Tản mạn 'tháng củ mật'

Vài ngày trước, trong câu chuyện, một người bạn lớn tuổi của tôi chép miệng: “bắt đầu tháng củ mật rồi”.
10/01/2019 06:40

(Thethaovanhoa.vn) - Vài ngày trước, trong câu chuyện, một người bạn lớn tuổi của tôi chép miệng: “bắt đầu tháng củ mật rồi”.

Thư gửi robot Citizen: Thầy giáo, gói mì chính và nỗi niềm thưởng tết

Thư gửi robot Citizen: Thầy giáo, gói mì chính và nỗi niềm thưởng tết

Sophia thân mến! Những ngày mùa Đông cuối năm, khi lên mạng tìm kiếm thông tin về giáo dục càng thấy nỗi niềm u ám.

Nhớ lại lúc nhỏ, lần đầu tiên tôi nghe tới từ ấy là khi nhà hàng xóm cùng khu tập thể bị trộm hỏi thăm vào đúng dịp sát Tết nguyên đán. Kẻ trộm phá cửa bếp, vào khoắng sạch gạo và vài thứ khác. Thậm chí, có lẽ hắn cũng đói nên thản nhiên ngồi ăn hết cả xoong cơm nguội với cá kho trước khi rút lui.

Nghe chuyện, mẹ tôi gắt các con: “Tháng củ mật rồi, nhớ cẩn thận cửa nẻo”.

Lớn lên một chút, tôi hiểu thêm: tháng “củ mật” là khái niệm hay được nhắc tới ở miền Bắc và chính là tháng Chạp theo lịch âm.

Lúc này thời tiết chuyển giá rét, công việc cuối năm bận rộn, mọi người đều mệt mỏi và thường có giấc ngủ rất sâu sau một ngày làm việc. Lợi dụng điều ấy, giới “đạo chích” thường tranh thủ hành động vào ban đêm.

Chú thích ảnh
Tháng củ mật cần đề phòng giới “đạo chích”. Ảnh: Internet

Có người còn nói: ngày xưa, khi đời sống còn khó khăn, nên tâm lý chung là ai cũng lo lắng chuẩn bị, tiết kiệm mua sắm để đón tết âm lịch theo tâm lý “Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết”. Bởi thế, kẻ trộm lại càng có cớ để liều mạng tung hoành trong dịp này.

Thậm chí, ngoài việc mất trộm, việc để xảy ra hỏa hoạn hay những sự cố khác do sơ suất, mất cảnh giác cũng được nhắc tới trong “tháng củ mật” đầy mệt mỏi.

Ngẫm ra khá thú vị: trong lịch âm của chúng ta, chẳng mấy tháng có một cái tên riêng vừa bình dân, vừa khó hiểu như thế. Gắn với chữ “mật” mà chẳng thấy chút gì… ngọt ngào – cũng như trong văn hóa Việt, chắc chắn chẳng có củ nào là “củ mật”.

Sau này, đọc thêm, tôi thấy có người giải thích đó là hai từ gốc Hán Việt: “củ” là đốc trách, xem xét còn “mật” chính là sự cẩn mật cần có. Nghe cũng có lý.

***

Bây giờ, tháng Chạp thực tế vẫn luôn là tháng cao điểm của mọi hoạt động.

Người Việt chúng ta thường có tâm lý muốn giải quyết mọi việc cần thiết trước khi bước sang một năm mới. Vì thế, vào cuối năm, mọi nhà đều tất bật dồn dập với các hoạt động như sửa sang nhà cửa, sắm sửa đồ đạc, giải quyết các mối quan hệ xã giao. Cái gì chưa thực hiện thì khẩn trương làm, cái gì làm dở thì cố… guồng thật nhanh để xong trước Tết.

Còn với những doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị, các trung tâm buôn bán lớn hay nhỏ, tháng “củ mật” chính là thời điểm tấp nập vận chuyển giao nhận, thanh quyết toán tài chính, thu hồi các khoản nợ, công nợ còn tồn đọng. Đặc biệt, họ cũng phải cố gắng giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến quyền lợi của nhân viên sau một năm vất vả cống hiến - để rồi từ đó, những người lao động này mới có tâm lý tốt khi trở lại công việc trong năm mới.

Làm việc và hoạt động với cường độ cao như vậy, nên tất nhiên trên lý thuyết, rủi ro rất dễ xảy ra. Người ta chỉ còn cách động viên nhau: cẩn thận và cẩn thận.

Nghĩa là không gọi tên, thì “tháng củ mật” vẫn tồn tại trên thực tế - dù có lẽ ít bạn trẻ để ý tới khái niệm này.

Tuy nhiên, có những quan niệm cần lưu giữ, và có những quan niệm cũng đến lúc phải mất đi. Có lẽ với từng cá nhân chúng ta, quan điểm tháng “củ mật” cũng nên thay đổi.

Thay vì cứ phải căng mình ra và cẩn mật hết sức vào dịp cuối năm, chúng ta hãy nghĩ tới việc rèn luyện thêm các kỹ năng xử lý tình huống, cũng như có sự khoa học trong phân bổ công việc. Chẳng hạn, ngay sau “tháng củ mật” sẽ là tháng Giêng – “tháng ăn chơi” trong truyền thống. Nhưng, dư luận đã nói rất nhiều tới việc nên bỏ tâm lý và thói quen “ăn chơi” trong thời điểm ấy, để thật sự bắt tay vào việc.

Làm việc ngay từ đầu năm, tập trung và nỗ lực giải quyết công việc theo từng ngày từng tháng, khi ấy tháng Chạp sẽ là thời điểm bạn ngồi và tổng kết lại một năm làm việc của mình. Nếu lao động nghiêm túc, cảm giác khi ấy hẳn sẽ “ngọt ngào” hơn, thay vì vừa căng thẳng, vừa mệt mỏi như tháng “củ mật” mà chúng ta thường nhắc tới.

Xuân An

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.