Mạt cưa, mướp đắng, máu mào gà và thịt bò

'Lầu xanh có mụ Tú Bà/Làng chơi đã trở về già hết duyên/Tình cờ chẳng hẹn mà nên/Mạt cưa, mướp đắng đôi bên một phường' - (Truyện Kiều, Nguyễn Du).
25/04/2016 08:26

(Thethaovanhoa.vn) -Lầu xanh có mụ Tú Bà/ Làng chơi đã trở về già hết duyên/ Tình cờ chẳng hẹn mà nên/ Mạt cưa, mướp đắng đôi bên một phường (Truyện Kiều, Nguyễn Du)

1. Dù ra đời hơn 200 năm trước, nhưng trong Truyện Kiều dường như có đầy đủ tâm tình của con người hiện đại, và cả những trái ngang mà cuộc sống đương đại đang bày ra.

Mỗi lần ăn mướp đắng – kho cá, nhồi thịt, hay xắt miếng rắc ruốc ướp đá – tôi hay liên tưởng đến cụm từ “mạt cưa, mướp đắng” trong 4 câu Kiều kể trên.


Thúy Kiều không những gặp kẻ “mạt cưa, mướp đắng” là Mã Giám Sinh, mà còn bị đem ra làm món hàng giả với thủ đoạn “nước vỏ lựu, máu mào gà”. Ảnh  "Truyện Thúy Kiều" (NXB Thế giới và Nhã Nam, 2015)

Đa số người ta giải thích sai. Mướp đắng ở đó không phải là quả mướp đắng (gọi là khổ qua) đang thành đặc sản thời nay, mà là loại mướp hoang, đắng nghét, không thể ăn được.

Mạt cưa mướp đắng là nhắc lại tích xưa, khi hai kẻ lừa đảo gặp nhau: người bán cám trộn mạt cưa gặp kẻ bán mướp đắng giả làm mướp thường. Hai kẻ đổi chác cho nhau, tưởng lừa được nhau, hóa ra cùng bị lừa. Mạt cưa, mướp đắng trở thành từ chỉ những kẻ lừa đảo.

Trong Truyện Kiều, Tú Bà – Mã Giám Sinh không chỉ lừa Kiều ở chỗ “Giả danh hầu hạ, dạy nghề ăn chơi” (giả tìm vợ lẽ, thực chất bắt đi làm ca ve), mà còn âm mưu lừa khách mua trinh giả của Thúy Kiều (Nước vỏ lựu máu mào gà/ Mượn màu chiêu tập lại là còn nguyên). Tóm lại, hai lần làm “hàng giả”.

2. “Dân chơi” xưa mới phải đề phòng thủ thuật “Nước vỏ lựu, máu mào gà” chứ người nông dân xưa, cái ăn còn thiếu, đấu cám quý như vàng. Cho nên lừa đảo đấu cám thành đấu mạt cưa là tội nặng lắm.

Thời giặc chiếm nước ta (giặc nào thì tôi cũng không tiện kể), còn lưu truyền câu chuyện: có người trộn mạt cưa vào cám mang ra chợ bán. Sỹ quan địch mua cho ngựa ăn. Ngựa lăn ra chết. Y bèn trói người bán hàng, nhét vào bụng ngựa, khâu lại rồi đem đi chôn sống.

Đó là tội ác của giặc. Nhưng xét cho cùng thì chúng ta cũng không nên cổ súy cho cái tội làm ăn lừa đảo, gian dối. Nhỡ người mua phải, ăn vào lăn ra chết thì là sẽ thành vụ... ngộ độc thực phẩm lớn. Nếu là thời nay, thì Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia sẽ vào cuộc, mang đi xét nghiệm... ADN để phân biệt cám với mạt cưa.

3. Nhân nói đến xét nghiệm ADN thực phẩm, lại phải nhắc đến thông tin cái Viện kể trên vừa tiến hành phân tích mẫu thịt bò - lợn. Kết quả: 44 mẫu thịt bò tươi thì chỉ có 35 mẫu là thịt bò “xịn”, còn lại 1 mẫu thịt trâu, 8 mẫu thịt lợn. Bên cạnh đó, với các mẫu xúc xích, giò bò thì hàm lượng thịt bò cũng là rất thấp, thậm chí có những mẫu tuyệt nhiên không có hoặc có phần trăm thịt bò hỏng ôi thiu.

Nghe thông tin về cái trò trét máu tươi lên thịt trâu đông lạnh để “hô biến” thành thịt bò ngoài chợ, tôi thấy nó nhơ bẩn như trò “nước vỏ lựu, máu mào gà”.

Như vậy chuyện lừa đảo “mạt cưa, mướp đắng” vẫn chẳng hề cũ trong thời đại ngày nay. Cái hành vi chấm máu tươi để

Vấn đề đặt ra là xét nghiệm để làm gì? Người dân có thể mua thịt, cá ngoài chợ, mang đến phòng xét nghiệm, lấy kết quả giám định ADN, rồi mới mang về nấu  nướng được không?

Chuyện nhập nhèm chủng loại, chất lượng thực phẩm chẳng riêng gì ở Việt Nam hay Trung Quốc, mà châu Âu cách đây 3 năm cũng nhức nhối nạn thịt ngựa giả thịt bò. Và người ta cũng phải xét nghiệm ADN để phân biệt.

Nhưng việc xét nghiệm ADN là để điều tra, chứ không phải là phương pháp để có thể áp dụng rộng rãi. Người tiêu dùng không thể có phương pháp nhận biết thực phẩm nào ngoài cách xem nhãn mác hoặc mua ở những quầy thực phẩm được kiểm định.

Khi đa số các thực phẩm bày bán ở nông thôn hay ở các chợ cóc chợ tạm của chúng ta đều theo kiểu chợ trời, tức không được đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, không xác định được chỉ tiêu chất lượng... thì “mạt cưa” hay “mướp đắng” vẫn phải phụ thuộc vào cái gọi là “lương tâm” của người sản xuất và bán hàng. Hoặc giả ăn vào lăn ra chết như con ngựa của viên sỹ quan nói trên thì lúc đó mới có thể truy trách nhiệm bằng một cái án hình sự.

Bi kịch lớn nhất của Thúy Kiều bắt nguồn từ hành vi lừa đảo của hai kẻ “mạt cưa, mướp đắng” Mã Giám Sinh - Tú Bà. Bi kịch lớn nhất của chúng ta bây giờ, là phải tự phân biệt đâu là “mạt cưa”, đâu là “mướp đắng” trong bữa ăn hàng ngày.

Hy vọng, đến kỷ niệm 300 năm ngày sinh Nguyễn Du, chúng ta sẽ không còn phải lo bè lũ “Mạt cưa, mướp đắng đôi bên một phường nữa”.

Đông Kinh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney

Chuyến tàu The first luxury train in Vietnam - Sjourney, chính thức đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên vào lúc 16:30 ngày 18/12/2024 tại ga Sài Gòn.

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.