"Thế nào là phở thật?"

Đó là câu hỏi mở đầu cuộc tọa đàm "Để hương phở bay xa" trong khuôn khổ Gala "Ngày của phở 12/12" do báo Tuổi trẻ phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức hôm qua, 11/12.
12/12/2022 09:09
Công Bắc

Đó là câu hỏi mở đầu cuộc tọa đàm Để hương phở bay xa trong khuôn khổ Gala "Ngày của phở 12/12" do báo Tuổi trẻ phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức hôm qua, 11/12. Từ đây, những câu chuyện tranh cãi và niềm tự hào của người Việt Nam xung quanh món phở được gợi mở qua nhiều góc nhìn.

Ông Cao Huy Thọ, Phó trưởng ban tổ chức "Ngày của Phở 12/12" năm 2022 nhắc đến chia sẻ của một đầu bếp nổi tiếng: Người Việt đoàn kết và tự hào với nhau về món phở, tuy nhiên, muốn người Việt tranh cãi thì chỉ cần nêu ra một câu hỏi. Đó là: "Thế nào là phở thật?".

Phở mang khát khao về hương vị của người Việt

Thực tế, câu chuyện về nguồn gốc hay tính nguyên bản của phở Việt vẫn có nhiều tranh cãi lâu nay, nhất là ngày càng có nhiều "biến thể" của phở ra đời và được công nhận.

Ví như, trường hợp của "phở hai tô" (phở khô) Gia Lai từng được Tổ chức Kỷ lục châu Á vinh danh là 1 trong 10 món ăn đặc trưng của người Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á vào năm 2012 tại Ấn Độ, người thưởng thức chắc chắn sẽ khó tìm ra hương vị nào đặc trưng của phở truyền thống như quế, hồi, thảo quả, v.v… Tuy nhiên, món phở này đã được công nhận ở phạm vi quốc tế. Ở đây, phải chăng nên tôn trọng sự khác biệt khi nói về phở?

"Thế nào là phở thật?" - Ảnh 1.

Các diễn giả tại tọa đàm Để hương phở bay xa - Ảnh: BTC

Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, tác giả của nhiều đầu sách về ẩm thực Hà thành xưa cho rằng: "Mỗi vùng miền đều có những món phở hợp với khẩu vị của người sở tại. Đôi khi chỉ cần gọi tên phở cùng hai chữ Việt Nam đã đủ thấy tự hào".

Cũng theo bà Tuyết Nhung, bảo tồn "hương xưa vị cũ" không có nghĩa là không chấp nhận khẩu vị của những vùng miền khác nhau. "Ngay ở Hà Nội cũng có những "biến thể" của phở Hà Nội. Ví dụ, phở Thìn có thêm rau xào. Vào miền Nam, phở ăn cùng giá sống, húng dổi. Mỗi trường hợp đều có những lý giải hợp lý như: Ăn thêm rau xào để bổ sung chất cho bát phở, ăn phở thêm với giá sống cho mát, phù hợp với tiết trời nóng trong Nam…".

"Thế nào là phở thật?" - Ảnh 2.

Các đại biểu nhấn nút khai mạc Gala Ngày của phở 12-12 tại công viên Vị Xuyên (TP Nam Định) - Ảnh: BTC

"Sang nước ngoài, hương vị của những quán phở ở Paris (Pháp), hay ở Washington (Mỹ), gần giống hương vị phở Bắc, nhưng vẫn ngọt vị phở đường của người Nam nấu. Nhưng rồi, người thưởng thức cũng chấp nhận vì cảm nhận được hương vị của phở, của Việt Nam.  Đó là nỗi nhớ, là tình yêu của người Việt xa xứ vẫn được thưởng thức những hương vị rất truyền thống của quê hương" - bà Tuyết Nhung nói.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Nguyễn Hoàng Long, Á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017, chia sẻ: "Phở Việt Nam có rất nhiều "biến thể" từ Bắc vào Nam. Tôi đã dành nhiều thời gian đi khắp đất nước, đến từng hang cùng ngõ hẻm để thưởng thức hương vị phở của các địa phương. Với tôi, đó là một niềm hạnh phúc. Để rồi, qua hành trình của mình, tôi đã rút ra một kết luận rằng: Phở là khát khao hương vị của người Việt Nam. Đời sống của họ như thế nào thì hương vị phở của nơi đó sẽ như thế ấy".

"Thế nào là phở thật?" - Ảnh 3.

Đông đảo người dân xếp hàng chờ thưởng thức phở tại các gian hàng - Ảnh: BTC

Hướng tới một nửa gia đình người Việt Nam biết nấu phở ngon

Để phở Việt lan tỏa và vươn xa, ông Tạ Quang Hòa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) cho biết: "VCCA luôn đặt một trong những mục tiêu quan trọng là đưa phở trở thành món ăn đặc trưng tiêu biểu của người Việt Nam. Để thực hiện được mục tiêu trên, chúng tôi cần phải hoàn thành 3 kết quả". 

"Một là, cần phải sớm phát hành danh sách tất cả những cửa hàng, nhà hàng phở có chất lượng tốt trên 63 tỉnh/thành để những người yêu phở Việt Nam cũng như du khách dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức món phở khi có điều kiện và khi cần. Hai là, hằng năm kết hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức thành công Ngày của Phở nhằm tôn vinh giá trị của phở và những đầu bếp, nghệ nhân đã sáng tạo ra những món phở có hương thơm và vị ngon hài hòa, độc đáo. Ba là, hướng tới mục tiêu làm cho một nửa gia đình người Việt Nam biết nấu phở ngon khi có đầy đủ điều kiện, và biết nấu phở tạm ngon nhưng chất lượng trong những điều kiện chưa đầy đủ" - ông Tạ Quang Hòa nói.

"Thế nào là phở thật?" - Ảnh 4.

Ông Cao Huy Thọ, Phó trưởng ban tổ chức Ngày của Phở 12-12 năm 2022 giới thiệu thông tin sự kiện - Ảnh: BTC

Khép lại tọa đàm Để hương phở bay xa, ông Cao Huy Thọ nhắc đến câu chuyện của một người đầu bếp nước ngoài mở quán bán phở mang tên "Phở Ông Tây - Pho & Pasta" tại TP.HCM.

Ông Thọ kể: "Manuel là một đầu bếp chuyên nghiệp đến từ Ý. Anh ta nấu phở khá ngon, trong khi pasta (một món ăn đặc trưng của người Ý) thì quá tuyệt vời.  Khi tôi đến quán, Manuel đã làm cho tôi một đĩa pasta carbonara từ thịt má heo xông khói, thay vì thịt ba rọi xông khói rồi chiên lên như chúng ta vẫn thường ăn. Anh cho biết, loại pasta carbonara được làm từ thịt ba rọi xông khói là kiểu ăn của người Mỹ. Sau đó, tôi đã hỏi Manuel: "Anh có buồn không khi món ăn đặc trưng của người Ý bị người Mỹ chế biến lệch theo chuẩn?". Anh ta đã trả lời: "Không hề! Miễn rằng ở Mỹ hay ở bất cứ đâu người ta cũng gọi là pasta carbonara".

Từ câu chuyện của Manuel, ông Cao Huy Thọ nhấn mạnh một góc nhìn tương tự về phở. Cho dù là phở hai tô Gia Lai, hay phở ngô của người Mông, v.v… cũng như nhiều món phở biến tấu khác suy cho cùng cũng đều là phở, mà đã là phở - là của người Việt. Đó cũng chính là tinh thần mà Ngày của Phở 12/12 gửi gắm.

Rõ ràng, sau cùng cả những tranh cãi cho đến những mục tiêu dài hơi đều nhằm hướng tới sự tôn vinh đúng nghĩa dành cho phở. Tất cả cho sự định vị xứng đáng của phở trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Mới đây, bộ đôi truyện dài "Nếu một ngày chúng tớ biến mất", "Nhạc sĩ đường phố" của chị lại được vinh danh với giải B, Giải thưởng Sách quốc gia 2024. Thể thao và Văn hóa đã gặp lại và có cuộc trò chuyện với chị.

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Bức ảnh các bác sĩ đang đứng xung quanh bàn phẫu thuật, thành kính chắp tay cúi đầu, đang được lan truyền khắp nơi trong những ngày qua.

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

"Đường chim bay" là một danh từ đã có trong một số cuốn từ điển tiếng Việt. "Từ điển tiếng Việt" (Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) định nghĩa là "đường thẳng, là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm xa nhau".

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt Dự án “Công viên Thống nhất tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” và Dự án “Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ Quảng Trị".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch kết nối trực tuyến với 772 điểm cầu trên toàn quốc.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.