Top 10 món ăn Sài Gòn cứ đến ngày mưa, dân tình lại đổ xô thưởng thức
Cứ đến ngày mưa, những món ăn dưới đây lại được giới trẻ rầm rộ truyền tay nhau, bởi chúng không chỉ đẹp mắt mà còn giúp ấm bụng, no lâu.
Sài Gòn mấy ngày tới được dự báo sẽ xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt. Dù vậy cũng chẳng thể nào ngăn cản được việc thưởng thức ẩm thực nơi đây. Thậm chí, những món ăn sau còn được giới trẻ rất ưa chuộng trong ngày trời mưa mát mẻ.
1. Bún bò Huế
Mỗi khi trời mưa, nhiều người dân Sài Gòn lại rục rịch rủ nhau đi thưởng thức bún bò Huế. Đây là món ăn khá dễ tìm, lại giúp no bụng, ấm người nhanh chóng. Nếu là một người yêu thích ẩm thực Huế thì bạn nhất định không được bỏ qua. Tại Sài Gòn, món ăn này còn được biến đổi theo nhiều kiểu khác nhau, có thể gọi thêm nhiều topping lạ như chả da cuộn, chả cua...
2. Bánh xèo
Bánh xèo ở Sài Gòn cũng như nhiều nơi khác, đều ăn ngon hơn khi còn nóng hổi. Thông thường, món ăn này sẽ được dùng cùng với rau cải, xà lách và rau mùi để giảm đi cảm giác béo ngán. Tùy theo khẩu vị, mọi người có thể chọn nhân cho bánh xèo, ngoài thịt băm còn có cá, tôm, đậu, giá...
3. Bánh ướt
Giống như bánh xèo, bánh ướt cũng là món ăn không còn xa lạ gì với người Việt. Đúng như cái tên, bánh sau khi tráng mỏng sẽ ăn liền khi còn ướt, thường chấm kèm cùng mắm và một số nguyên liệu khác. Tuy nghe đơn giản nhưng hương vị lại rất đa dạng, đã đến Sài Gòn nhất định nên thử qua.
4. Bánh bèo
Bánh bèo vốn là ẩm thực miền Trung, tuy nhiên khi đến Sài Gòn, nó lại được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của người miền Nam hơn. Dù vậy, hương vị đặc trưng của bánh bèo vẫn luôn được giữ nguyên, với 3 nguyên liệu chính là bột gạo, tôm xay nhuyễn và nước chấm. Nếu muốn, mọi người có thể thêm mỡ hành và đậu phộng rang để tăng thêm sự béo ngậy của bánh.
5. Hủ tiếu
Nhắc đến ẩm thực Sài Gòn, nhiều member tại Cột sống Gen Z liền nhắc ngay đến hủ tiếu - một món ăn nổi tiếng với cả du khách bốn phương. Tại Sài Gòn, bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán hủ tiếu rong trên đường phố. Dù là ngày hay đêm vẫn đều có thể thưởng thức được.
Nguyên liệu của một bát hủ tiếu bao gồm bánh hủ tiếu, nước dùng, thịt bằm nhỏ, lòng heo, có thể kèm theo vài topping khác như giá dỗ, hẹ, bò viên...
6. Hoành thánh
Trong các bài viết nói về ẩm thực Sài Gòn được đăng tải trên YAN News, lúc nào hoành thánh cũng được nhắc đến. Với nước dùng thanh ngọt tự nhiên từ nước hầm xương, thêm chút thịt xá xíu mềm mại, đậm đà, món ăn này đã nhanh chóng "chinh phục" trái tim người thưởng thức. Khi gọi món, mọi người có thể chọn thêm sủi cảo tôm thịt, sủi cảo xá xíu, sủi cảo chiên, hoành thánh chiên... để ăn kèm.
7. Nướng lẩu
Mùa mưa không thể thiếu những cuộc hẹn nướng lẩu, đặc biệt là khi tiết trời se lạnh, được ngồi cùng bạn bè nhâm nhi bên nồi lẩu nóng đúng là chẳng còn gì bằng. Tại Sài Gòn cũng có rất nhiều loại lẩu khác nhau. Mọi người có thể chọn ăn trong nhà hoặc ngồi vỉa hè ngắm mưa rơi.
8. Ốc
Nếu chỉ đang tìm một món ăn vặt nhẹ nhàng cho ngày mưa thì mọi người nên lựa chọn ốc, các món hải sản nhỏ khác như ngao, ghẹ mini, càng cua, hàu... Thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức món ăn này tại Sài Gòn là vào tối hoặc đêm muộn, hầu như khu ẩm thực nào cũng có.
9. Bánh mì
Vào ngày mưa, dân tình thường tìm đến những món ăn đơn giản nhưng giúp no bụng lâu. Và bánh mì chính là thứ có thể đáp ứng được những tiêu chí đó. Tại Sài Gòn, bánh mì được chế biến thành rất nhiều kiểu khác nhau, ví như bánh mì chả cá, bánh mì bò viên... Dù là lúc nào, ở đâu, mọi người cũng đều có thể thưởng thức món ăn này.
10. Phá lấu
Hầu hết các chợ ẩm thực ở Sài Gòn đều có món phá lấu. Đây là một món nhìn thì lạ nhưng lại rất dễ ăn. Phá lấu được làm từ bao tử (dạ dày), ruột non, phổi, gan, tim…của bò, sau khi tẩm ướp gia vị sẽ đem chiên vàng và luộc lại cho mềm. Nước dùng thường được thêm nước cốt dừa nên khá ngọt và béo. Mọi người có thể ăn bánh mì hoặc mì gói cùng với phá lấu.
Tất nhiên, ăn ngon hay không còn phải tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Dù vậy, trên đây vẫn là những món ăn nổi tiếng tại Sài Gòn. Vì vậy, nếu có thể, mọi người hãy dành thời gian thưởng thức chúng nhé.
NHỮNG MÓN ĂN ĐÊM NỔI TIẾNG TẠI SÀI GÒN
Ẩm thực Sài Gòn không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn rất đỗi đa dạng. Kể cả là vào ban đêm, du khách vẫn có thể thưởng thức các món ăn ngon nơi đây mà chẳng cần tốn quá nhiều công sức tìm kiếm.
Trong đó, những món ăn đêm được nhiều người dân bản địa gợi ý nhất là cơm tấm, bánh canh, xôi cadé, hàu trứng chiên... Hầu hết đều có giá thành rất rẻ, cầm 100 nghìn đồng là đủ no bụng.