Hà Nội luộc bánh chưng vỉa hè

Bánh chưng "mụ" là cái bánh chưng xinh xinh cho tất cả trẻ nhỏ trong nhà. Nhà nào gói nhiều bánh chưng mụ có nghĩa là nhà ấy "phúc" dày.
20/01/2023 11:00
Họa sĩ Nguyễn Anh Vũ - Xuân Quý Mão 2023

Bánh chưng "mụ" là cái bánh chưng xinh xinh cho tất cả trẻ nhỏ trong nhà. Nhà nào gói nhiều bánh chưng mụ có nghĩa là nhà ấy "phúc" dày. Vậy nên tiếng lành đồn xa. Những nhà hiếm muộn rất mong được đến chúc Tết các gia đình gói nhiều bánh chưng mụ.

1. Chả biết chỗ nhà các bác thế nào chứ Hà Nội quê em xưa, luộc bánh vỉa hè là chuyện thường. À mà giờ vẫn vậy. Cứ sát Tết là lại thấy bập bùng những bếp luộc bánh chưng trên vỉa hè phố. Và tất nhiên là rất rộn ràng.

Ở Hà Nội, mỗi số nhà thường có dăm ba hộ gia đình với vài chục nhân khẩu nên đến cuối năm, bỏ qua mọi xích mích xóm giềng mà rủ nhau gói bánh chung, luộc bánh chung. Sau năm 1954 rồi 1975, cán bộ, bộ đội, công nhân viên... các nơi đổ về cùng gia đình vợ con. Họ ken dần chặt vào phố nên ngày hiếm hẳn những khoảng sân trong. Nơi ấy mới là đẹp nhất để luộc bánh chưng Tết.

Hà Nội luộc bánh chưng vỉa hè - Ảnh 1.

Làm bánh chưng ngày Tết. Ảnh có tính chất minh họa. Ảnh: Tư liệu

Vậy là qua ông Công ông Táo, phố bắt đầu bập bùng những bếp luộc bánh chưng. Và thường túm lại dăm bảy cái bếp củi ở một chỗ. Thanh niên trai gái ông bà cha mẹ trẻ nhỏ cứ chuyện ran nói cười. Tập trung luộc một chỗ thế mà tiện. Hai người có thể trông được một dãy nồi. Cứ thế mà thay nhau tranh thủ chạy nốt những việc cuối năm.

Trời rét cóng như hôm nay mà rửa lá, đãi đỗ, vo gạo thì buốt lắm nhỉ? Trước, là hồi bé ấy, tôi toàn theo bà ngoại với mẹ ra máy nước công cộng ngồi xem rửa lá. Gạo và đỗ thì phải ngâm nước mưa. Nước mưa cũng để luộc bánh. Việc gói bánh thì được bà nội và bố đảm nhận. Bố khứa nhẹ vào sống lá rồi tước rượt một cái là xong rồi soạn lá lớp ngoài lớp sẵn cho từng cái bánh. Chuẩn bị và luộc nồi bánh mới mệt và lâu chứ gói bánh thì nhanh. Không dám nói sai, bố tôi chỉ tốn 20 giây đến 30 giây một cái. Nhưng ông cứ nhẩn nha thỉnh thoảng trà thuốc kéo dài thời gian. Ai thích bánh gói khuôn thì thích. Tôi thích bánh gói vo thôi.

Hà Nội luộc bánh chưng vỉa hè - Ảnh 2.

NSND Lê Khanh (trái) và bạn thân bên nồi bánh chưng luộc ngoài vỉa hè

Thích nhất là kiểu gì mỗi đứa trẻ cũng được người lớn gói cho cái bánh chưng xinh! Luộc xong móc tay sợi lạt buộc thêm tòong teng chạy đi khoe cả xóm. Nhà tôi hồi đó gọi là bánh chưng "mụ" theo truyền thống gia đình. Cái tên hay với ý nghĩa đẹp như thế mà giờ không thấy ai nhắc đến nữa nhỉ?

Đấy là cái bánh chưng xinh xinh cho tất cả trẻ nhỏ trong nhà. Từ đứa mới đẻ đến đứa đã "trứng cá má đào", con cháu trong nhà đứa nào cũng được bánh chưng mụ. Bánh chưng mụ là cái "bánh chưng phúc". Nhà nào gói nhiều bánh chưng mụ có nghĩa là nhà ấy "phúc" dày. Những nhà gói bánh chưng mụ thường gói nhiều hơn đám trẻ trong nhà, để dành tặng cho những đôi vợ chồng mới cưới hay những gia đình đang mong tin vui. Ấy là tặng "phúc" cho nhau. Vậy nên tiếng lành đồn xa. Những nhà hiếm muộn rất mong được đến chúc Tết các gia đình gói nhiều bánh chưng mụ. Đấy! Cứ nghĩ cái bánh chưng xinh đơn giản là bánh gói cho trẻ con nó thích mà không phải. Ấy còn là chuyện lớn hơn, chuyện ăn ở của người với người.

2. Mãi rồi cũng lơ mơ hiểu vì sao món Hà Nội lại ngon. Cái ngon Hà Nội có một thứ hương vị đặc biệt. Ấy là cái nhớ. Tự nhiên tôi nhớ đến một loại bánh chưng kiểu cổ, rất ngon và thơm: Bánh chưng gấc.

Hà Nội luộc bánh chưng vỉa hè - Ảnh 3.

Luộc bánh chưng vỉa hè Hà Nội

Bánh chưng gấc Hà Nội có một kiểu thưởng thức khá lạ. Là dùng với trà. Khách đến chúc Tết. Gia chủ pha một phẩm trà đậm rồi nhâm nhi cùng. Tết đến nhà nhau, không gặp bữa nhưng vẫn mời nhau được miếng bánh. Không khề khà chén rượu nhưng bánh chưng gấc lại rất đẹp cho một cuộc trà Xuân.

Đã gấc thì ắt phải ngọt. Nhưng bánh chưng gấc hồi đó cũng có đôi phương. Một phương là áo nếp gấc, nhân đậu xanh ngào với mỡ gà, ở giữa là thịt lợn nạc. Một phương nữa là áo nếp gấc, nhân đậu xanh ngào đường, lại lật sật mỡ gáy thái hạt lựu sên đường với hạt dưa. Phương thứ hai này có lẽ đã thất truyền để nên cái nhớ cho bọn u hoài khóc những cái ngon.

3. Năm ngoái, nhà tôi cũng gói bánh chưng cho trẻ con nó thích mà cuối cùng bọn nó chỉ cư xử ngoại giao tí cho ông vui thôi. Cũng lôi nhau ra vỉa hè luộc bánh mà chúng nó coi như việc của "liên hiệp quốc". Gói cho bọn nó cái bánh chưng con thì cũng chỉ thích thú trong 30 giây. Người lớn vừa mệt vừa chán.

Tôi phát hiện ra điều này. Những người giữ được đúng khẩu vị ngày xưa của Hà Nội, lại là những người Hà Nội đi xa Hà Nội. Các cô các chú theo ông bà họ sang Pháp năm 1954 lại giữ chuẩn thức nấu và vị hồi ấy luôn. Người Hà Nội di cư thường giữ gìn tốt hơn đa số người còn ở lại. Vậy nên nhiều gia đình đã chuyển hẳn vào Nam rồi nhưng những ngày sát Tết vẫn bay ra Hà Nội mà gửi gắm người quen mà luộc bánh vỉa hè. Chuyện đó thật vui vẻ ấm áp như người ta được về quê vậy.

Hà Nội luộc bánh chưng vỉa hè - Ảnh 5.

Trong mưa Xuân phơi phới, bạn bè cũ gặp nhau quây quần gói cả trăm chiếc bánh mà luộc chia nhau. Ăn có được mấy miếng đâu, nhưng ấy là cái tình, cái nghĩa. Vỉa hè giờ toàn dùng đá cao cấp nên ai cũng sợ rộp vỡ hơn xưa. Thế là phải lót một lượt cát ẩm, xếp một lượt gạch lên trên cho phẳng phiu rồi mới bắc kiềng, dóm bếp. Vẫn phải kiếm cho được bao trấu khô mà dóm mà ủ. Để rồi vần thêm nồi cá kho trám trắng. Để vùi mấy củ sắn củ khoai, dí dủm câu chuyện đêm khuya. Này mày, nhớ ngày xưa thằng A thằng X nó mê con K thế nhỉ?! Lại hi hí cười với nhau. Thằng X còn đọc cả thơ Thạch Quỳ nữa chứ. Gì mà… "Trời đã tết, khói xanh mờ bụi nước/ Góc vườn con hoa mận đã đơm khuy/ Lòng như đất lặng thầm mơ dấu guốc/ Cỏ thanh thiên hoa trắng đợi em về". Thế là chuyện hôm nay lại ầng ẫng bâng khuâng.

Những chiếc bánh được vớt ra, rửa sạch trong những thau nước sạch ngay bên vỉa hè. Bánh được rửa sạch sẽ thì kê từng cặp ngay ngắn vuông vức sát nhau trên một tấm phản con. Rồi bên trên là một tấm gỗ phẳng nữa. Những chiếc cối đá cũ được vần lên, chèn nén cho bánh dền và vuông vức. Cặp bánh đẹp nhất được dâng lên tổ tiên. Bà nội tôi thường nhuộm một mớ lạt màu hồng cánh sen. Bánh bày trên ban thờ sẽ được cởi lạt, gói thêm một lượt lá dong xanh mướt ở ngoài và vấn những cọng lạt hồng. Lạt hồng, lá xanh… ấy là bảng màu dân gian ngày Tết.

Vậy nên những cặp bánh chưng theo chân bạn bè về phương Nam, bao giờ cũng có thêm những cọng lạt hồng mang màu Xuân ký ức. Chứ Hà Nội có gì đâu mà buộc chặt. Cho người xa mỗi năm mỗi về ngày sát Tết. Để cùng người cũ luộc bánh vỉa hè.

Tin cùng chuyên mục

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Mới đây, bộ đôi truyện dài "Nếu một ngày chúng tớ biến mất", "Nhạc sĩ đường phố" của chị lại được vinh danh với giải B, Giải thưởng Sách quốc gia 2024. Thể thao và Văn hóa đã gặp lại và có cuộc trò chuyện với chị.

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Bức ảnh các bác sĩ đang đứng xung quanh bàn phẫu thuật, thành kính chắp tay cúi đầu, đang được lan truyền khắp nơi trong những ngày qua.

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

"Đường chim bay" là một danh từ đã có trong một số cuốn từ điển tiếng Việt. "Từ điển tiếng Việt" (Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) định nghĩa là "đường thẳng, là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm xa nhau".

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt Dự án “Công viên Thống nhất tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” và Dự án “Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ Quảng Trị".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch kết nối trực tuyến với 772 điểm cầu trên toàn quốc.

Tin mới nhất

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore hiện đang thu hút với địa điểm dành cho các tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, cũng như những ai ưa khám phá. Đó là bảo tàng trà sữa trân châu đầu tiên tại Đông Nam Á

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Với vẻ đẹp hoang sơ của biển cùng kiến trúc độc đáo, cầu cảng Hải Tiến thuộc Khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa) hiện đang là điểm check-in khiến giới trẻ mê mệt.

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Những chuyến du xuân vui và hoàn hảo ai cũng mong muốn, tuy nhiên nó sẽ mất hứng và không trọn vẹn khi gặp những phiền toái đột xuất xảy ra trên đường.

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên. Tháng Giêng âm lịch hàng năm là tháng của rất, rất nhiều các lễ hội ở Việt Nam trong đó có những lễ hội đáng chú ý, thu hút mối quan tâm của đông đảo dân chúng cũng như du khách gần xa.

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Từ nhiều năm nay, với đặc thù về cảnh quan trong dịp Tết, Tây Bắc luôn là điểm hẹn lý tưởng để các phượt thủ tìm đến

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Thái Lan, nếu đã quá quen với Bangkok và Pattaya náo nhiệt phố thị, Phuket với những bãi biển cát trắng trải dài, thì Chiang Mai sẽ cho du khách một trải nghiệm khác biệt.