'Gà ăn mày': Món ngon ăn một lần nhớ mãi
(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Xé miếng thịt gà đưa lên miệng, bạn sẽ thấy mùi lá sen thoang thoảng trong vị ngọt của thịt khiến bạn cứ muốn ăn mãi, ăn mãi không ngừng.
- Ăn món ngon miền Nam giữa lòng Hà Nội ở đâu?
- Hà Nội: Ăn lẩu ngon, giá 'sinh viên' ở đâu?
- Hà Nội: Ăn món ngon từ trà xanh ở đâu?
- Hà Nội: Ăn bún ngon các món ở đâu?
- Món ngon Đà Nẵng giữa lòng Hà Nội: Ăn gì, ở đâu?
Quá sợ hãi, người này đã lấy bùn bọc gà lại và ném vội vào đống lửa đang cháy. Mùi thơm này lập tức thu hút sự chú ý của hoàng đế và ông cương quyết khẳng định đây là món ăn ngon nhất mà mình đã được thưởng thức. Kể từ đó, gà ăn mày trở thành món ăn xuất hiện trong thực đơn của cung đình.
“Gà ăn mày” ngày xưa chỉ đơn giản là vậy, bọc đất sét bên ngoài để nướng. Còn ngày nay, nó được biến tấu với nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau.
Đầu tiên, gà được làm sạch, mổ moi rồi ướp với rượu, nước tương, hoa hồi, tiêu, quế, gia vị. Bên trong lòng gà sẽ được nhồi thêm măng, gừng, hành củ, tôm… Để các nguyên liệu này không bị rơi, người ta sẽ dùng chỉ khâu lại rồi bọc bên ngoài bằng lá sen. Cuối cùng, con gà được đắp đất và đem nướng sau vài tiếng tẩm ướp.
Để gà thơm, đủ độ chín đều, không chỗ cháy, chỗ sống, lớp đất sét bọc bên ngoài phải đều tay, đủ độ, không được dầy quá cũng như mỏng quá. Việc bọc đất cũng đòi hỏi phải rất tỉ mỉ để sao cho không chỗ nào bị mỏng quá hay dày quá khiến gà bị cháy xém hoặc không chín.
Khi gà đã được bọc kín như vậy, làm thế nào để biết nó đã chín chưa? Rất đơn giản, đó là khi lớp đất bên ngoài nứt ra, mùi thơm lan tỏa thì có thể “hạ bếp” và thưởng thức.
Gà ăn mày chỉ ăn nóng mới cảm nhận hết vị ngon, ngọt. Bạn có thể cảm nhận được vị lá sen thoang thoảng, mùi thơm của tiêu, cay của ớt. Món ăn này được nhiều du khách đến Trung Quốc ưa thích, đặc biệt là khi nó thường xuyên xuất hiện trong những bộ phim cổ trang.
Thuý Hằng
Tổng hợp