Hà Nội: Tấc đất tấc... rau
Có người chọn cho thuê nhà, một số người lại chọn buôn bán. Nhiều người làm ăn lớn, đầu tư xây dựng thành cao ốc, tòa nhà cho doanh nghiệp thuê...
Bà Nguyễn Thị Liên, hiện đang sống tại tòa nhà A6B, Nam Trung Yên lại chọn cách khác. Bà bán trà đá dưới chân chung cư, môi giới cho thuê, mua bán nhà. Tiền hoa hồng, phần trăm cũng đủ cho cả gia đình đắp đổi qua ngày. Nhưng bà có thêm một cách khác để tối giản các chi phí sinh hoạt, đó là tận dụng các ô đất trồng hoa, cây cảnh ngay chân tòa nhà để trồng rau.
Bà Liên với mảnh vườn siêu nhỏ ngay chân tòa nhà mình ở
"Mẩu đất 2 mét vuông này trồng được rau lang, mùng tơi, rau dền và lá lốt. Rau lang thì tuần cũng được 2-3 bữa canh. Mùng tơi cũng được 1-2 bữa. Thi thoảng cải thiện với thịt cuốn lá lốt. Vậy là cũng cơ bản được 1 tuần. Người lớn ăn rau ngoài chợ lỡ có phun thuốc còn chịu được chứ trẻ con thì cần rau sạch để chúng nó không bị ảnh hưởng đường ruột", bà Liên chia sẻ.
Ở khu Nam Trung Yên, không chỉ mình bà Liên mới có một mảnh vườn xinh xinh như vậy. Là khu tái định cư, nhiều người đến đây ở vốn có đất rộng, ngoài mất nhà thì từng mất cả vườn. Nhớ việc trồng rau, lại thèm rau sạch, họ tận dụng hộp xốp, bồn hoa cây cảnh quanh khu mình ở để trồng đủ các loại rau phục vụ ăn uống mỗi ngày. Chị Hà, cũng đang sống tại Nam Trung Yên, một công nhân viên chức như chị thường chỉ có một bữa tối. Với khoảng chục hộp xốp để bên dưới, chị có đủ rau cho cả tuần vì nhu cầu của cả nhà chỉ là 1 bữa ăn chung.
Câu chuyện tận dụng đất trồng rau sạch không chỉ tồn tại ở một số khu vực ở Hà Nội mà gần như có ở khắp cả khu trung tâm Hà Nội. Dọc theo các con kênh, thi thoảng bạn có thể bắt gặp những thửa rau nho nhỏ được cuốc luống và chăm bón kỹ càng mỗi ngày. Những ô trồng cây xanh dọc các tuyến đường của thành phố đôi lúc cũng biến thành một mảnh vườn nhỏ với một số loại rau thơm cơ bản.
Và điều đó cho thấy, Hà Nội không chỉ "Tấc đất tấc vàng" mà còn là "tấc rau" nữa.
Chùm ảnh của phóng viên Thể thao & Văn hóa sẽ phần nào cho bạn thấy, người Hà Nội đã thích ứng thế nào với sự phát triển của Hà Nội để có được một chút rau sạch ăn mỗi ngày.