Tìm lại ký ức Hà Nội qua hương vị ẩm thực truyền thống

Dù là lần đầu tổ chức nhưng Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 (diễn ra từ tối 11-14/10) tạo bất ngờ cho người dân và du khách về một không gian trưng bày đẹp, hài hòa, giàu chất văn hóa và quy tụ những tinh hoa ẩm thực của đất Hà thành.
13/10/2018 21:32

(Thethaovanhoa.vn) - Dù là lần đầu tổ chức nhưng Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 (diễn ra từ tối 11-14/10) tạo bất ngờ cho người dân và du khách về một không gian trưng bày đẹp, hài hòa, giàu chất văn hóa và quy tụ những tinh hoa ẩm thực của đất Hà thành. Đến với Lễ hội, mọi người như tìm lại được ký ức xưa với những món ăn giản dị, tao nhã, gắn bó suốt cả tuổi thơ, thậm chí đi theo cuộc đời họ cả một chặng đường dài.

* Sống lại những giá trị truyền thống

Sau khi xếp lại những chồng bánh chưng vừa gói xong lên chiếc chõng tại gian trưng bày nghề làm bánh chưng Tranh Khúc, ông Nguyễn Văn Thanh, thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thường Tín chia sẻ. Dù các vùng miền trên cả nước đều có tập quán gói bánh chưng trong dịp Tết nhưng bánh chưng Tranh Khúc nổi danh khắp nơi nhờ có bí quyết riêng. Vẫn là nguyên liệu sẵn có nhưng gạo nếp phải trộn vừa vặn muối, đỗ xanh phải đồ chín trước khi gói để hết mùi ngái và giữ được lâu, thịt lợn phải trần qua nước nóng trước khi thái. Khi chín cắt miếng bánh ra nhân nằm gọn gàng bên trong, trông đẹp mắt. Quá trình luộc cũng phải kỳ công, đảm bảo sôi 8 tiếng, vừa lửa để khi bóc ra ăn cảm thấy chắc miếng bánh, vừa đảm bảo độ dẻo ngon, mềm của gạo, vừa có bùi của đậu xanh, độ ngậy của thịt quyện với nhau. Ông Thanh cũng cho biết, mỗi buổi gia đình ông mang lên lễ hội từ 100 – 150 chiếc bánh chưng nhưng chỉ sau một vài tiếng đồng hồ khách đã mua hết, nhiều người tới hỏi cũng không còn.

Còn tại gian trưng bày cốm Mễ Trì tấp nập người tham quan, thưởng lãm, mua cốm và sản phẩm chế biến từ cốm. Những bó lúa nếp xanh non được xếp xung quanh tạo  ấn tượng về sự gần gũi, thân quen của một làng nghề truyền thống vùng ven Hà Nội. Anh Đỗ Tuấn Anh, một người sinh ra và lớn lên tại làng cốm Mễ Trì, đồng thời đang có cơ duyên gắn bó với văn hóa quê hương giãi bày, hiện đang là mùa cốm nên trong làng anh luôn rộn ràng. Cả làng có tới 81 hộ đang sản xuất cốm. Cốm được làm từ nhiều loại lúa khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng. Theo kinh nghiệm của người dân Mễ Trì, để có một mẻ cốm ngon, người thợ phải thực sự khéo tay và tinh tế. Cơ bản giữ được cách làm như cổ truyền nên cốm Mễ Trì đảm bảo độ dẻo thơm, thanh khiết đặc trưngnhư là biểu trưng của hương vị mùa Thu Hà Nội.

Không chỉ có bánh chưng Tranh Khúc, cốm Mễ Trì, đến với Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội, người ta gặp lại những món ngon nổi tiếng của Hà Nội như: Bánh cuốn Thanh Trì (Hoàng Mai), bún Phú Đô (Nam Từ Liêm), xôi - chè Phú Thượng (Tây Hồ), bánh tẻ Phú Nhi và tương Đường Lâm (Sơn Tây), giò chả Ước Lễ (Thanh Oai), phở Hà Nội... Được gây dựng từ những bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, thợ giỏi cả trăm năm qua, những món ngon này tiếp tục trao truyền qua nhiều thế hệ, đến nay vẫn được gìn giữ như một vốn quý. Ở đó có sự kết tinh của mồ hôi, công sức, tâm huyết, bí truyền riêng của từng làng nghề để tạo ra hương vị đặc trưng không nơi nào có được.

Chú thích ảnh
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 (diễn ra từ tối 11-14/10)

Đó là hương vị phở truyền thống có vị thơm của thịt bò, hành lá, độ ngọt của nước dùng; là đĩa bánh cuốn Thanh Trì mềm mại, thanh mát, trộn lẫn với lá hành phi mỡ tạo vị ngon khó quên; là giò chả Ước lễ có vị giòn, ngọt, thơm mùi thịt không thể lẫn; là bánh dày Quán Gánh làm bằng gạo nếp quý được trồng cấy chính trên quê hương hòa cùng hương vị của đỗ xanh… Chẳng thế mà từ xa xưa, các món ngon Hà Nội đã đi vào những trang viết của các nhà văn nổi tiếng Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng… Và giờ đây, các món ngon này cùng tụ hội trong một lễ hội văn hóa ẩm thực, gợi lại cho khách tham quan những ký ức ngọt ngào về một Hà Nội xưa cũ. Không chỉ có vậy, người dân còn được tham quan, giao lưu với nghệ nhân về quy trình thực hành nhiều món ẩm thực nổi tiếng của đất Hà thành, tập trung vào tinh hoa ẩm thực từ gạo và các món gắn liền với Tết Việt. 

Đúng nghĩa là một lễ hội, lại được thiết kế trong một không gian mở, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 được bài trí tinh tế, có sự rực rỡ của cờ hội, băng rôn, thảm hoa nhưng có nét trầm của những mái nhà truyền thống, góc phố cổ, tường gạch cũ, khoảng sân phơi. Ấn tượng nhất là khu vực tái hiện lại không gian văn hóa của các nghề truyền thống gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội. 10 gian hàng với quy mô lớn tái hiện lạị lịch sử hình thành và quá trình phát triển của các nghề truyền thống. Mỗi gian hàng được thiết kế theo một phong cách khác nhau dựa trên nền kiến trúc nhà truyền thống mang đặc trưng riêng của từng làng nghề, phố nghề. Gian nào cũng trưng bày các câu đối, bức tranh, tấm ảnh giới thiệu về văn hóa của món ngon đó cùng các dụng cụ chế biến liên quan.

* Xây dựng thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng

Dù chưa kết thúc nhưng thành công của Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội là không thể phủ nhận khi mỗi ngày nơi này đón tới hàng nghìn người dân Thủ đô và du khách đến tham quan, trải nghiệm. Khu vực nào cũng thu hút rất đông khách, gương mặt ai cũng rạng ngời niềm vui. Được trưng bày bắt mắt, nhiều người không quên ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. 

Bà Phạm Thị Liên, trú tại huyện Văn Giang, huyện Hưng cho biết, dù không phải là người Hà Nội nhưng bà luôn trân trọng văn hóa, những nếp truyền thống của Hà Nội. Khẳng định ẩm thực Hà Nội luôn có sự tinh tế và lấy làm tiếc khi không có nhiều điều kiện để tìm hiểu, thưởng thức nhưng khi biêt Hà Nội tổ chức hễ hội văn hóa ẩm thực, bà đã rủ bạn bè đến tham quan. 

Còn với chị Đào Minh Ngân, trú tại Làng quốc tế Thăng Long, quận Cầu Giấy, Hà Nội bày tỏ, rất lâu rồi Hà Nội mới tổ chức được sự kiện mang đặc trưng riêng của Thủ đô để mọi người thêm niềm tự hào và có nơi để vui chơi. Điều đó đặc biệt có ý nghĩa với những người hay hồi tưởng về quá khứ như chị. Chị cho rằng, dù lễ hội vẫn còn những điều cần hoàn thiện nhưng đây cũng là cố gắng của Ban tổ chức khi tổ chức một sự kiện mang hơi hướng của văn hóa Hà Nội, điều đó đã phần nào thỏa mãn được nguyện vọng của mọi người.

Ẩm thực của người Hà Nội được coi là thứ truyền tải nét văn hóa thanh lịch của người dân Kinh kỳ, lịch sự và tao nhã. Thông qua ẩm thực, người ta phần nào hiểu được điều kiện kinh tế, văn hóa, lối sống của người Hà Nội, cũng như khả năng cảm thụ, thể hiện mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội. Hiện, Hà Nội đang nắm giữ 81 món ăn truyền thống được người dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Lễ hội nhằm từng bước giới thiệu di sản phi vật thể này, vừa để bảo tồn các giá trị văn hóa của Hà Nội vừa để tạo sản phẩm du lịch mới.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, nếu lễ hội năm nay thành công, các năm tiếp theo ngành văn hóa Thủ đô tiếp tục giới thiệu ẩm thực Hà Nội đến người dân và du khách để Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của Thủ đô.

'Ẩm thực đường phố' –  Để Việt Nam trở thành 'bếp ăn của thế giới'!

'Ẩm thực đường phố' –  Để Việt Nam trở thành 'bếp ăn của thế giới'!

Cứ google “ẩm thực đường phố” là bạn sẽ thấy không dưới 42 triệu kết quả tìm kiếm, từ đủ mọi nguồn - một lượng thông tin khổng lồ, được cập nhật hằng ngày, đủ làm thèm thuồng cũng như nhiễu loạn bất cứ ai muốn tìm kiếm một chỉ dẫn tin cậy.

Không giống như bất kỳ sự kiện quảng bá, giới thiệu ẩm thực thông thường khác, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 thiên về khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống ẩm thực, để người dân hiểu hơn về tinh hoa các món ngon cổ truyền, hiểu về cách tạo ra món ngon đó và tâm huyết của những người giữ nghề. Có thể hiểu, ý tưởng của những người tổ chức lễ hội này hướng vào việc tôn vinh những giá trị truyền thống của ẩm thực và không ngoài mục đích bảo tồn, phát huy giá trị ẩm thực Hà Nội. Điều đó không khó hiểu khi ẩm thực Hà Nội được coi là di sản văn hóa, nổi danh không chỉ trong nước mà cả nước ngoài và là niềm tự hào của nhiều thế hệ người Hà Nội. Một sản phẩm du lịch văn hóa mới của Thủ đô đang dần hình thành với nhiều kỳ vọng đặt ra.

Đinh Thuận

Tin cùng chuyên mục

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Mới đây, bộ đôi truyện dài "Nếu một ngày chúng tớ biến mất", "Nhạc sĩ đường phố" của chị lại được vinh danh với giải B, Giải thưởng Sách quốc gia 2024. Thể thao và Văn hóa đã gặp lại và có cuộc trò chuyện với chị.

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Bức ảnh các bác sĩ đang đứng xung quanh bàn phẫu thuật, thành kính chắp tay cúi đầu, đang được lan truyền khắp nơi trong những ngày qua.

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

"Đường chim bay" là một danh từ đã có trong một số cuốn từ điển tiếng Việt. "Từ điển tiếng Việt" (Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) định nghĩa là "đường thẳng, là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm xa nhau".

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt Dự án “Công viên Thống nhất tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” và Dự án “Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ Quảng Trị".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch kết nối trực tuyến với 772 điểm cầu trên toàn quốc.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.