bước đăng ký thương hiệu riêng cho từng sản phẩm chủ lực.
Nguyễn Văn Cảnh