Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc khiến nhiều thực khách phải giật mình, không phải ai cũng dám thử
Món ăn được chế biến từ sâu chít tuy bề ngoài có phần kỳ lạ thách thức lòng can đảm của thực khách nhưng hương vị lại có nét độc đáo hấp dẫn riêng.
Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món ăn được làm từ côn trùng, đặc biệt là các món từ sâu. Vẻ ngoài của chúng có thể khiến nhiều người “giật mình” nhưng những món ăn làm từ sâu ấy lại chính là đặc sản ở nhiều nơi vì hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Mới đây trên TikTok, một tài khoản mới đăng tải đoạn video về món sâu chít, một đặc sản vùng Tây Bắc khiến nhiều người vừa bất ngờ, vừa thấy sợ hãi. Clip đã thu về gần 4 triệu views cùng hàng nghìn lượt bình luận về món ăn độc lạ này.
Clip giới thiệu về món sâu đặc sản của Tây Bắc khiến nhiều người sợ hãi. (Ảnh: @hoalothithanh)
Nhiều người tỏ ra è dè, sợ hãi về món ăn đặc sản vùng cao này.
Vùng cao Tây Bắc ngoài những đặc sản ẩm thực nổi tiếng như xôi bảy màu, lợn cắp nách, thắng cố… còn có những món ăn lạ, độc đáo và bổ dưỡng từ núi rừng, trong đó có sâu chít. Đây là một trong những đặc sản thiên nhiên “có một không hai” ở một số vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La.
Loại sâu này xuất hiện trong những thân cây chít mọc trên vùng núi rừng. (Ảnh: Internet)
Bản thân sâu chít là một loại ấu trùng, chúng có màu trắng sữa và thường được tìm thấy trong thân những cây chít mọc trên rừng. Những cây chít có sâu ở thân cây thì hầu như cây sẽ không thể ra hoa. Khi đó người ta bắt sâu bằng cách chẻ đôi thân cây ra, con sâu chít sẽ nằm gọn bên trong.
Thoạt nhìn, sâu chít có hình dáng giống nhộng tằm nhưng nhỏ và dài hơn. Tuy vẻ bề ngoài hơi kỳ lạ nhưng sâu chít là nguyên liệu làm nên những món ăn thơm ngon mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.
Mùa sâu chít thường kéo dài từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 2 năm sau. (Ảnh: Internet)
Dù có vẻ bề ngoài khiến nhiều người e dè, thế nhưng sâu chít lại được xem là đặc sản ngon khó cưỡng. Sau khi chế biến xong, các món từ sâu chít này lại trở nên vô cùng hấp dẫn bởi độ béo ngậy, thơm ngọt và căng mọng của con sâu với các món như sâu chít hấp, sâu chít xào lá chanh. Nếu đã vượt qua cảm giác sợ hãi thì đây là món đặc sản thơm ngon với hương vị hấp dẫn riêng.
Các món ngon được chế biến từ sâu chít,. (Ảnh: Internet)
Chẳng những được yêu thích tại địa phương, món sâu chít này còn có sức tiêu thụ rất mạnh ở vùng xuôi sau khi được mang về các tỉnh, thành phố đồng bằng lân cận bởi ngon và còn tốt cho sức khoẻ.
Hiện nay, vào một số thời điểm, giá của loại sâu chít đã chẻ tách sâu ra khỏi đọt có giá 1,1 triệu đồng/kg, đối với loại sâu đã sấy khô có giá cao hơn với 3,3 triệu đồng/kg.