Mặt tối của ngôi sao Michelin

Trong lễ công bố danh sách 103 nhà hàng được Michelin Guide tuyển chọn diễn ra vào tối 6/6, có 4 nhà hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã được nhận 1 sao Michelin. Song với nhiều đầu bếp và nhà hàng khắp thế giới, việc duy trì giữ sao Michelin là câu chuyện đáng nói.
07/06/2023 08:43
Việt Lâm (tổng hợp)

Trong lễ công bố danh sách 103 nhà hàng được Michelin Guide tuyển chọn diễn ra vào tối 6/6, có 4 nhà hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã được nhận 1 sao Michelin. Song với nhiều đầu bếp và nhà hàng khắp thế giới, việc duy trì giữ sao Michelin là câu chuyện đáng nói.

Trong số 4 nhà hàng đó có 3 ở Hà Nội, gồm GIA – nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại với thực đơn thay đổi theo mùa, lấy cảm hứng từ di sản ẩm thực Việt.

Áp lực của ngôi sao Michelin: Mặt tối của xếp hạng nhà hàng được thèm muốn nhất thế giới - Ảnh 1.

Đại diện Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị nhận sao Michelin cho nhà hàng của mình. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó là Hibana by Koki - mang đến trải nghiệm thị giác ấn tượng với quầy ăn 14 chỗ tại tầng hầm Khách sạn Capella, với cách làm các món ăn teppanyaki  có hương vị thơm ngon đậm đà.

Và Tầm Vị - nhà hàng mang phong cách trà quán cổ điển, đậm chất Bắc bộ của Việt Nam với bộ sưu tập đồ nội thất kiểu Trung Hoa hoài cổ và những câu đối khắc trên ván gỗ.

Còn ở TP. Hồ Chí Minh là Ănăn Saigon - nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại.

Đây là sự kiện tôn vinh tinh hoa ẩm thực của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mà theo ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide – danh sách vừa công bố là những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam.

Với các quán ăn và đầu bếp trên khắp thế giới, được Michellin công nhận và gắn sao là một vinh dự và khích lệ cho những cảm hứng sáng tạo "trong bếp".

Mặt trái của ngôi sao Michelin

Tuy nhiên, nhiều đầu bếp đã lên tiếng về áp lực to lớn khi kiếm được và duy trì sao Michelin.

Sự giám sát liên tục và áp lực để duy trì trình độ ẩm thực xuất sắc ở mức cao có thể dẫn đến nhiều giờ làm việc, căng thẳng tột độ và kiệt sức.

Áp lực của ngôi sao Michelin: Mặt tối của xếp hạng nhà hàng được thèm muốn nhất thế giới - Ảnh 2.

Sách hướng dẫn Michelin

Sách hướng dẫn Michelin - được xuất bản lần đầu vào năm 1900 - từ lâu đã được coi là tiêu chuẩn vàng về ẩm thực cao cấp, những ngôi sao được khao khát là sự công nhận cuối cùng về sự xuất sắc trong ẩm thực.

Các nhà hàng trên khắp thế giới đều mơ ước đạt được ngôi sao, nhưng đối với một số đầu bếp, áp lực duy trì xếp hạng đó năm này qua năm khác có thể quá sức và thậm chí là thảm họa đối với sức khỏe tâm thần của họ.

Một số đầu bếp thậm chí còn cho biết họ đã hy sinh cuộc sống cá nhân, các mối quan hệ và sức khỏe để theo đuổi vinh quang của Michelin.

Hệ thống xếp hạng sao Michelin dựa trên các cuộc kiểm tra đột xuất của một nhóm chuyên gia đánh giá, những người đánh giá các nhà hàng dựa trên các yếu tố như chất lượng nguyên liệu, kỹ thuật nấu ăn và tính nhất quán.

Các nhà hàng được xếp hạng theo thang điểm từ một đến ba sao, trong đó ba sao là xếp hạng cao nhất.

Đáng buồn là Michelin đã gặp phải những rắc rối. Cụ thể, vụ kiện chống lại hệ thống bắt đầu sau cái chết đáng tiếc của Bernard Loiseu - một đầu bếp người Pháp đã nổi tiếng trong giới ẩm thực - giành được ba sao Michelin cho nhà hàng La Côte d'Or của mình.

Áp lực của ngôi sao Michelin: Mặt tối của xếp hạng nhà hàng được thèm muốn nhất thế giới - Ảnh 3.

Đầu bếp Pháp Bernard Loiseu

Tuy nhiên, vào năm 2003, Loiseau đã tự sát, để lại một bức thư bày tỏ nỗi sợ mất đi một trong những ngôi sao của mình.

Cái chết của ông đã làm dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi về áp lực nặng nề mà các đầu bếp được gắn sao Michelin phải đối mặt và tác động của hệ thống đánh giá của hướng dẫn viên đối với sức khỏe của họ.

Một số kêu gọi thay đổi cách trao sao Michelin, lập luận rằng áp lực mạnh mẽ để duy trì chúng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng.

Cái chết của Loiseau là một sự kiện gây sốc trong thế giới ẩm thực, đặt ra câu hỏi về vai trò của Michelin và các hướng dẫn ẩm thực khác trong việc thúc đẩy môi trường căng thẳng cao và không bền vững cho các đầu bếp.

Căng thẳng không chỉ về tâm lý mà còn về tiền bạc. Chi phí cho nguyên liệu, thiết bị nhà bếp, đào tạo nhân viên và R&D đều tăng đáng kể khi một nhà hàng hướng tới hoặc đang cố gắng duy trì sao Michelin.

Không có gì lạ khi các quán ăn thất bại hoặc lâm vào cảnh nợ nần vì họ quá cố gắng để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe đặt ra.

Các cuộc kiểm tra "bất thình lình" cũng tạo thêm một lớp căng thẳng, vì các đầu bếp không bao giờ biết khi nào họ sẽ được các kiểm tra viên đến thăm, làm tăng thêm áp lực liên tục phải duy trì chất lượng ẩm thực ở mức cao nhất mọi lúc.

Áp lực của ngôi sao Michelin: Mặt tối của xếp hạng nhà hàng được thèm muốn nhất thế giới - Ảnh 4.

Hơn nữa, đã có những lời chỉ trích về hệ thống xếp hạng của Michelin, với một số ý kiến cho rằng hệ thống này không phải lúc nào cũng công bằng và khách quan, có sự thiên vị cá nhân len lỏi vào và hệ thống này không tính đến sự đa dạng thực sự của ẩm thực địa phương.

Nó cũng có xu hướng ưu tiên các nhà hàng truyền thống và sang trọng hơn những nhà hàng hiện đại và giá cả phải chăng hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp nhà hàng.

Sách hướng dẫn Michelin cũng bị chỉ trích là quá cứng nhắc và không tính đến các hoàn cảnh văn hóa, kinh tế và môi trường độc đáo ảnh hưởng đến các nhà hàng riêng lẻ.

Điều này có thể gây khó khăn cho các đầu bếp trong việc duy trì các tiêu chuẩn mà họ mong đợi, đặc biệt đối với những người muốn đổi mới hoặc thử nghiệm các kỹ thuật và nguyên liệu mới.

Không có minh chứng nào tốt hơn cho những lời cáo buộc này ngoài vụ bê bối "Cheddargate" diễn ra chỉ vài năm trước vào năm 2019.

Đầu bếp người Pháp Marc Veyrat - người sở hữu nhà hàng hai sao La Maison des Bois - đã đệ đơn kiện sách hướng dẫn Michelin sau khi mất một trong ba ngôi sao Michelin của mình.

Áp lực của ngôi sao Michelin: Mặt tối của xếp hạng nhà hàng được thèm muốn nhất thế giới - Ảnh 5.

Đầu bếp người Pháp Marc Veyrat

Ông lập luận rằng quyết định này dựa trên suy luận sai lầm và người hướng dẫn đã mắc lỗi khi xác định pho mát cheddar trong món soufflé mà ông khẳng định được làm bằng cách sử dụng các loại pho mát Reblochon, Beaufort và Tomme.

Vụ việc đã gây xôn xao trong giới ẩm thực, với nhiều đầu bếp và nhà phê bình nổi tiếng đã lên tiếng ủng hộ Veyrat và chỉ trích quá trình kiểm tra của hướng dẫn viên. Do tranh cãi, hướng dẫn đã vấp phải sự chỉ trích vì quy trình lựa chọn và sự thiếu minh bạch trong cách đánh giá và xếp hạng các nhà hàng.

Michelin bảo vệ quyết định của họ, nói rằng việc kiểm tra là ẩn danh và dựa trên đánh giá cảm quan. Vụ án kết thúc với thất bại của Veyrat và người hướng dẫn vẫn duy trì xếp hạng hai sao của nhà hàng.

Nhiều đầu bếp không còn quá thiết tha với ngôi sao Michelin

Thực tế, các ngôi sao Michelin là sự công nhận quan trọng cho sự làm việc chăm chỉ của nhiều đầu bếp và là cơ hội để được công nhận, uy tín và doanh thu tốt hơn. 

Nhưng áp lực và hệ thống đi kèm với nó có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với các đầu bếp và đội ngũ của họ, cũng như đối với ngành công nghiệp ăn uống cao cấp nói chung.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống ngày không còn tập trung việc làm thế nào để giành được sao Michelin và các hình thức công nhận truyền thống khác.

Áp lực của ngôi sao Michelin: Mặt tối của xếp hạng nhà hàng được thèm muốn nhất thế giới - Ảnh 7.

Thay vào đó, họ đang áp dụng một cách tiếp cận toàn diện hơn đối với nghề thủ công của mình, không chỉ coi trọng chất lượng ẩm thực xuất sắc mà còn cả tính bền vững, sự tham gia của cộng đồng và ý thức về mục đích.

Mặc dù sao Michelin có thể là một thành tích tuyệt vời, nhưng điều quan trọng cần nhớ là có nhiều cách khác để nhận biết và đánh giá cao sự xuất sắc trong ẩm thực và giá trị thực sự của một nhà hàng nằm ở trải nghiệm và ký ức độc đáo mà nhà hàng tạo ra cho khách hàng.

Tin cùng chuyên mục

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Mới đây, bộ đôi truyện dài "Nếu một ngày chúng tớ biến mất", "Nhạc sĩ đường phố" của chị lại được vinh danh với giải B, Giải thưởng Sách quốc gia 2024. Thể thao và Văn hóa đã gặp lại và có cuộc trò chuyện với chị.

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Bức ảnh các bác sĩ đang đứng xung quanh bàn phẫu thuật, thành kính chắp tay cúi đầu, đang được lan truyền khắp nơi trong những ngày qua.

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

"Đường chim bay" là một danh từ đã có trong một số cuốn từ điển tiếng Việt. "Từ điển tiếng Việt" (Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) định nghĩa là "đường thẳng, là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm xa nhau".

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt Dự án “Công viên Thống nhất tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” và Dự án “Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ Quảng Trị".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch kết nối trực tuyến với 772 điểm cầu trên toàn quốc.

Tin mới nhất

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

The Bubble Tea Factory: Bảo tàng trà sữa độc nhất vô nhị của đảo quốc Singapore

Đảo quốc sư tử Singapore hiện đang thu hút với địa điểm dành cho các tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, cũng như những ai ưa khám phá. Đó là bảo tàng trà sữa trân châu đầu tiên tại Đông Nam Á

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Cầu cảng đẹp như Hawai ở Hải Tiến khiến giới trẻ mê mệt, đã đến là phải check-in

Với vẻ đẹp hoang sơ của biển cùng kiến trúc độc đáo, cầu cảng Hải Tiến thuộc Khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa) hiện đang là điểm check-in khiến giới trẻ mê mệt.

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Lái xe ô tô du Xuân và những lưu ý không thể bỏ qua

Những chuyến du xuân vui và hoàn hảo ai cũng mong muốn, tuy nhiên nó sẽ mất hứng và không trọn vẹn khi gặp những phiền toái đột xuất xảy ra trên đường.

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Những lễ hội khó lòng bỏ qua đầu Xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên. Tháng Giêng âm lịch hàng năm là tháng của rất, rất nhiều các lễ hội ở Việt Nam trong đó có những lễ hội đáng chú ý, thu hút mối quan tâm của đông đảo dân chúng cũng như du khách gần xa.

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Những địa danh Tây Bắc nhất định phải phượt đầu năm

Từ nhiều năm nay, với đặc thù về cảnh quan trong dịp Tết, Tây Bắc luôn là điểm hẹn lý tưởng để các phượt thủ tìm đến

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Chiang Mai, trải nghiệm một Thái Lan thật khác

Đến Thái Lan, nếu đã quá quen với Bangkok và Pattaya náo nhiệt phố thị, Phuket với những bãi biển cát trắng trải dài, thì Chiang Mai sẽ cho du khách một trải nghiệm khác biệt.