Thư gửi robot Citizen: Bữa cơm người nghèo

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong khi nhiều nước vẫn phải tiến hành các biện pháp mạnh để giãn cách cộng đồng thì việc người dân Việt Nam chúng tôi tiếp tục phải chung sống với dịch bệnh là điều hiển nhiên.
28/08/2020 07:07

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Thư gửi robot Citizen: Từ bữa cơm gia đình

Thư gửi robot Citizen: Từ bữa cơm gia đình

Một thầy giáo của một trường trung học ở thành phố Lạc Dương (Trung Quốc) đã phát hiện 39/45 học sinh đều bỏ bữa sáng do nhà trường cung cấp. Thầy nghĩ đây là việc lãng phí nên gom lại tất cả số trứng suýt bị bỏ đi với mục đích sẽ dạy cho học sinh hiểu thế nào là tiết kiệm, bắt đầu từ những quả trứng.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong khi nhiều nước vẫn phải tiến hành các biện pháp mạnh để giãn cách cộng đồng thì việc người dân Việt Nam chúng tôi tiếp tục phải chung sống với dịch bệnh là điều hiển nhiên.

Với những người lao động nghèo thì khó khăn hàng ngày là điều khó tránh khỏi. Bữa cơm vì thế mà sẽ ít dần thịt cá. Thời đại này, xã hội không để cho ai phải đói nữa, Sophia ạ, nhưng kham khổ thì vẫn không thể tránh hết được.

Tôi nhớ đến bữa cơm trưa đầu tiên trong đời làm thuê của mình cách đây hơn 30 năm. Khi ấy tôi đi làm phụ vữa, buổi trưa ai cũng phải mang cơm từ nhà đi, một phần vì hàng quán lúc bấy giờ rất ít, mặt khác là do thu nhập rất ít ỏi, phải mang cơm đi ăn cho tiết kiệm.

Buổi trưa, khi đến giờ ăn, ông chủ nhà thấy tôi loay hoay mở cái cạp lồng méo miệng mới gọi lại bảo: Đưa cho tao xem mày ăn trưa thế nào? Khi mở ra thấy có mấy quả cà pháo thâm sì, một ít cơm nguội từ tối hôm trước còn thừa, vài cọng dưa muối bên trên. Ông cười bảo: Ăn thế này làm sao mà xúc cát được hả con trai!

Rồi ông san bớt đồ ăn của mình cho tôi. Bữa cơm ấy ngon và nghèn nghẹn ở trong lòng.

Chú thích ảnh
 Khách thưởng thức bữa trưa 2.000 đồng. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Ngày nay, ở chỗ tôi làm việc, giờ ăn trưa thường rất nhộn nhịp, vui vẻ. Người lao động đủ các nghề từ bác thợ nhôm kính đến mấy cậu làm trần, vách thạch cao, các chị thu gom rác thải… mọi người hay ngồi thành những nhóm trong khu vực vỉa hè mát mẻ, trải áo mưa cùng nhau bày các thứ đồ ăn ra.

Nhiều hôm, tôi ghé qua hỏi thăm, giả vờ khen món này, hỏi cách chế biến món kia… Mục đích chính vẫn là xem bữa cơm trưa của họ ra sao? Đúng là có tận mắt chứng kiến bữa ăn chỉ có mấy gắp rau luộc, vài miếng đậu phụ, dăm ba miếng thịt ba chỉ, một lọ cà muối tất cả ăn chung… mới cảm nhận được sự khó khăn của họ. Tất nhiên nếu so với bữa cơm của tôi trước đây thì hơn nhiều. Tính theo thời giá hiện tại những bữa trưa như thế này giá dao động trong khoảng 20 đến 25 ngàn đồng/suất.

Bởi thế, cũng thật “ấm bụng” là tại nhiều địa phương ở Việt Nam như TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu…, những “quầy thực phẩm 0 đồng”, “gian hàng 0 đồng”, “phiên chợ 0 đồng”, các quán cơm chay từ thiện với giá chỉ 5 ngàn đồng, 2 ngàn đồng tiếp tục được lập ra phục vụ người dântại địa phương hoặc là tại các địa điểm cách ly.

Chẳng hạn, tại Đà Lạt, các bạn trẻ “Ghiền Đà Lạt” và Hội Chữ thập đỏ thành phố còn đặt những tủ bánh mì, khẩu trang, quần áo miễn phí trên các tuyến phố ở trung tâm để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Sophia có biết 5 ngàn đồng bây giờ giá trị thế nàokhông nhỉ? 1, 2 ly trà đá, bơm căng 2 lốp xe máy, 1 gói bim bim... Trong khi giá vàng lên xuống điên đảo, nếu không tính toán chi li thì đúng là tiêu 5 ngàn đồng không đáng để cho mọi người quan tâm.

Chú thích ảnh
“Cửa hàng 0 đồng” - Ấm lòng người dân. Ảnh: TTXVN

Sophia thân mến!

Lan man một chút như thế để cô có thể hiểu rằng, việc lập ra những quầy thực phẩm, gian hàng hay phiên chợ “giá 0 đồng”, điều cần nhất chính là những tấm lòng thiện nguyện cùng chung tay góp công, góp của. Đó là sự nỗ lực hết sức, chuẩn bị chu đáo của các cán bộ chiến sĩ tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, của những người chủ “gian hàng 0 đồng” ở TP.HCM và các bạn trẻ ở Đà Nẵng, Đà Lạt.

Với quán cơm chay ở Cần Thơ thì là tâm huyết của cả trường Đại học Nam Cần Thơ. Để khách hàng có thể thưởng thức bữa ăn vào lúc 10h sáng mỗi ngày, từ giảng viên, các cô bếp cho đến các bạn sinh viên ai cũng góp sức để phụ giúp chuẩn bị từ khâu sơ chế đến chế biến món ăn vừa ngon, vừa có chất lượng.

Những mô hình “gian hàng 0 đồng”, “quán cơm 2 ngàn đồng”…nói trên không phải là mới mẻ trong cộng đồng một vài năm trở lại đây. Nhưng xét trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và đang còn tiếp tục lây lan, kinh doanh sản xuất gặp nhiều khó khăn, nhất là các ngành dịch vụ, ăn uống, du lịch, tâm lý khách hàng cũng như những người phục vụ đều lo lắng cho sự an toàn của bản thân, thì rõ ràng việc các quán cơm này vẫn duy trì hoạt động và giữ được “giá bán từ thiện” như vậy quả thật là điều đáng hoan nghênh.

“0 đồng, 2 ngàn đồng hay 5 ngàn đồng” chỉ là những con số. Nhưng cái “tình người” được gửi gắm trong những món hàng, những suất cơm… có lẽ sẽ chẳng có con sốnào diễn đạt được chính xác. Thước đo của nó có khi chỉ là những nụ cười thân thiện của những người “nhận”.

Xin chào Sophia, hẹn gặp lại thư sau!

Quốc Thắng

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.