Thịt thối ẩn nấp, người tiêu dùng cố tìm cách né

Những hôm nhỡ bữa phải ăn ngoài, Nhung (Đại học Thương Mại, Hà Nội) chọn bánh mỳ trứng hoặc bún đậu. "Em ăn vậy không phải vì tiết kiệm mà bởi sợ các món được 'phù phép' tại quán cơm bình dân", cô giải thích.
19/04/2012 18:45

Những hôm nhỡ bữa phải ăn ngoài, Nhung (Đại học Thương Mại, Hà Nội) chọn bánh mỳ trứng hoặc bún đậu. "Em ăn vậy không phải vì tiết kiệm mà bởi sợ các món được 'phù phép' tại quán cơm bình dân", cô giải thích.

Nhung cho biết, ở các quán hàng xung quanh trường mình, giá bánh mỳ và bún cũng xấp xỉ bằng cơm bình dân, tầm 10.000-12.000 đồng một suất. "Nhưng em đọc báo thấy nói quán cơm giá rẻ toàn dùng rau ôi, thịt thối nên sợ lắm, phải tránh xa", Nhung chia sẻ.

Cô sinh viên năm nhất ngành marketting cho biết, bạn bè cô, nhiều người nhà xa, học cả ngày, trưa bắt buộc phải ăn tại trường, thì cũng mách nhau cách chọn đồ sao cho đỡ "độc", chẳng hạn, chỉ gọi các món ít tẩm ướp như thịt luộc, đậu phụ, lạc rang... .

"Chúng em bảo nhau phải hạn chế các món màu mè tẩm ướp nhiều vì sợ họ 'làm hàng' cho đồ ôi. Mấy đứa cũng thử ăn vài quán khác nhau, giả vờ xin đi rửa tay, vệ sinh nhờ, vào ngó bếp, chỗ chế biến đồ ăn của họ xem sao rồi chọn nơi nào sạch sẽ để ăn thường xuyên", Nhung kể.



Lo sợ thực phẩm "bẩn" được đưa lên bàn ăn, nhiều sinh viên đắn đo khi lựa chọn đồ ăn tại quán cơm bình dân. Ảnh minh họa: Tuệ Minh.

Thời gian gần đây, sau khi các phương tiện truyền thông đưa thông tin về công nghệ biến thịt thối thành thịt tươi cũng như hành trình của thực phẩm bẩn tới bàn ăn, chủ yếu ở các quán hàng bình dân, nhiều người tiêu dùng lo lắng. Khách hàng thường xuyên nhất của các quán cơm giá rẻ là sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Trong số họ, nhiều người tỏ ra e ngại, nhưng vì không thể không ăn nên chỉ biết "nhắm mắt cho qua" hoặc cố gắng chọn những thực phẩm "lành".

Quân (sinh viên đại học Tài chính Kế toán), thuê nhà trọ ở cùng cậu em trai tại Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) kể, trước đây, vì ngại nấu, hai anh em thường ra ngay quán ở gần nhà ăn cho nhanh. Thế nhưng, sau một lần cậu em bị "tào tháo đuổi" phải đi truyền nước vì đồ ăn không đảm bảo, cả hai quyết tâm chăm chỉ tự nấu.

"Thực ra là, có lần, chính mắt em nhìn thấy mấy nhân viên của quán ăn đó nhặt rau nát để nấu, còn thịt băm thì lổn nhổn toàn những thứ mỡ lằng nhằng", Quân kể. Lần khác, khi đi cùng một cô bạn cùng quê tới chợ đầu mối mua đồ ăn cho rẻ, chàng sinh viên cũng giật mình khi thấy có những quầy bán thịt lợn xay mỡ nhiều hơn nạc với giá 40.000 đồng một kg, hoặc vụn bò bốc mùi cả cân chỉ 60.000 đồng. "Nghe họ nói cái đó toàn mang về chế biến cho sinh viên như bọn em ăn thôi", quân nói.

Cũng từng "chịu trận" vì cơm bình dân, nhưng nhóm 4 nhân viên được một công ty ở Khánh Hòa cử ra Hà Nội học chỉ biết mong khóa học nhanh kết thúc để trở về nhà, chứ không thể tự túc nấu nướng.

Anh Quảng, một người trong nhóm cho biết, cách đây một tháng, sau bữa tối ở một quán cơm bình dân trên phố Phủ Doãn, cả 4 người trong nhóm anh đều bị ngộ độc. Nặng nhất là một bạn nữ, cả đêm đau bụng, đi ngoài đến mệt lả và ngất lịm trên sàn toilet. May mà có người phát hiện kịp nên đưa đi cấp cứu.

"Từ đó đến giờ bọn mình vẫn sợ, không dám quay trở lại quán cơm đó nữa, nhưng vẫn phải đi ăn ngoài, vì học ở đây có 5 tháng, nên không muốn tốn tiền sắm dụng cụ nhà bếp. Bọn mình chỉ biết thắt bụng tìm quán trông sạch sẽ, tươm tất hơn để ăn, dù đắt hơn, nhưng trong lòng vẫn nơm nớp", anh Quảng kể.

Ngay sau bài viết về con đường thịt thối từ chợ tới bàn ăn, gần trăm comment của độc giả đã gửi về tòa soạn, trong đó hầu hết là những ý kiến bày tỏ thái độ ghê sợ và hoang mang trước vấn nạn thực phẩm bẩn.

Độc giả PvToan bày tỏ: "Giờ ăn cơm bụi cứ thịt luộc và đồ luộc mà gọi thôi... Nguyên nhân bị ung thư nhiều chính là ăn đồ bẩn. Không biết liệu máy khử độc có giải quyết được một phần vấn đề này không nhỉ?".

Còn bạn đọc Ngoc Quy thì cho biết, vài tháng nay, từ khi nghe thông tin về các chất cấm làm thịt siêu nạc hay sử dụng hóa chất làm thịt thối thành thịt tươi, nhà chị không dám ăn thịt nữa, mà "chung thân" với cá tôm. Theo chị, phải có luật sử dụng hoá chất chứ không thể coi mạng sống của con người như cỏ rác. Quan điểm này của chị cũng là ý kiến chung của đa số bạn đọc.

Về vấn đề thịt thối bị phù phép, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội thừa nhận, việc tồn tại thịt thối cũng như sử dụng các hóa chất để "biến hóa" chúng thành các loại thực phẩm đưa tới tay người tiêu dùng là có, thậm chí không ít.

Tuy nhiên, theo ông, biết là biết vậy nhưng việc quản lý không đơn giản bởi người sử dụng thường là người nhỏ lẻ, cố tình nên sẽ tìm đủ cách để qua mặt cơ quan chức năng.

"Hơn nữa, muốn xử lý thì cần phải biết rõ các chất này là chất gì, và bao nhiêu. Đây là trách nhiệm của cơ quan thú y, họ phải xem lại nguồn gốc thực phẩm cũng như khâu kiểm dịch, đồng thời nơi quản lý hàng ăn uống phải thận trọng hơn và có tiêu chí trước khi cấp chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở chế biến, kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống", ông Lộc nói.

Ông Lộc cho biết, hiện nay, quản lý thị trường vẫn đang bám sát các địa bàn nóng để truy lùng tận gốc thực phẩm bẩn và hóa chất độc hại xử lý chúng, nhưng cho tới nay vẫn chưa "bắt tận tay" được.

Ông cho rằng, thực tế, rõ ràng việc tồn tại các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng cũng như sử dụng hóa chất bảo quản không rõ nguồn gốc là gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhưng không đáng ngại bằng việc sử dụng các chất cấm, phụ gia như chất tạo nạc cho thịt mà thông tin đại chúng đưa gần đây.

Theo VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Mỹ ngăn chặn “phí rác” khi thuê phòng khách sạn và mua vé hòa nhạc

Mỹ ngăn chặn “phí rác” khi thuê phòng khách sạn và mua vé hòa nhạc

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến thêm 1 bước trong nỗ lực ngăn chặn các khoản “phí rác” khi Ủy ban thương mại liên bang (FTC) yêu cầu minh bạch hơn về giá đối với những người mua vé hòa nhạc, sự kiện cũng như thuê phòng khách sạn.

Tàu Dragon trở về Trái Đất cùng nhiều mẫu nghiên cứu khoa học

Tàu Dragon trở về Trái Đất cùng nhiều mẫu nghiên cứu khoa học

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 17/12 thông báo đã cùng đối tác là công ty khai phá không gian SpaceX ấn định thời điểm triển khai chuyến bay có người lái tiếp theo, mang mã hiệu Crew-10, lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Các nhà lập pháp Mỹ công bố dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Các nhà lập pháp Mỹ công bố dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Tối 17/12 (sáng 18/12 theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã công bố một dự luật chi tiêu ngắn hạn để ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa vào cuối tuần này.

Kinh tế 2024 - Dự báo 2025: Kinh tế Mỹ đứng trước nhiều rủi ro

Kinh tế 2024 - Dự báo 2025: Kinh tế Mỹ đứng trước nhiều rủi ro

Theo nhà kinh tế Mark Zandi của Moody's Analytics, kinh tế Mỹ đang đạt được những kết quả "đặc biệt tốt" khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị nhậm chức.

Sự cố tràn dầu trên Biển Đen gây nhiều lo ngại

Sự cố tràn dầu trên Biển Đen gây nhiều lo ngại

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 17/12, tàu Volgoneft-109, chở 4.000 tấn dầu, đã phát tín hiệu cấp cứu trên Biển Đen.

Meta bồi thường 50 triệu AUD cho người dùng Facebook ở Australia

Meta bồi thường 50 triệu AUD cho người dùng Facebook ở Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, người dùng Facebook ở Australia có thể sẽ nhận được khoản thanh toán bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica sau khi Meta (công ty mẹ của Facebook) vừa đạt được thỏa thuận dàn xếp mang tính bước ngoặt trị giá 50 triệu AUD (31,69 triệu USD) với Ủy ban thông tin Australia (OAIC).

NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2024: Hành động bắt buộc

NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2024: Hành động bắt buộc

Năm 2024 "chắc chắn" là năm nóng nhất từ trước đến nay và cũng là năm đầu tiên nhiệt độ trung bình toàn cầu vượt quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Quốc hội Hàn Quốc khôi phục đủ thẩm phán cho Tòa án Hiến pháp

Quốc hội Hàn Quốc khôi phục đủ thẩm phán cho Tòa án Hiến pháp

Ngày 15/12, Quốc hội Hàn Quốc đã đồng thuận khôi phục cơ chế "9 người" cho Tòa án Hiến pháp trong bối cảnh đang diễn ra quy trình luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Tin mới nhất

Sức hút du lịch Việt qua hệ sinh thái số

Sức hút du lịch Việt qua hệ sinh thái số

Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế số phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN. Với hơn 78 triệu người dùng internet và tỷ lệ sử dụng mạng xã hội đạt 73,3% dân số, Việt Nam sở hữu môi trường lý tưởng để thúc đẩy hệ sinh thái số và công nghệ du lịch phát triển mạnh mẽ.

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney, chính thức đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên vào lúc 16:30 ngày 18/12/2024 tại ga Sài Gòn.

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.