Hàng quán Sài Gòn: Nhìn từ phở Dậu và hủ tiếu 'ngã ba bụi đời'

Ở Sài Gòn có chuyện chủ quán chửi bới om sòm nhân viên và thực khách của mình không? Xin thưa là có, bởi ở Sài Gòn không có gì là không. Nhưng thực khách Sài Gòn không giống như thực khách ở các vùng miền khác…
14/10/2016 07:05

(Thethaovanhoa.vn) - Ở Sài Gòn có chuyện chủ quán chửi bới om sòm nhân viên và thực khách của mình không? Xin thưa là có, bởi ở Sài Gòn không có gì là không. Nhưng thực khách Sài Gòn không giống như thực khách ở các vùng miền khác…

1. Ở Sài Gòn có nhiều hàng quán tồn tại trên nửa thế kỷ, dù rất nổi tiếng trong giới sành ăn nhưng chưa lúc nào chủ quán dám… chảnh. Chẳng hạn như quán phở Dậu, hay còn gọi phở Khu phố 4, vì nằm trong một con hẻm có cái bảng khu phố 4 thuộc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa hướng ra sân bay Tân Sơn Nhất. Quán này còn được giới mê phở Sài Gòn gọi là quán phở Nguyễn Cao Kỳ, bởi trước 1975 ông tướng không quân này thường xuyên ghé ăn sáng tại đây cùng các tướng tá khác của chế độ Sài Gòn.

Nhưng có lẽ nào vì thế mà quán dám “chảnh”, “lên mặt” với tất cả các khách hàng khác?

Ông chủ phở Dậu hiện nay khoảng 70 tuổi, ông vừa ghi phiếu khách gọi phở loại gì kiêm luôn thu tiền. Ông cho biết quán tồn tại khoảng 60 năm, từ thời cha mẹ ông di cư vào Sài Gòn lập nghiệp.


Hai cụ bà khoảng 90 tuổi bán hủ tiếu bò kho, hủ tiếu bánh mì trên đường Bùi Đình Túy gần “ngã ba bụi đời” Q.Bình Thạnh (TP.HCM), quán không tên, thực khách quen gọi là quán “hai má Hai”

Quán của cha mẹ ông khi xưa hay bây giờ đều phục vụ tất cả khách hàng như nhau, vì ông Nguyễn Cao Kỳ hay một thường dân đều là thực khách giống nhau, ai ăn xong cũng trả tiền theo đúng suất ăn của mình, miễn làm sao họ cảm thấy hài lòng để thường xuyên ghé quán… ủng hộ. Các chủ quán ở Sài Gòn hay dùng từ “ủng hộ” để mời khách ghé lại lần sau, nghe rất khiêm nhường và gần gũi kèm chút tỏ vẻ biết ơn khách hàng.

Với khách hàng thường ghé quán, dẫu chỉ một hai bữa sáng trong tuần, ông đều nhớ mặt, thậm chí nhớ tên và biết khách thích dùng phở loại gì và uống loại nước nào. Có lần, vào ngày cuối tuần, một vị khách ngồi cạnh bàn tôi tỏ vẻ khó chịu khi nước dùng quá nhạt so với mọi ngày.

Ông chủ cao niên lập tức xin lỗi thực khách đáng tuổi con ông và nói vui: “Xin lỗi anh, chắc thằng bếp hôm qua bị bồ đá nên nó thất tình nêm nếm không đúng. Để tôi bù lỗ cho anh thêm chén tiết nha”. Khi tính tiền, ông xin lỗi thực khách kia lần nữa nhưng không quên cảm ơn và mời khách lần sau nhớ ghé… ủng hộ.

Chủ quán như thế, khách nào nỡ không trở lại để vừa dùng món khoái khẩu vừa được cưng chìu đúng nghĩa khách hàng là thượng đế. Nhưng phở Dậu giá khá cao không phải nơi của giới bình dân lui tới.

Từ chuyện 'bún chửi' lên sóng CNN (kỳ 2): Khi 'thượng đế' dở khóc, dở cười

Từ chuyện 'bún chửi' lên sóng CNN (kỳ 2): Khi 'thượng đế' dở khóc, dở cười

Gõ từ khóa 'bún chửi' trên công cụ tìm kiếm Google, ngay lập tức bạn nhận được khoảng gần 1 triệu kết quả. Thứ 'đặc sản' này khiến dư luận sôi sục những ngày qua.


2. Nếu bạn thích ngồi lề đường và khoái món hủ tiếu bò kho hay hủ tiếu bánh mì, có quán của “hai má Hai” trên đường Bùi Đình Túy (Q. Bình Thạnh) gần “ngã ba bụi đời”. Gọi quán của “hai má Hai” vì chủ quán kiêm đầu bếp kiêm phục vụ kiêm luôn thu ngân là hai cụ bà khoảng gần 90 tuổi. Hai cụ bà mở quán này cũng mấy chục năm, học nấu món bò kho hay bò viên từ người cha làm đầu bếp nhà hàng thời Pháp thuộc. Còn gọi “ngã ba bụi đời” vì nơi này một thời là ở tệ nạn xã hội.

Món ăn của hai bà cụ nấu rất ngon, giá hợp với giới bình dân, kể cả giới anh chị giang hồ cũng ghé “ủng hộ” hàng ngày. Đặc biệt ở đây là khi tính tiền, hai cụ đều nhờ khách tính dùm, chẳng hạn ba ổ bánh mì và ba tô bò kho bao nhiêu tiền xin khách cộng lại giúp, vì hai cụ không biết… cộng. Khi đưa tiền, khách cũng tính dùm phải trả lại tiền dư bao nhiêu vì hai cụ bà không biết… trừ.

Ấy thế mà, chưa bao giờ có khách tính gian với hai cụ, dù khách là dân của “ngã ba bụi đời” một thời khét tiếng. Ở tuổi cao như vậy nhưng hai cụ vẫn thích bán quán, hỏi thì “hai má Hai” nói “nhớ khách hàng của mình không bỏ được”.

Xét cho cùng, “có cầu mới có cung”, có khách sộp chịu chi nhiều mới có phở Dậu mấy mươi năm, có khách bình dân muốn ăn ngon nhưng giá cả phải chăng mới có quán của “hai má Hai”.

Mọi sự tồn tại đều có lý do, nếu không có thực khách nào chịu ngồi nghe chửi thì “bún chửi” không thể tồn tại. Thực khách thế nào thì vào hàng quán thế ấy, nhưng đã là con người có ai muốn người khác chửi mình, lại là chửi khi đang “trời đánh tránh bữa ăn”? Ai cũng muốn được đối xử đàng hoàng, kể cả thực khách ở “ngã ba bụi đời” dù “khét tiếng” thế nào cũng không thể “tệ bạc” với hai cụ bà chủ quán đã tin tưởng nhờ mình tính tiền giúp. Nhưng nếu các tay anh chị “bụi đời” này vào quán “bún chửi” thì thế nào nhỉ?

“Miến chửi” Sài Gòn - đến một lần rồi “cạch”

Trong các ngành nghề dịch vụ như quán ăn, nhà hàng ở Sài Gòn thuộc loại phát triển bậc nhất Việt Nam. Nếu vùng miền nào có đặc sản gì thì Sài Gòn có đặc sản đó. Người Sài Gòn không ngại chi tiền để thưởng thức món ngon từ bình dân đến cao lương mỹ vị, nhưng để lấy tiền trong ví của họ một cách bền lâu, phải biết mỉm cười, biết nói cảm ơn và xin lỗi. Những quán như quán “miến chửi” nằm gần Bưu điện trung tâm Sài Gòn là một trong số quán hy hữu còn tồn tại ở thành phố này. Tôi hỏi một số người bạn về quán miến chửi, họ bảo đến một lần cho biết rồi… cạch luôn, phần đông còn lại trả lời đã biết nó chửi thì không dại gì… bén mảng đến.

Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa

Tin cùng chuyên mục

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Mới đây, bộ đôi truyện dài "Nếu một ngày chúng tớ biến mất", "Nhạc sĩ đường phố" của chị lại được vinh danh với giải B, Giải thưởng Sách quốc gia 2024. Thể thao và Văn hóa đã gặp lại và có cuộc trò chuyện với chị.

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Bức ảnh các bác sĩ đang đứng xung quanh bàn phẫu thuật, thành kính chắp tay cúi đầu, đang được lan truyền khắp nơi trong những ngày qua.

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

"Đường chim bay" là một danh từ đã có trong một số cuốn từ điển tiếng Việt. "Từ điển tiếng Việt" (Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) định nghĩa là "đường thẳng, là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm xa nhau".

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt Dự án “Công viên Thống nhất tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” và Dự án “Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ Quảng Trị".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch kết nối trực tuyến với 772 điểm cầu trên toàn quốc.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.