(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Từng miếng đậu non xắt nhỏ được đun trong lửa liu diu cùng thịt bằm, tỏi, ớt, tương đậu cay… khiến bạn vừa ăn, vừa xuýt xoa.
Ngay cái tên gọi, có lẽ chúng ta cũng đã phần nào hình dung ra nguồn gốc xuất xứ của món đậu hũ này. Nó là do một người phụ nữ tên Trần Ma Bà , chủ một quán cơm ở Tứ Xuyên sáng tạo ra nhờ tận dụng các nguyên liệu thừa. Người phụ nữ này tuy có ngoại hình xấu xí, mặt rỗ nhưng lại rất đảm đang, khéo léo khiến nhiều người nể phục.
Đậu hũ Tứ Xuyên là món ăn dân dã, dễ chế biến, song để có được vị ngon thì không đơn giản chút nào. Trong món ăn này, đậu non cắt nhỏ được xào chung với thịt bằm, thêm các gia vị như: tỏi, ớt, tương đậu cay, nước dùng và một chút bột bắp để tạo độ sánh. Đun các nguyên liệu trên liu diu trong lửa nhỏ cho đến khi nước sền sệt lại là có thể dùng được.
Chưa cần thưởng thức, chỉ cần nhìn màu đỏ sánh của nước sốt, ngửi mùi thơm nồng vị cay là ai nấy cũng đủ chảy nước miếng. Khi ăn, miếng đậu thấm gia vị mềm tan, đọng lại chút cay, cùng chút đậm đà của thịt băm thật mềm. Những ngày mát trời, chỉ cần cơm nóng hổi với đậu hũ tứ Xuyên, bụng no đến kềnh càng mà miệng vẫn cứ muốn ăn mãi.
Chỉ là đậu hũ, thậm chí còn là đậu hũ thừa, nhưng với sự khéo léo trong chế biến, tinh tế trong nêm nếm, kết hợp gia vị, cùng một chút đặc trưng trong ẩm thực địa phương, món đậu hũ giản dị lại có thêm một biến tấu mới. Ngon và cay, cay nhưng ấm áp, mềm nhưng không nát, tưởng chừng như trắng đơn điệu nhưng lại rất hấp dẫn trong nước sốt hơi sánh có vị tương cay rất đặc trưng, đậu hũ Tứ Xuyên.
Nếu chưa có dịp tới Tứ Xuyên, Trung Quốc, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món này ở nhà, tuy nhiên, hãy cố gắng kiếm đúng loại tương đậu cay của Trung Quốc để có hương vị gần bản gốc nhất nhé!
Hoàng Linh
Tổng hợp