6 loại thực phẩm rất kỵ với bệnh tiểu đường, ăn vào khiến đường huyết 'lên xuống thất thường', người khoẻ mạnh cũng phải tỉnh táo khi ăn
Những loại thực phẩm này khiến đường huyết tăng giảm thất thường, tăng nặng các triệu chứng của bệnh tiểu đường, thậm chí có thể dẫn tới tổn thương và suy tạng. Người mắc bệnh tiểu đường cần hết sức lưu ý.
Ngày này, do lối sống hiện đại, bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hoá, không chỉ người già và trung niên, nhiều người trẻ cũng mắc bệnh tiểu đường.
Đối với căn bệnh này, chế độ ăn uống rất quan trọng để kiểm soát đường huyết. Người mắc bệnh không chỉ cần ăn nhạt hơn mà còn cần tránh những loại thực phẩm khiến đường huyết rối loạn
1. Đồ ăn chứa nhiều muối
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều muối sẽ khiến hoạt động của men amylase được tăng cường, ruột non cũng sẽ hấp thụ nhiều glucose hơn. Do đó làm đường huyết tăng cao. Điều này dẫn đến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, đường huyết nếu không được kiểm soát có thể kích thích hệ tim mạch làm bệnh lý chuyển biến xấu và gây xơ vữa động mạch. Chính vì điều này mà bệnh nhân đái tháo đường phải kiểm soát chặt chẽ lượng muối ăn vào hằng ngày, thực hiện chế độ ăn nhạt hơn, cân bằng hơn để tốt cho sức khỏe.
2. Đồ ăn chứa đường
Ngay cả đối với người bình thường, đường trong đồ ngọt cũng sẽ làm lượng insulin tăng vọt, từ đó khiến tuyến tụy bị tăng áp lực khi vẫn còn đang chưa hoạt động ổn định. Thường xuyên nạp đồ ngọt vào có thể có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là bị tiểu đường.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, các loại thực phẩm như chứa nhiều tinh bột như bánh mì, bánh ngọt, mía thường có hàm lượng đường cao. Đặc biệt mía chứa nhiều đường glucoza và fructoza, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cho nồng độ đường huyết trong cơ thể tăng cao, không có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
3. Đồ ăn cay
Đồ ăn cay là là món ăn ưa thích của nhiều người. Vị cay ngoài việc giúp các món ăn thêm hương vị thơm ngon thì còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ.
Các gia vị cay như ớt, hạt tiêu có thể kích thích dạ dày tăng cảm giác thèm ăn, nhưng chúng lại là thứ mà người mắc bệnh tiểu đường không nên đụng đến. Bởi hầu hết những bệnh nhân tiểu đường đều có các biểu hiện như nóng trong, đi ngoài ra máu, nếu ăn quá nhiều đồ ăn gây kích thích thì các triệu chứng này sẽ trầm trọng hơn, thậm chí còn khiến cơ thể bốc hoả, không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.
4. Đồ chiên rán
Thực phẩm chiên rán đều được chế biến ở nhiệt độ cao, khiến các chất dinh dưỡng bị biến đổi, thậm chí sinh ra chất độc hại, đồng thời chứa nhiều calo. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ quá nhiều chất béo, dẫn đến béo phì.
Béo phì là yếu tố quan trọng dẫn đến lượng đường trong máu không ổn định. Do đó, dù bạn có bị hấp dẫn bởi vị cay của thức ăn đến đâu chăng nữa thì cũng không nên ăn chúng thường xuyên, đặc biệt là khi bụng còn rỗng.
5. Thực phẩm giàu tinh bột
Những thực phẩm giàu tinh bột thường gặp trong bữa ăn hang ngày là khoai tây, bột mì trắng, gạo… Sau khi vào cơ thể sẽ bị phân hủy thành carbohydrate, sau đó chuyển hóa thành đường, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng đường trong máu.
Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt thay vì những đồ ăn giàu tinh bột. Bởi chúng rất giàu chất xơ, không chỉ có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa mà còn giúp giảm bớt tình trạng đường huyết tăng nhanh sau bữa ăn.
6. Rượu bia và nước ngọt
Sự bài tiết insulin ở bệnh nhân tiểu đường vốn đã bất thường. Uống rượu bia sẽ làm rối loạn chức năng của insulin. Ngoài ra, chất cồn khi vào cơ thể dễ phản ứng với các loại thuốc kiểm soát đường huyết, từ đó làm tăng nhanh lượng đường trong máu, gây ra những biến động hoặc các biến chứng nguy hiểm khác.
- Phát hiện mới về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và Covid-19
- Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ mắc Covid-19
- Nóng rát bàn chân, bàn tay ở người tiểu đường, lơ là với bệnh dễ phải đoạn chi
Ngoài rượu bia, bạn cũng không nên uống các loại nước ngọt chúng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng vọt, ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khoẻ.
Tóm lại, những thực phẩm nhiều tinh bột, đồ chiên xào cay, ngọt và đồ ăn nhiều muối sẽ khiến lượng đường trong máu dao động ở một mức độ nhất định. Do đó, muốn cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh, những thứ này phải được đưa vào danh sách đen. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường phải uống nhiều nước vào các ngày trong tuần, điều này có tác dụng làm loãng máu, không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn loại bỏ rác độc trong cơ thể.
Những lưu ý ở trên không chỉ đúng với người tiểu đường mà còn đúng với cả người khoẻ mạnh. Duy trì lối sống điều độ, chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ, tránh xa nguy cơ mắc các loại bệnh tật, trong đó có bệnh tiểu đường.
Lưu Ly