Ông Obama ăn bún chả, CNN gợi ý cà phê trứng và 8 món Việt nên thử
(Thethaovanhoa.vn) - Theo CNN, những món ăn rẻ nhất và ngon nhất của nền ẩm thực Việt Nam thường được phục vụ trên hè phố, chợ ngoài trời. Bên cạnh bún chả, cà phê sữa đá đã được Tổng thông Obama thưởng thức hoặc nhắc đến, CNN đưa ra 9 món Việt nên thử.Người đứng đầu nước Mỹ Barack Obama vừa có dịp thưởng thức món bún chả và nem cua bể tại một nhà hàng ở thủ đô Hà Nội nhân chuyến công du Việt Nam. Đầu bếp Anthony Bourdain, dẫn chương trình ẩm thực "Parts Unknown" của kênh truyền hình CNN, chính là người gợi ý ông Obama nên thưởng thức món ăn này.
Ông Obama ăn bún chả Hà Nội
Theo CNN, những món ăn rẻ nhất và ngon nhất của nền ẩm thực Việt Nam thường được phục vụ trên hè phố, chợ ngoài trời. Đến với những quán dân dã - phần lớn do phụ nữ bán - mọi du khách sẽ được trải nghiệm những món ăn đường phố ngon nhất Việt Nam.
Dưới đây là gợi ý của CNN về 10 món ăn đường phố ngon nhất của Việt Nam:
Phở: CNN khẳng định rằng danh sách món ăn Việt Nam sẽ không thể nào hoàn thiện nếu thiếu phở. Đi trên những con phố lớn ở Việt Nam, bạn sẽ liên tục bắt gặt cảnh tượng đám đông ngồi sì sụp tô phở nóng hổi.
Món ăn giản dị này bao gồm nước dùng hầm xương, bánh phở làm từ bột gạo, một chút rau sống và thịt bò hoặc thịt gà. Phở là món ăn hàng ngày ưa thích của người dân địa phương vì giá không đắt mà lại ngon, được bán cả ngày.
Xôi: Xôi được nấu từ gạo nếp dẻo, được dùng kèm với thịt gà xé, thịt lợn kho tàu hay trứng chiên, rắc một chút hành khô lên trên.
Bánh xèo. Một dĩa bánh xèo ngon là khi cắn vào thấy giòn rụm, bên trong có nhân thịt lợn, tôm và giá đỗ, dùng kèm các loại lá thảo mộc tươi. Để thưởng thức bánh xèo như một người bản địa, CNN hướng dẫn thực khách nên cắt nhỏ miếng bánh xèo đủ vừa miệng, cuộn nó trong lớp bánh tráng hoặc lá rau diếp rồi chấm đẫm nước mắm đã được pha sẵn.
Gỏi cuốn Gỏi cuốn là món ăn thanh nhẹ và ít dầu mỡ. Những thanh cuốn trong suốt để lộ lớp nhân bên trong với màu xanh của lá rau sống, một lát thịt hoặc hải sản… được cuộn chặt rồi chấm với nước mắm, loại gia vị được yêu thích ở Việt Nam. Món này còn có phiên bản rán, ở miền Bắc gọi là nem rán còn miền Nam gọi là chả giò.
Bún bò Nam bộ: Món bún trộn này rất phổ biến tại Hà Nội, không có nước dùng và các thành phần bao gồm thịt bò thái nhỏ, rắc lạc rang và hành phi. Món ăn sẽ kém vị ngon nếu thiếu rau sống và giá đỗ ăn kèm. Khi trộn đều nhân lên, ta sẽ cảm nhận được vị mặn của nước mắm và vị cay của ớt.
Bún chả: Phở là món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam nhưng bún chả mới là lựa chọn hàng đầu cho bữa trưa của người dân thủ đô Hà Nội. Bạn sẽ tìm thấy những làn khói thơm mùi thịt nướng trên phố kể từ khoảng 11h trưa. Những miếng thịt lợn tẩm ướt thơm ngon được trên than nóng bốc mùi thơm hấp dẫn.
Thịt nướng dùng kèm với một bát nước mắm to, một rổ rau sống và một chút bún sợi. Ngoài ra bún chả cũng được ăn cùng với nem cua bể, món cuốn rán có nhân làm từ thịt cua.
Cao lầu: CNN miêu tả món cao lầu ở phố cổ Hội An, Quảng Nam gần giống với món mì udon của Nhật Bản, có miếng hoành thánh giòn rụm và thịt heo, nước dùng và rau sống. Mì cao lầu chỉ “chuẩn” vị khi được nấu từ nước của giếng Bá Lễ tại Hội An.
Bánh mì: Việt Nam đã biến món bánh mì của người Pháp trở thành một món ăn hoàn toàn khác lạ. Ở miền Bắc, bánh mì có các thành phần giàu chất béo và protein như bơ thực vật và pate. Còn ở miền Nam, bánh mì có nhân phong phú hơn như pho mát, thịt nguội, dưa muối, xúc xích, trứng rán, rau mùi và tương ớt.
Bột chiên: Là món ăn vặt hè phố nổi tiếng nhất ở thành phố Hồ Chí Minh, bột chiên được bày bán trên phố nhiều nhất là vào giờ tan học và nửa đêm. Bột gạo được chiên trong chảo lớn cho tới khi chín giòn, sau đó người bán hàng sẽ đập thêm một quả trứng vào giữa hỗn hợp. Một bát bột chiên có đu đủ, cà rốt thái sợi, nêm nếm tương ớt và dấm gạo.
Cà phê trứng: Món cà phê trứng ở Việt Nam được đánh nổi bọt trắng mềm mịn như kem sẽ khiến người thưởng thức dù đã uống hết nhưng vẫn thèm và... liếm thìa.Tại Hà Nội, bạn có thể vừa thưởng thức cà phê trứng vừa ngắm vẻ đẹp của hồ Hoàn Kiếm.
Theo baotintuc/CNN