Hãy dành một ngày đúng nghĩa cho doanh nhân Việt

Hôm nay, đã 13 năm kể từ lúc nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ký quyết định ngày 13/10 hàng năm là Ngày doanh nhân Việt Nam.
13/10/2017 06:54

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay, đã 13 năm kể từ lúc nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ký quyết định ngày 13/10 hàng năm là Ngày doanh nhân Việt Nam.

Bạn hãy nhớ lại, lần gần nhất vì kinh tế khó khăn chẳng hạn, đã nghĩ đến một ngày nào đó sẽ đầu tư một số tiền rất quan trọng thử sức kinh doanh? Hoặc, trong quá khứ đã từng mơ ước trở thành một doanh nhân thành đạt? Hoặc, sau này sẽ hướng con cái bạn vào con đường kinh doanh?

Trong chúng ta, ai cũng muốn làm giàu. Câu “phi thương bất phú” vẫn vang vọng trong tâm trí, như mặt bên kia của khát vọng truyền thống: cố gắng học tập, ra trường phấn đấu có suất biên chế nhà nước, có địa vị vẻ vang gia đình và dòng tộc, tốt hơn nữa là làm quan to để “cả họ được nhờ”…

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Cạnh chung cư tôi ở có quán mỳ Quảng khá ngon, do cặp vợ chồng quê Quảng Nam ra thuê kinh doanh. Hôm rồi thấy thằng cu con 15 tuổi ra đứng bán chính, đã thấy là lạ. Bố nó đứng bên cạnh, còn nó lúi húi múc nước nhân thịt gà ra tô cho khách.

“Mỗi tô 6 miếng thịt gà, nhưng con phải linh hoạt. Tùy miếng to, nhỏ, ngon, dở, đùi, cánh, cổ khác nhau, chứ cứ tô mô con cũng chan 5 miếng là không ổn. Có khi 6, thậm chí 7 miếng 1 tô. Mặt sao sưng lên thế, căng thẳng thế, vui vẻ, xởi lởi lên”. Ông chủ dặn con xong, quay sang cười với khách: “Thế đấy các bác, nó không học được chữ, bữa ni tui cho nghỉ học, kế nghiệp bố mẹ bán mì Quảng. Phải dạy dỗ kỹ từ đầu”.

Nhìn lời ông nông dân bán mì Quảng dạy con ngày đầu khởi nghiệp đơn giản vậy, nhưng ngẫm kỹ thấy cũng hội tụ khá đầy đủ những phẩm chất của một “doanh nhân” tốt.

Nếu thằng bé chí thú với nghề, cộng thêm may mắn, cũng có thể nó sẽ sống khỏe với quán mì, mà chẳng cần đến một tấm bằng đại học, một suất biên chế Nhà nước.

Nói thế chúng tôi không có ý bàn lùi cho sự học, nhưng thực tế, không ít tỷ phú trên thế giới chẳng có bằng đại học, khởi nghiệp với vạch xuất phát thấp, kiểu cậu bé 15 tuổi bán mì Quảng kia.

***

Không chỉ mới đây, khi Bộ Công Thương cắt giảm hàng trăm điều kiện kinh doanh, gỡ bỏ nhiều thủ tục hành chính, kiên quyết xử lý cán bộ nhũng nhiễu, thì doanh nghiệp mới cảm nhận được quá nhiều “vòng kim cô” đang thít lên đầu họ.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhiều lần tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, tổ chức gặp gỡ với các thành phần doanh nghiệp, cũng nhằm hoàn thiện thể chế, tạo một môi trường kinh doanh thuận lợi, công bằng, chỉ số an toàn cao cho doanh nghiệp, tạo động lực phát triển của nền kinh tế.

Là người sống ở Đà Nẵng, người viết cảm nhận sâu sắc nỗi khổ tâm của doanh nghiệp hai năm qua, khi thành phố bên sông Hàn có quá nhiều biến động.

Vậy nên, chỉ khi tạo ra một môi trường đầu tư và kinh doanh tốt đột biến, cảm hứng khởi nghiệp sẽ bừng khởi ở giới trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước, vốn còn nặng suy nghĩ tìm việc nhà nước cho an toàn. Tự khắc, những vấn đề nhức nhối như thói quen lách luật, sự xuống cấp văn hóa, đạo đức kinh doanh, các đại án, sẽ từng bước được cải thiện. Và, doanh nghiệp Việt Nam lúc đó mới nghĩ đến chuyện đưa tên tuổi mình vươn xa, tạo những thương hiệu toàn cầu.

Nhiều người bảo cô thủ khoa nọ hãy an tâm nuôi lợn cũng không sao, nhưng xin nhắc lại, sự nghiệp nuôi lợn cũng không dễ chút nào: vốn liếng, kỹ năng, quan trọng nhất là đầu ra, trong bối cảnh hàng loạt thương phẩm thường xuyên ở cảnh huống cần giải cứu.

Hôm nay, nếu tất cả chúng ta dành một ngày để tôn vinh, phụng sự các doanh nghiệp Việt bằng hành động thiết thực, có lẽ sẽ giá trị hơn mọi lời chúc.

Đêm tiệc tri ân của doanh nhân Việt

Đêm tiệc tri ân của doanh nhân Việt

Tiếp tục dự án “Tri ân dẫn lối, sải bước thành công”, sự kiện mới đây được tổ chức tại Gem Center như buổi gặp mặt của các doanh nhân với chủ đề tôn vinh những người bạn, người thầy đã truyền cảm hứng cho mỗi người trên từng bước đi.

Hữu Quý

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.