Khách Tây nếm thử đặc sản vùng miền Việt Nam: Đặc sản của Hà Tĩnh có cái tên lạ tai được ví giống như pizza
Các vị khách Tây đã đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác với những đặc sản xuất hiện trong chương trình.
Amazing Vietnamese Foods là series trên Youtube về phản ứng của người nước ngoài khi được thử các món ăn "độc lạ" của ẩm thực Việt Nam, chương trình được sản xuất bởi Điền Quân Entertainment, với sự tham gia của các thực khách từ mọi quốc gia trên thế giới hứa hẹn sẽ mang lại những tình huống phản ứng vui nhộn, kịch tính và đầy bất ngờ. Chương trình vừa tạo sự tò mò, thú vị pha lẫn một chút cảm giác "rùng mình", cho khán giả có thêm nhiều trải nghiệm gián tiếp khi xem phản ứng của khách mời với những món ăn thú vị và độc đáo của Việt Nam.
Trong tập 22 của "Amazing Vietnamese Foods" này, 3 vị khách Tây bao gồm Kodi Sulu tới từ Nam Phi, Agathe Crete và Marion Crete cùng tới từ Pháp và sẽ ăn thử và chấm điểm các món đặc sản vùng miền của Việt Nam.
1. Bánh đậu xanh Hải Dương
Mở đầu chương trình là một món bánh có lẽ nổi tiếng khắp Việt Nam, đó là bánh đậu xanh - đặc sản của Hải Dương. Đúng như cái tên của nó, bánh đậu xanh được làm từ bột đậu xanh nghiền nhuyễn cùng với đường kính, có vị ngọt, thơm rất dễ ăn.
Cũng giống như kẹo lạc, bánh đậu xanh thường đi kèm với một ấm trà là đúng chuẩn vị, nhất là vào những ngày se lạnh. Nhấp một ngụm trà nóng, đặt viên bánh đậu xanh nhỏ xinh vào miệng, bạn có thể cảm nhận từng viên bánh vàng ươm thơm lừng, ngọt dịu đang tan dần trong miệng, hòa quyện với nước trà tạo nên mùi vị thật khó quên.
Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Ngay khi nếm thử, Kodi đã khen bánh đậu xanh "ngon quá xá". Anh chàng cho biết nó có vị ngọt tự nhiên và dường như "tan chảy" ra luôn khi bỏ vào miệng. Marion cũng khen nức nở bánh đậu xanh, mô tả nó có vị đậm đà, bắt miệng, gần giống như bơ đậu phộng. Agathe cũng có chung các nhận định này.
Kodi đã quá thích món bánh đậu xanh và cho nó 12/10 điểm. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Về điểm số, Kodi dường như quá thích bánh đậu xanh đến nỗi anh đã phá tiền lệ và cho nó điểm 12/10, trong khi đó, 2 vị khách nữ đều đồng loạt chấm điểm 8 cho đặc sản của Hải Dương.
2. Bánh cáy Thái Bình
Đặc sản thứ 2 xuất hiện trong chương trình chính là bánh cáy Thái Bình, cụ thể là xuất xứ từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Bánh cáy được làm từ gạo nếp, có màu sắc rất bắt mắt nhờ lấy màu đỏ từ quả gấc và màu vàng từ quả dành dành. Bên cạnh đó, vị ngọt của bánh đến từ mạch nha, thoảng đâu đó là hương thơm đặc trưng từ gạo nếp quyện lẫn với vị béo thơm của vừng, đậu phộng, mứt dừa và tinh dầu bưởi.
Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Ngay khi mới nhìn thấy bánh cáy, Kodi thì cho rằng nó giống kẹo nougat (một loại kẹo được làm từ các loại hạt và mật ong), còn Agathe thì liên tưởng đến bánh ngũ cốc dinh dưỡng.
Khi nếm thử, Marion đã bị hương thơm và vị ngon của loại bánh này mê hoặc, không ngần ngại cho nó điểm 9. Kodi cũng phải thừa nhận bánh cáy quá ngon. Chỉ có Agathe cho rằng bánh đậu xanh ngon hơn nên chỉ cho nó điểm 7.
Marion cho bánh cáy điểm 9 và khen nó vừa thơm, vừa đậm đà. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
3. Mè xửng Huế
Tiếp theo là một món ngon nữa từ kinh đô ẩm thực Huế: mè xửng. Kẹo mè xửng là loại kẹo ngọt dẻo, được làm từ bột năng, mạch nha pha trộn lẫn với dầu lạc (dầu đậu phộng), có mè bao phủ xung quanh rồi được cắt từng miếng vuông nhỏ, được bọc bằng giấy bóng nhỏ rồi gói trong hộp.
Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Sau khi vất vả bóc được chiếc kẹo mè xửng ra khỏi lớp giấy bóng bao quanh, các vị khách Tây đã có những cảm nhận khá khác nhau. Trong khi Marion thừa nhận mè xửng ăn vào là nghiền, là thứ mà cô thích nhất từ đầu chương trình tới giờ, thì Kodi lại nhận xét nó có vị kết hợp của bơ đậu phộng và kẹo thạch, còn Agathe thì ấn tượng vì nó quá dai khiến và cô không thích điều này.
Marion khen mè xửng là món ngon nhất chương trình và cô rất thích nó. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Với những nhận xét trên, không ngạc nhiên khi mè xửng nhận được điểm 10 của Marion, điểm 7,5 của Kodi và điểm 5 của Agathe.
4. Kẹo cu đơ Hà Tĩnh
Món cuối cùng của chương trình là kẹo cu đơ - một đặc sản của Hà Tĩnh. Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, gừng, có thêm lạc nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại. Loại kẹo này rất dẻo và dính, có thể ăn không hoặc thưởng thức cùng với nước trà xanh.
Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Ngay khi nhìn thấy kẹo cu đơ, Kodi đã rất ấn tượng trước hình dáng đặc biệt của món đặc sản này và mô tả nó giống như pizza được làm từ các loại hạt. Sau khi cắn thử, chàng trai tới từ châu Phi nhận xét nếu chỉ nhìn bên ngoài, mọi người sẽ không biết đây là món gì, nhưng cắn một miếng thì sẽ mê ngay vì nó như một chiếc pizza ngọt với đậu phộng và gừng, ăn cùng trà thì đúng là bá cháy, tóm lại là quá ngon.
Agathe cho rằng kẹo cu đơ có vị khá lạ khi đường thắng lại đi kèm vị cay. Ảnh: Youtube/Taste of Vietnam
Về điểm số, 2 cô gái tới từ Pháp nhận xét kẹo cu đơ là món ăn khá lạ và thú vị, nhưng không quá xuất sắc và chỉ được 5 điểm. Trong khi đó, Kodi cho rằng kẹo cu đơ xứng đáng với điểm 10.