loading...
(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Để có vị mềm như tan trong miệng, miếng thịt phải được hầm trong vòng 3 tiếng. Thịt kho Đông Pha thực chất chẳng phải là món ăn xa lạ gì với chúng ta. Ở Việt Nam, nó được gọi dưới một cái tên khác là: thịt kho tàu – một món ăn bình dị mà đưa cơm.
Gọi là thịt kho Đông Pha bởi món ăn này được lấy tên của người sáng chế ra đó. Đông Pha vốn dĩ là một nhà thơ, học giả nổi nổi tiếng ở Bắc Tống. Tương truyền, trong lúc đang kho thịt ba chỉ trong bếp thì ông được một người bạn ghé chơi. Để tiếp bạn, Đông Pha cho nhỏ lửa và lên nhà chơi cờ tướng. Một lúc lâu sau, ông ngửi thấy mùi thịt gần khét thì mới tá hỏa chạy xuống bếp.
Lúc này, miếng thịt đã ngả sang màu đỏ sậm, mềm như bơ, nước sóng sánh. Nếm thử vị, ông thấy hương thơm đậm đà mà không hề béo ngấy. Sau đó, Đông Pha và bạn đã chén sạch chỗ thịt đó mà vẫn thòm thèm. Nếu để ý, bạn sẽ thấy miếng thịt Đông Pha thường được buộc bởi một sợi dây nhỏ. Việc này là để giữ nguyên hình dạng của miếng thịt, giúp phần thịt và phần mỡ không bị tách rời.
Thịt kho Đông Pha có cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại đậm vị và đưa cơm. Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn, ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing). Miếng thịt sau đó được chiên trong dầu nóng, giữ cho vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn. Đặt thịt vào nồi đun cùng hỗn hợp nước ướp, hầm trong 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ. Đây là món ăn cùng cơm (xôi trắng) và rau cải, được nhiều người ưa thích, đặc biệt trong mùa lạnh.
Quỳnh Nga
Tổng hợp
loading...