Loại đồ uống cực kỳ được ưa chuộng vào dịp năm mới, từng được mệnh danh là "thần dược" cho nhan sắc phụ nữ nhưng ít ai ngờ lại tiềm ẩn mầm mống ung thư
Có lẽ bạn đã từng nghe nói rằng, uống một ít rượu vang đỏ rất tốt cho tim hoặc một ly rượu trước khi đi ngủ có thể mang lại lợi ích giảm cân ngang với nửa giờ tập thể dục...Song, rượu vang vẫn chứa cồn và chúng thực sự nguy hiểm nếu như bạn uống không kiểm soát.
Rượu vang được làm từ nho lên men. Nho được hái, nghiền nát và đặt trong thùng để lên men. Quá trình lên men biến đường tự nhiên trong nước thành rượu.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ một lượng rượu vang vừa phải cùng với chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây và rau quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại rượu thường được sử dụng là vang đỏ, bởi vì nó cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, nâng cao tuổi thọ và giúp chống lại các bệnh tim, đột quỵ, viêm...
Tuy nhiên, nếu bạn uống rượu vang mỗi ngày và coi đây là dụng cụ để thư giãn thì thật sự không nên chút nào.
Rượu vang cũng gây ung thư
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi sử dụng rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan trở thành các hợp chất mới, dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde, một chất làm sinh sôi các tế bào ung thư bằng cách tấn công DNA. Thêm vào đó, nếu càng uống nhiều rượu, hàm lượng acetaldehyde trong nước bọt sẽ càng gia tăng, góp phần làm tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, vòm họng, thực quản và đường hô hấp.
Chuyên gia dinh dưỡng Kimberly Gomer mới đây đã nói với Eat This, Not That rằng: "Thực tế, dựa trên cơ sở khoa học, tất cả đồ uống có cồn, bao gồm rượu vang đỏ và trắng, bia và rượu mạnh, đều có liên quan đến ung thư. Càng uống nhiều, nguy cơ ung thư của bạn càng cao".
Theo phân tích của bà Gomer về mối liên hệ giữa rượu và ung thư, etanol trong đồ uống có cồn phân hủy thành acetaldehyde, một chất gây ung thư. Hợp chất này làm hỏng ADN và ngăn các tế bào trong cơ thể tự chữa lành. Điều này đồng nghĩa với việc các tế bào ung thư có thể dễ dàng phát triển.
"Đồ uống có cồn có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone như estrogen, đặc biệt là với bệnh ung thư vú. Mức độ hormone càng cao, tế bào phân chia càng nhiều thì càng có nhiều nguy cơ khiến ung thư phát triển", bà phân tích.
Ngoài ra, bà Gormer cũng cho hay đồ có cồn khiến cơ thể phân hủy và không hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, C, D, E và folate. Đây lại là những chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư.
Hơn nữa, bà Gomer lưu ý rằng các đồ uống có cồn chứa nhiều calo rỗng. Theo đó, uống rượu bia khiến cơ thể phải tiêu thụ thêm calo, từ đó dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì và tăng khả năng mắc ung thư cho con người.
"Đồ uống có cồn là tác nhân gây ung thư nguy hiểm thứ ba sau thuốc lá và béo phì. Mọi người cần biết rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 6 bệnh ung thư bao gồm ung thư đại tràng, vú, thực quản, gan, dạ dày và miệng", bà Gomer nói.
Tuy nhiên, những kiến thức này không thực sự được nhiều người biết đến. Trong 3.865 người trưởng thành tham gia khảo sát về mối liên quan giữa đồ uống có cồn và bệnh ung thư, gần 80% người không biết về rượu vang có thể gây ung thư, hơn 70% không biết về nguy cơ ung thư liên quan đến bia và 68,8% không biết về mối liên hệ giữa ung thư và rượu. Ngoài ra, hơn 50% thừa nhận họ không biết đồ uống có cồn có mối liên quan mật thiết với bệnh ung thư.
Tthậm chí còn có 1,7% số người cho rằng rượu vang làm giảm nguy cơ ung thư, 2,2% cho rằng bia có tác dụng tương tự và 10% cho rằng rượu có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Từ điều này, bà Gomer kết luận con người nên tránh uống đồ có cồn càng nhiều càng tốt.
Uống rượu làm tăng nguy cơ phát triển các loại ung thư nào?
- Ung thư vùng đầu cổ, đặc biệt: ung thư khoang miệng, họng và thanh quản
- Ung thư gan
- Ung thư thực quản
- Ung thư vú
- Ung thư đại trực tràng
Nguy cơ phát triển các bệnh ung thư nói trên càng cao thì chứng tỏ ngày càng có nhiều người uống, đặc biệt là theo thời gian. Nguy cơ cao hơn đối với ung thư thanh quản, thực quản và khoang miệng. Điều này là do các mô, cơ quan này tiếp xúc trực tiếp với rượu khi con người uống.
Uống rượu vang bao nhiêu là đủ?
Theo Hướng dẫn ăn uống cho người Mỹ, lượng tiêu thụ rượu vừa phải được định nghĩa là uống tới 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tới 2 ly mỗi ngày đối với nam giới (một ly chuẩn chứa khoảng 14g cồn, tương đương với 350 ml bia, 150ml rượu vang hoặc 44 ml rượu mạnh).
Điều này cũng phù hợp với bí quyết sống lâu của cụ bà 102 tuổi người Ý "Chừng hai đốt ngón tay rượu vang đỏ, và không nhiều hơn, vào giờ ăn trưa mỗi ngày."
Ngoài ra, bạn cần tuân thủ nguyên tắc:
- Đừng uống nhiều rượu. Đối với phụ nữ, uống nhiều rượu có nghĩa là uống 4 đơn vị trở lên trong một thời gian ngắn. Đối với nam giới, nó có nghĩa là uống 5 đơn vị rượu trở lên. Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nhất định, ngay cả khi bạn không uống rượu thường xuyên.
- Đối với rượu vang đỏ. Không có bằng chứng rõ ràng rằng uống rượu vang đỏ giúp ngăn ngừa ung thư. Do đó, giới hạn đồ uống hiện tại được đề nghị cũng bao gồm rượu vang đỏ.
- Tránh sử dụng cả rượu và thuốc lá. Sự kết hợp này làm tăng thêm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Chúng bao gồm ung thư khoang miệng, họng, thanh quản và thực quản.
- Ăn đủ folate có thể giúp bảo vệ chống lại nguy cơ của một số bệnh ung thư liên quan đến rượu, chẳng hạn như ung thư vú. Folate được tìm thấy trong các loại rau xanh, trái cây, đậu khô và đậu Hà Lan.
- Tham khảo lời khuyên của bác sĩ nếu bạn đang dùng liệu pháp hormon mãn kinh. Kết hợp với rượu, điều này có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú.
- Nguy cơ phát triển các loại ung thư được liệt kê ở trên tăng lên khi bạn uống nhiều rượu hơn. Nhưng vẫn còn một số nguy cơ phát triển ung thư với việc uống rượu nhẹ, có nghĩa là bạn uống ít hơn giới hạn hàng ngày được đề xuất. Bạn có thể tham khảo lời tư vấn của bác sĩ về nguy cơ ung thư được đề cập. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế hoặc tránh uống rượu để giảm nguy cơ.
- Nếu bạn đang điều trị ung thư, hãy hỏi bác sĩ về chế độ ăn uống, cần tránh uống rượu. Ví dụ, rượu có thể gây kích ứng hoặc làm trầm trọng thêm các vết loét miệng liên quan đến điều trị hoặc khô miệng. Ngoài ra, rượu có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ do điều trị bằng cách gây mất nước hoặc mất chất dinh dưỡng.
Đi bộ là phương pháp chữa bệnh thần kỳ" với cả thể chất và tinh thần: Ngăn ngừa 7 loại ung thư, phục hồi tổn thương nội tạng, giảm thoái hóa não