Người Sài Gòn dễ thương
(Thethaovanhoa.vn) - Đó là câu nói của một thực khách ngồi ăn phở cùng bàn với tôi sau khi tính tiền chỉ có 35 ngàn đồng một tô tại quán phở Duy, trên đường Ngô Tất Tố, Phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM vào sáng mùng 3 tết Đinh Dậu.
Tôi nghe anh nói thế tôi hỏi lại “dễ thương thế nào hả anh” anh trả lời “sáng sớm nay tôi đọc báo trên mạng, nghe nói ở Hà Nội có quán nào đó bán tô phở một trăm ngàn đồng, tô bún bình dân năm chục, bảy chục… mà ngày thường chỉ có giá một nửa hoặc thấp hơn, tết nay tăng gấp 3 gấp 4 lần… còn ở đây giá ngày thường chỉ có 30 ngàn nay 35 ngàn, chỉ có tăng năm ngàn so với ngày thường, vậy không dễ thương là gì”.
Vâng! Qua 3 ngày tết, thức ăn ở gia đình đã bắt đầu có phần ngán, nhiều gia đình đưa nhau đi ăn những món mà mình yêu thích, cho nên quán phở quán bún nào cũng đông, nhưng nhìn chung giá cả ở Sài Gòn không tăng cao lắm như những nơi khác, phần tăng thêm năm, ba ngàn cũng chỉ là tăng theo thực phẩm cung cấp còn ít, chứ không tăng thêm kiểu lợi dụng chặt chém.
Tôi ghé vào chợ trên đường Võ Duy Ninh, P 22 mua 1kg bún chỉ 12 ngàn đồng, mua mớ rau thơm cũng chỉ 15 ngàn, về nhà bà xã nói cũng như ngày thường chứ không tăng gì cả, lát sau thằng con trai ra mua ký thịt bò loại 1 giá cũng chỉ 220 ngàn đồng, y như giá ngày thường. Vâng! “Người sài gòn rất dễ thương”.
Sáng mùng 1, mùng 2 tôi đi trên đường Nguyễn Đình Chiểu từ quận 1 đến hết đường lên tới quận 10, qua hơn hàng chục ngả tư đèn đỏ, tuy vắng xe thưa người, nhưng vẫn thấy người dân chấp hành đèn đỏ đúng luật một cách bất ngờ, lòng cứ ngỡ Tết thưa xe không có mấy chú công an hay áo xanh Thanh niên xung phong trực ngả tư thường xuyên, sẽ có cảnh vượt đèn đỏ vô tội vạ như các địa phương khác, nhưng không ngờ người và phương tiện chấp hành đèn đỏ với ý thức cao, vẫn cứ đứng chờ hết đèn đỏ mới đi! Mong sao người Sài Gòn lúc nào cũng “rất dễ thương” như thế này, dù ngày thường hay những ngày lễ, Tết nhằm góp phần xây dựng TP.HCM văn minh hiện đại.
Nguyễn Dũng