Chữ và nghĩa: Đun sôi để nguội

"Đun sôi để nguội", một tổ hợp ngôn ngữ bình thường và quen thuộc. Nó bình thường đến nỗi không có gì đáng lưu ý, có chăng, chỉ là một ngữ dùng để phân biệt thực trạng một loại nước khác với nước lã thông thường.
13/11/2024 07:03
PGS-TS Phạm Văn Tình

"Đun sôi để nguội", một tổ hợp ngôn ngữ bình thường và quen thuộc. Nó bình thường đến nỗi không có gì đáng lưu ý, có chăng, chỉ là một ngữ dùng để phân biệt thực trạng một loại nước khác với nước lã thông thường.

Ấy vậy mà vẫn có vấn đề, nếu ta bàn luận tới những khía cạnh liên quan tới cấu tạo từ, ngữ nghĩa và chức năng khi sử dụng.

"Đun sôi để nguội" là ngữ động từ nói về cách xử lý chất lỏng, cụ thể là nước uống. Hàng ngày, chúng ta thường sử dụng các loại nước giải khát: nước chè, nước vối, nước hoa quả, nước lọc…. "Nước lọc" là "nước đã được đun sôi, thường để nguội" (Từ điển tiếng Việt, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020).

Các bậc phụ huynh (hoặc thầy cô giáo) hay nhắc nhở con cháu (học sinh) là phải lưu ý sử dụng nước uống hợp tiêu chuẩn vệ sinh: Không uống nước lã (nước giếng, nước ao hồ, và cả nước mưa) khi chưa được đun sôi. Nước lã chỉ khi được đun nóng đạt nhiệt độ sôi (100oC) thì mới tiệt trùng, không chứa mầm bệnh đường ruột (và một số bệnh khác). Nước đun sôi để nguội cũng có thể dùng trong những trường hợp cần thiết khác (tắm cho trẻ sơ sinh, pha chế nước giải khát, muối dưa… chẳng hạn).

Chữ và nghĩa: Đun sôi để nguội - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Ở đây, ta thấy có cặp từ trái nghĩa: sôi >< nguội. Thực ra, ta còn có thể thiết lập các cặp trái nghĩa khác tương tự: sôi >< lạnh (nước sôi/ nước lạnh), nóng >< nguội (nước nóng/ nước nguội, cơm nóng/ cơm nguội, canh nóng/ canh nguội), nóng >< lạnh (nước nóng/nước lạnh), ấm >< lạnh (nước ấm/ nước lạnh)…

Bản thân từ "nguội" cũng chưa thật rõ ràng, mang tính áng chừng, vì nó chỉ được hiểu là "không còn nóng nữa, trở thành có nhiệt độ bình thường" (từ điển, đã dẫn). Vậy "nhiệt độ bình thường" là bao nhiêu? Là tương đương nhiệt độ cơ thể 37oC hay sao? "Bình thường" so với nhiệt độ ngoài trời giữa mùa Hè và mùa Đông là khác (có thể trên 30 độ khi trời nóng hoặc dưới 10 độ lúc trời lạnh). Nguội ở đây được hiểu "không còn nóng, miễn là uống được" để khỏi bỏng miệng. Thực tế, có người vẫn uống nước "nguội", nhưng ở nhiệt độ khá cao: 40 đến 50oC (miễn là họ thích, họ thấy phù hợp).

Ngay cả "sôi", nhiều trường hợp cũng không nhất thiết là "nước sôi, ở 100oC". Trong nông nghiệp, người ta có công thức "ba sôi hai lạnh". Công thức này áp dụng để xử lý nước khi ngâm hạt giống (lúa, ngô, lạc, đỗ): pha hỗn hợp nước với tỷ lệ "3 phần nước sôi với 2 phần nước lạnh". Nhưng nước sôi thật, hoặc gần sôi, hoặc sôi già đều được. Còn "lạnh" có thể chỉ là nước bình thường (múc ở giếng, ao, hồ…) chứ hoàn toàn không phải nước lạnh được lấy ra từ tủ lạnh, ngăn đá.

Ngày xưa làm gì có tủ đông lạnh phổ cập (để bảo quản thức ăn, để dùng cho y tế, cho hoạt động kỹ thuật, công nghiệp) như bây giờ. Mà nếu có thì cũng không ai máy móc đi tìm nước lạnh nhân tạo làm gì. Ngâm hàng tạ, hàng tấn hạt giống thì lấy đâu ra nước lạnh như thế.

"Sôi" và "lạnh" trong "ba sôi hai lạnh" chỉ là nhiệt độ mang tính "áng chừng", gần đạt tới ngưỡng chỉ nước thật nóng và nước bình thường (không phải sôi cho diệt hết vi khuẩn, hoặc tới độ để pha nước chè). Nhiều kỹ thuật viên ngâm hạt giống khi pha nước này có thể dùng nhiệt kế, thậm chỉ chỉ cảm nhận chủ quan (bằng tay) cũng có thể quyết định nhiệt độ nước ngâm phù hợp.

Trở lại trường hợp "đun sôi để nguội". Đây là cụm từ cố định. Gồm 4 âm tiết, với 2 tổ hợp riêng biệt: 1) đun sôi, 2) để nguội. "Đun sôi" là hành động "đun" (dùng lửa tác động) với mục đích cho nước sôi (nước sủi lên, dấu hiệu đạt nhiệt độ tối đa của nước tự nhiên). "Để nguội" là hành động "để nước sôi ra ngoài, chờ cho nước nóng giảm nhiệt độ và cân bằng với nhiệt độ bình thường". Đó là hai giai đoạn trong một quy trình xử lý nước sinh hoạt theo ý muốn. Phải đun sôi xong thì mới để nguội.

Vệ sinh "ăn chín, uống sôi"

Giữ sức khoẻ, em nhớ lời, nghe em!

Tin cùng chuyên mục

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

"Đường chim bay" là một danh từ đã có trong một số cuốn từ điển tiếng Việt. "Từ điển tiếng Việt" (Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) định nghĩa là "đường thẳng, là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm xa nhau".

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt Dự án “Công viên Thống nhất tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” và Dự án “Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ Quảng Trị".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch kết nối trực tuyến với 772 điểm cầu trên toàn quốc.

Để công nghiệp văn hóa Việt Nam cất cánh (kỳ 1): Chuyển biến tích cực, nhưng chưa xứng tầm

Để công nghiệp văn hóa Việt Nam cất cánh (kỳ 1): Chuyển biến tích cực, nhưng chưa xứng tầm

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Đầu tư và tài trợ cho văn hóa (kỳ 2& hết): Học gì từ kinh nghiệm của thế giới?

Đầu tư và tài trợ cho văn hóa (kỳ 2& hết): Học gì từ kinh nghiệm của thế giới?

Một mẫu số chung trên thế giới: Các quốc gia phát triển về văn hóa luôn có những mô hình đầu tư và tài trợ thành công cho lĩnh vực văn hóa, tạo ra sự phát triển bền vững cho cộng đồng.

Tin mới nhất

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore hiện đang thu hút với địa điểm dành cho các tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, cũng như những ai ưa khám phá. Đó là bảo tàng trà sữa trân châu đầu tiên tại Đông Nam Á

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Với vẻ đẹp hoang sơ của biển cùng kiến trúc độc đáo, cầu cảng Hải Tiến thuộc Khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa) hiện đang là điểm check-in khiến giới trẻ mê mệt.

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Những chuyến du xuân vui và hoàn hảo ai cũng mong muốn, tuy nhiên nó sẽ mất hứng và không trọn vẹn khi gặp những phiền toái đột xuất xảy ra trên đường.

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên. Tháng Giêng âm lịch hàng năm là tháng của rất, rất nhiều các lễ hội ở Việt Nam trong đó có những lễ hội đáng chú ý, thu hút mối quan tâm của đông đảo dân chúng cũng như du khách gần xa.

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Từ nhiều năm nay, với đặc thù về cảnh quan trong dịp Tết, Tây Bắc luôn là điểm hẹn lý tưởng để các phượt thủ tìm đến

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Thái Lan, nếu đã quá quen với Bangkok và Pattaya náo nhiệt phố thị, Phuket với những bãi biển cát trắng trải dài, thì Chiang Mai sẽ cho du khách một trải nghiệm khác biệt.