Từ 'Hội thảo Kim chi' bỗng thương dưa làng Gừng

Bây giờ hỏi người Hà Nội có biết làng Gừng ở đâu không, có khi ối người ngẩn mặt. Hỏi có biết làng Gừng nổi tiếng vì đâu không, có khi lại ngẩn mặt thêm lần nữa.
09/10/2014 14:31

(Thethaovanhoa.vn) - Bây giờ hỏi người Hà Nội có biết làng Gừng ở đâu không, có khi ối người ngẩn mặt. Hỏi có biết làng Gừng nổi tiếng vì đâu không, có khi lại ngẩn mặt thêm lần nữa.

Ờ thì thế này, cứ giở cuốn Ẩm thực Thăng Long ra tìm là thấy. Sách ghi thế này: Gừng là tên nôm của làng Khương Hạ, nằm bên tả ngạn sông Tô, đối ngạn với làng Hạ Đình. Làng Gừng chuyên làm nghề muối dưa cà. Và trong số các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội đến giờ, nghề muối dưa cà ở làng Gừng vẫn tồn tại và phát triển.

Theo người làng kể, thì thời Pháp thuộc, quân đội Pháp vẫn đến mua hàng trăm vại dưa cà làng Gừng đưa lên tàu hỏa chở đi cấp cho các trại lính người bản xứ, và cả lính viễn chinh Pháp. Thời bao cấp, người làng Gừng còn làm nghĩa vụ dưa cà. Mỗi gia đình xã viên được chia mấy chiếc vại muối cà, đến ngày hẹn mang ra đình “cân” cho thương nghiệp. Dưa cà được đưa về các quầy rau quả, dự trữ để phân phối cho dân vào những ngày rau giáp vụ.

Lúc ấy hợp tác xã có cả xã viên làng Hạ Đình. Nhưng có điều lạ là dưa cà do xã viên bên Hạ Đình muối vẫn bị dưa khú cà thâm, còn dưa do người làng Gừng muối thì cà trắng phau, dưa vàng ươm, chắc, dai, chẳng bao giờ thâm, khú. Là vì người làng Gừng có bí quyết riêng. Đi khắp làng, nhà nào cũng hàng chục, hàng trăm vại lớn vại nhỏ... Người làng chẳng bao giờ bỏ nghề vì họ biết dẫu có thế nào, thì bữa cơm của người Việt, từ thôn quê đến thành thị, chẳng bao giờ thiếu món dưa cà.

Dưa cà là cái hồn quê Việt thấm trong từng bữa ăn, nào “anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”, nào  “Công anh làm rể Chương Đài, ăn hết mười một mười hai vại cà...”. Nói gọn một câu là  “tương cà gia bản”! Người Việt là không thiếu được dưa với cà.

Có biết vì sao bỗng dưng tôi nói chuyện dưa cà không? Một ông khách uống nước trà vỉa hè nói với bà chủ quán. Đây này, ông chìa ra tờ giấy mời:

“Thực hiện các hoạt động 60 năm giải phóng thủ đô, Sở VHTT&DL Hà Nội kết hợp cùng Viện Nghiên cứu kim chi quốc tế Hàn Quốc tổ chức hội thảo “Tính ưu việt của kim chi”. Tôi được mời đến hội thảo mà chẳng hiểu gì, chỉ thấy bảo nội dung hội thảo sẽ xoay quanh vấn đề về kỹ thuật, công nghệ sản xuất, tương lai của kim chi Hàn Quốc và một món ăn của Việt Nam. Nhưng chẳng hiểu món ăn Việt Nam là món nào, trong chương trình không thấy có. Chương trình chỉ ghi sau màn phát biểu khai mạc và chào mừng là tới nội dung thuyết trình về tính năng vượt trội của kim chi; tiệc nhẹ thưởng thức kim chi được năm doanh nghiệp Hàn Quốc giới thiệu và kết thúc bằng việc... phát quà tặng kim chi cho đại biểu. Mang dưa cà Việt đến đấy không ổn, vì như thế, làm nhẹ vai trò của kim chi đi à?

Như thế, thì tôn vinh Hà Nội, tôn vinh làng nghề truyền thống của Hà Nội chắc phải tổ chức cuộc khác, bà chủ quán an ủi khách, không sao, gì chứ tổ chức hội thảo chẳng cái gì liên quan đến cái gì, người ta làm quanh năm ấy mà.

Nhưng bỗng dưng tôi thấy thương dưa làng Gừng, ông khách vẫn khăng khăng. Đáng được tôn vinh quá đi ấy chứ. Chẳng biết là trong cái “Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014” được tổ chức để chào mừng ngày giải phóng thủ đô” lần này, có làng Gừng không?

Hình như không!

Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.