Xe bánh dừa 40 năm nức tiếng tại quận 5: Dù có di dời đi đâu thì 'khách ruột' vẫn tìm đến mua

Tồn tại hơn 40 năm, món bánh dừa tuy giản dị nhưng lại có sức hút kỳ lạ khiến bao nhiêu khách quen lẫn những người mới ăn lần đầu cũng trót đắm say hương vị ngọt ngào này.
14/10/2022 15:21

Một loại bánh giản dị nhưng đã tồn tại ngót nghét 40 năm và được nhiều người yêu thích, điều gì đã làm nên thương hiệu bánh dừa Tản Đà nổi tiếng? 

Bánh mì Việt Nam - Điển hình về sáng tạo ẩm thực thế giới

Bánh mì Việt Nam - Điển hình về sáng tạo ẩm thực thế giới

Ngày 11/10 tại Đại học Văn Lang (TP.HCM) đã diễn ra hội thảo khoa học quốc tế "Hành trình bánh mì Việt Nam: Từ giao thoa văn hóa ẩm thực đến giá trị thương hiệu quốc gia".

Cứ đều đặn vào buổi sáng, quán bánh dừa của chú Phát lại bắt đầu một ngày bận rộn để bán cho khách. Chỉ cần mùi thơm ngào ngạt từ vỏ bánh mới nướng và các loại nhân thập cẩm cũng đủ khiến nhiều người xếp hàng mua phải 'chảy nước miếng'. Ban đầu, quán của chú chỉ là một xe bánh nhỏ nằm sâu trong con hẻm đường Nguyễn Duy, quận 8. Chú Phát - một người đàn ông đã gần 60 tuổi vẫn tâm huyết với món bánh gia truyền của gia đình mình. 

Chú thích ảnh
Chú Phát - người bán bánh dừa. 

Bánh dừa là một loại bánh ngọt truyền thống của người Triều Châu. Với hai thành phần đơn giản là vỏ bánh nướng bên ngoài ngoài còn bên trong sẽ thấm đẫm nhân từ dừa sên, ca dé hay sầu riêng. Đôi khi, các vị khách chỉ thích ăn vỏ bánh không vì phần vỏ cũng đã rất đậm đà hương vị.

Chú thích ảnh
Món bánh có màu sắc bắt mắt.

Được kế nghiệp nghề bánh từ anh rể, chú Phát nay đã không còn phải miệt mài nướng bánh rồi đẩy xe đi các con đường tại quận 5 để bán mà đã thuê được cho mình một nơi buôn bán khang trang hơn. Lý do lấy tên là bánh dừa Tản Đà là vì khi xưa chú gắn bó với con đường Tản Đà tại quần 5 buôn bán món bánh này suốt bao năm, các bạn học sinh khi đó ai cũng ghiền món bánh của chú. Đến bây giờ khi chuyển đi nhiều nơi rồi thì mọi người vẫn nhớ tên bánh dừa Tản Đà nên chú quyết định lấy cái tên đó làm thương hiệu của mình.

Chú thích ảnh
Sau bao lần chuyển đi, chú Phát cũng đã tìm được 'bến đỗ'.

Mỗi ngày, chú Phát cùng những người thân đều dậy từ sớm để chuẩn bị than củi, bột nướng bánh để kịp bày bán, tất cả đều được làm thủ công. Để làm ra được những chiếc bánh dừa thơm ngon, công đoạn quậy bột, xào dừa, làm nhân vô cùng quan trọng. Thau bột sau khi pha phải được đánh đều tay suốt 20 phút để không bị vón cục và bột sẽ mịn màng hơn để làm ra những chiếc vỏ bánh chất lượng. 

Chú thích ảnh
Vỏ bánh rất mềm mịn.

Công đoạn quan trọng thứ hai chính là kỹ thuật nướng, mỗi khi nướng bánh, chú Phát phải thật sự tập trung khi đổ từng lớp bánh cho phủ đầy chảo. Người nướng phải kiểm tra nhiệt độ, đồng thời kiểm tra than phía bên dưới để canh chuẩn thời gian nướng. Từng lớp bánh chỉ cần 1 đến 2 phút để nướng nhưng nếu sai sót công đoạn nào thì sẽ hư luôn phần vỏ bánh. 

Chú thích ảnh
Cẩn trọng tráng bánh ra xung quanh.
Chú thích ảnh
Kiểm tra củi để lò đủ nóng.

Ngày trước, chú Phát chỉ bán 2 loại nhân truyền thống là dừa và bơ đường. Nhưng vì nhu cầu thưởng thức càng tăng cao nên quán đã ‘nâng cấp’ lên 8 loại nhân khác nhau như ca dé, đậu phộng, sầu riêng. Ngoài ra lớp vỏ cũng được chú Phát làm thêm hương lá dứa khiến chiếc bánh vô cùng bắt mắt. Tuy nhiên, theo chú chia sẻ thì những người khách quen hay lớn tuổi thường sẽ thích ăn vỏ bánh vàng vị truyền thống vì thơm mùi bơ trứng hơn, còn những người trẻ lại ưa chuộng bánh lá dừa thanh thanh, bùi bùi. 

Chú thích ảnh
Vỏ bánh truyền thống với trứng, bơ, sữa, bột.
Chú thích ảnh
Vỏ bánh mới có thêm hương lá dứa.

Các công đoạn xử lý sau khi vỏ bánh được nướng xong, nhân viên sẽ quết bơ đều lên vỏ trong của bánh, bỏ mứt dừa vào làm nhân bánh, úp vỏ bánh còn lại lên trên và cắt nhỏ ra làm 4 đến 6 phần như bánh pizza để tiện cho bạn mang về hoặc ăn luôn tại chỗ.

Bánh được các vị khách nhận xét là không quá ngọt, vì chú Phát cho biết bánh của chú tuy là bánh truyền thống nhưng cũng phải 'chạy đua' theo nhu cầu của thị trường. Vì món bánh này khi xưa sẽ rất ngọt hoặc sẽ có thêm nhân đậu xanh, nhưng giờ đây ít ai mua nhân đậu xanh nên chú không bán nữa và công thức cũng phải gia giảm vị ngọt để hợp khẩu vị khách hàng hơn.

Chú thích ảnh
Nhân viên đang quét nhân ca dé vào trong vỏ.

Bánh dừa có giá bánh dao động từ 40.000 đến 55.000/ ổ bánh hoặc nửa ổ chỉ từ 25.000 đến 30.000, một mức giá khá bình dân cho số lượng bánh đầy ụ hộp như vậy, tầm 3 - 4 người ăn vẫn đủ. Khách cũng được lựa chọn tuỳ loại vỏ bánh đến nhân bánh theo ý thích. Loại bánh này có thể bảo quản được từ 8 đến tận 10 tiếng, nhưng mùi vị ngon nhất vẫn là khi thưởng thức món bánh nóng hổi vừa mới nướng xong.

Chú thích ảnh
Thực đơn có nhiều sự lựa chọn và giá cả vô cùng phải chăng.

Từ sáng sớm  đến tầm 6-7h tối tại quán bánh dừa đều tấp nập khách ra vào, nhân viên thì làm bánh luôn tay mới kịp. Cứ lâu lâu sẽ có những cuộc điện thoại đặt mấy chục hộp bánh để người ta biếu khách hoặc mang đi xa. Hay cũng có nhiều vị khách tới thường mua hai cái trở lên, ăn vừa lúc làm xong nóng hổi thì ngon không còn gì bằng.

Chú thích ảnh
Bánh được chuẩn bị mang đi giao cho khách.

Với tuổi đời dài như vậy, quán bánh dừa này đã là tuổi thơ của không biết bao nhiêu thế hệ, dù chú Phát có di dời đi đâu thì vẫn không sợ bị ‘ế’. Vì đã chuyển chỗ đến tận 3 lần nhưng vì thương nhớ cái vị bánh dừa béo bùi, mà các vị khách vẫn tìm đến nơi bán cho để mua cho bằng được. 

Khánh Vy. Thiết kế: Huyền Trang

Tin cùng chuyên mục

Cô gái không tay chân sống trong bình hoa: Trò lừa đảo quỷ dị của các gánh xiếc Trung Quốc

Cô gái không tay chân sống trong bình hoa: Trò lừa đảo quỷ dị của các gánh xiếc Trung Quốc

Một cô gái xinh đẹp không tay, không chân, được nuôi lớn trong bình hoa? Đây là thứ khán giả sẽ được xem khi bỏ tiền cho các gánh xiếc Trung Quốc những năm 80, 90.

Mua chung cư cùng chị gái, chẳng mấy chốc hối hận vì hàng ngày phải đụng mặt: Làm hàng xóm với người thân chẳng phải chuyện dễ dàng

Mua chung cư cùng chị gái, chẳng mấy chốc hối hận vì hàng ngày phải đụng mặt: Làm hàng xóm với người thân chẳng phải chuyện dễ dàng

Kể từ khi chuyển đến sống gần với chị gái, An Nhiên thường phải tránh mặt chị vì tự ti.

Cứ 4-5 người thì có 1 người bị tăng huyết áp: Dấu hiệu nào cảnh báo bệnh?

Cứ 4-5 người thì có 1 người bị tăng huyết áp: Dấu hiệu nào cảnh báo bệnh?

Tăng huyết áp được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" bởi hầu hết những người bị tăng huyết áp không có dấu hiệu cảnh báo hoặc triệu chứng.

Bán nhà ở quê "gom" được hơn 2 tỷ mua chung cư nội thành, tôi lỗ to sau 3 năm: Ngay cả chốn để về cũng không còn

Bán nhà ở quê "gom" được hơn 2 tỷ mua chung cư nội thành, tôi lỗ to sau 3 năm: Ngay cả chốn để về cũng không còn

Sau 3 năm, nhà mới bị rớt giá thảm hại, nhà cũ ở quê không còn, tôi chẳng biết phải làm sao để ổn định cuộc sống.

Mẹ đơn thân chết lặng khi phát hiện mắc ung thư, vực dậy nhờ 'động lực duy nhất'

Mẹ đơn thân chết lặng khi phát hiện mắc ung thư, vực dậy nhờ 'động lực duy nhất'

Bà mẹ đơn thân phát hiện mắc ung thư cách đây hơn 1 năm. Khi đó, người thân tưởng chị chỉ sống được thêm vài tháng...

Thực hư chuyện 'không nên ăn da gà để tránh ung thư': Chuyên gia phân tích

Thực hư chuyện 'không nên ăn da gà để tránh ung thư': Chuyên gia phân tích

Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thường được dùng để bồi bổ cơ thể. Khi ăn thịt gà, nhiều người thường thích ăn phần da.

Nhịn ăn có 'diệt' được tế bào ung thư? Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp

Nhịn ăn có 'diệt' được tế bào ung thư? Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp

Theo chuyên gia dinh dưỡng, nhịn ăn để chữa ung thư là quan niệm hoàn toàn sai.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.