A+ A A- Kiểu đọc sách

Du lịch Đảo Bé, Lý Sơn ngắm tranh bích họa 'Tôi yêu biển đảo'

16:05 30/08/2018
loading...

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/8, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp với Khu bảo tồn biển Lý Sơn, UBND xã An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổng kết Chương trình vẽ tranh bích họa với chủ đề “Tôi yêu biển đảo/Sinh ra để sống hoang dã” diễn ra từ ngày 22- 31/8/2018, tại xã đảo An Bình.

Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án “Bảo vệ bãi rùa đẻ dựa vào cộng đồng và giảm đánh bắt không chủ ý rùa biển tại Việt Nam” do Quỹ bảo tồn rùa biển và Cơ quan nghề cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ - US Fish anh Wildlife Service tài trợ.

Trong khuôn khổ chương trình, 12 nghệ sĩ là tình nguyện viên đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã thể hiện 12 tác phẩm trên tường nhà và lối đi ở xã đảo An Bình. Ngoài việc vẽ bích họa, người dân còn nhận sơn miễn phí để sơn nhà, góp phần làm môi trường sống sạch đẹp hơn.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện đang hoàn thiện những nét vẽ cuối cùng. Ảnh: Phước Ngọc-TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Phước Ngọc-TTXVN

Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức của người dân, chính quyền địa phương và đặc biệt là khách du lịch về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ các loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có rùa biển bằng những hành động cụ thể như: Nói không với túi ni lông, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Bên cạnh đó, sự hiện diện của làng bích họa trên đảo An Bình sẽ góp phần hỗ trợ người dân chuyển đổi sinh kế, giảm áp lực khai thác thủy sản gần bờ và các phương thức khai thác không bền vững.

Chú thích ảnh
Người dân và du khách tham quan các tác phẩm bích họa vẽ trên tường tại đảo Bé. Ảnh: Phước Ngọc-TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Phước Ngọc-TTXVN

Đây là lần thứ hai, IUCN trở lại xã đảo An Bình. Trước đó, vào tháng 6/2017, những người thực hiện chương trình cũng đã về An Bình tham gia vẽ 12 tác phẩm bích họa lớn nhỏ với thông điệp chính là bảo vệ môi trường biển.

Hiện, số lượng người theo dõi fanpage “IUCN Viet Nam Sea Turtle Voluntee” của IUCN là gần 5.000 thành viên. Trong đó có khoảng 1.000 thành viên là tình nguyện viên chính thức đã tham gia vào hoạt động bảo tồn rùa biển và con số này dự báo còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Họa sĩ Võ Đức Dự đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Qua những bức tranh 3D, chúng tôi muốn gửi gắm một thông điệp về bảo vệ môi trường biển. Chúng tôi hi vọng người dân đất đảo An Bình sẽ giữ được vẻ xanh - sạch - đẹp vốn có mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây".

Bà Phạm Thị Phú, người dân xã đảo An Bình cho biết, tranh bích họa sẽ là “điểm nhấn” để du khách đến tham quan nơi đây ngày một nhiều hơn. Từ đó, người dân trong xã có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ các loại hình dịch vụ du lịch.

Theo chị Nguyễn Thùy Anh, cán bộ truyền thông IUCN, sau hơn một năm triển khai chương trình, người dân đã nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, giảm đến mức thấp nhất lượng rác thải và hạn chế những tác nhân gây nguy hại đến môi trường sống.

Vĩnh Trọng

Phố Phùng Hưng sắp có 18 tranh bích họa: Bắt đầu giấc mơ 'phố vòm cầu Hà Nội'

Phố Phùng Hưng sắp có 18 tranh bích họa: Bắt đầu giấc mơ 'phố vòm cầu Hà Nội'

Dài chưa đầy 200 mét, đoạn phố Phùng Hưng nối từ Lê Văn Linh tới Hàng Cót đã trở thành không gian đầu tiên để hiện thực hóa ý tưởng "phố vòm cầu Hà Nội" - khi những bức bích họa khổ lớn bắt đầu được vẽ lên các vòm cầu cổ tại đây.

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...