Gọi đầu bếp chở theo cái lu và con heo tộc về tận nhà để quay và phục vụ - bữa tiệc tất niên "xa xỉ" của nhiều gia đình tại Sài Gòn
Thực ra ở TP.HCM nhà hàng phục vụ món ăn ngon thì rất nhiều, dịch vụ tổ chức tiệc tận nhà cũng không hiếm, thế nhưng cạnh tranh nhau ở chỗ, nơi nào chứng tỏ được sự "chu đáo" của mình, nắm bắt được tâm ý của khách hàng, thì nơi đó là ưu tiên hàng đầu trong danh sách những quán ăn mà khách hàng nghĩ đến.
Nhà hàng Quá Ngon đang được lòng rất nhiều thực khách khi cung cấp một dịch vụ giao hàng "có một không hai" - không những cử đầu bếp đích thân tới tận nhà bày biện món ăn khách hàng đã đặt, mà còn sáng tạo một hình thức bảo quản thức ăn khá "lạ đời".
Chuyến giao đơn "đệ nhất heo tộc quay lu chặt mẹt" gây thích thú cho thực khách lẫn người đi đường.
CHIẾC LU ĐẤT GÂY HIẾU KỲ Ở ĐẰNG SAU YÊN XE BÁC TÀI
Mỗi lần giao món ăn, không ai trên đường mà không hiếu kỳ với người shipper của nhà hàng. Vì giữa dòng người đông đúc, có một người mặc nguyên bộ đồng phục đầu bếp, lái chiếc xe máy màu đỏ chở một chiếc lu đất chiếm hết 2/3 yên.
Đến nhà của khách, họ cũng hào hứng chẳng kém. Chị Huyền chia sẻ: "Lần đầu đặt dịch vụ giao món ăn của nhà hàng, mở cửa thấy một đầu bếp chở nguyên cái lu to, mình khá bất ngờ. Các bé thì chạy ra đứng bao quanh để dòm ngó, trông cũng hay hay, và thấy được sự đầu tư trong dịch vụ giao hàng nữa."
Theo chia sẻ của nhà hàng: "Chiếc lu này thực ra có một nhiệm vụ chính khác: các món như heo tộc quay, thỏ nướng... sẽ được giữ nóng trong lu suốt quá trình vận chuyển để đảm bảo nóng hổi, da giòn rụm, thơm ngất ngây đến tận lúc thưởng thức. Và người vận chuyển là đầu bếp lành nghề để đảm bảo tiêu chí hương vị hấp dẫn và bài trí đẹp như tại nhà hàng."
Heo tộc sẽ được đầu bếp quay trong lu lớn tại nhà hàng
Về ý tưởng độc đáo này, nhà hàng cho biết: "Trong thời gian dịch bệnh, các dịch vụ giao món phát triển mạnh mẽ như ''nấm mọc sau mưa'', ai ai cũng hô hào về sự tiện lợi, nhanh chóng chứ mấy ai quan tâm tới chất lượng món ăn khi đến tay khách hàng. Nhất là những món quay, nướng, được quảng cáo rất bùi tai nhưng đến nơi thì ỉu xìu, nguội lạnh. Vậy nên để đảm bảo tiêu chí món ăn đến tay khách hàng phải thơm ngon nóng hổi nên bên mình chuyển thức ăn từ lu nướng lớn tại nhà hàng sang lu mini để bảo đảm vận chuyển nguyên hương vị đến nơi thực khách."
CÔNG VIỆC ĐẦU BẾP KỲ LẠ BÔN BA
NGOÀI MẶT ĐƯỜNG
Và với mong muốn bài trí đẹp như ăn tại nhà hàng, ở đây sẽ cử đầu bếp đến tận nhà khách chỉ để bày biện, lên món từ A-Z.
"Không phải đầu bếp nào cũng được đi giao món được chế biến trong lu, họ đều phải được đào tạo nghiệp vụ bài bản trực tiếp từ các bếp trưởng/bếp phó kinh nghiệm lâu năm. Nhà hàng phải để họ nắm rõ các quy trình chế biến và kỹ thuật quay heo, bày tiệc... Phải cho thực hành thường xuyên, "test" đi "test" lại nhiều lần cho thạo và giao tiếp khéo léo nữa thì mới được làm công việc này."
Khá kì lạ rằng, thông thường đầu bếp sẽ thực hiện các công việc chuyên môn về nấu nướng, nhưng tại quán ăn này, đầu bếp phải kiêm luôn nhiệm vụ "shipper" để giao thức ăn và bày biện đồ ăn đã đóng hộp cho đơn giao tận chỗ. Lý giải cho "task" này, nhà hàng cho biết bởi vì chỉ có đích thân đầu bếp đến tại nhà khách mới đảm bảo được chất lượng món ăn khi đến tay cũng như hình thức trình bày trong ẩm thực.
Khi hỏi đầu bếp rằng có cảm thấy khó chịu vì những nhiệm vụ "phát sinh" vượt ngoài phạm vi khu bếp không, anh trả lời:
"Nhìn tưởng đơn giản nhưng giao món bằng lu nóng thật sự rất khó, chở một cái lu to, cồng kềnh, rất dễ mất thăng bằng nếu không có kinh nghiệm. Nhất là khi mình giao những đơn xa như đi tỉnh hoặc những hôm trái gió trở trời, vượt phà, dầm mưa, địa chỉ khó tìm Google không định vị được phải đi đến mấy tiếng đồng hồ... Nhưng khi được đến phục vụ và bày biện cho khách tận nhà, mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc, vì sự hài lòng của khách luôn là lời khen giá trị nhất mà đầu bếp nào cũng muốn nhận được.
Đáng nhớ nhất là đơn hàng xa đi Long An, mình chạy vào đoạn đường ô đá hẹp lắm, mà hôm đó mưa đường trơn nên bị té xuống ruộng bùn. Tự phải ngồi dậy, đỡ xe, rửa tay chân rồi tiếp tục giao đến nhà khách, hên là phần thức ăn vẫn nguyên vẹn (anh cười)."
Gần 3 triệu đồng cho một món ăn - bữa tiệc có phần tốn kém của nhiều gia đình tại Sài Gòn
Mỗi ngày riêng đơn cho món heo tộc quay lu chặt mẹt trung bình sẽ rơi vào khoảng hơn trăm đơn. Vì ngoài TP.HCM, quán ăn này còn giao các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An... Phần heo tộc chặt mẹt này có giá khoảng 2,7 triệu đồng/con, với cân nặng khoảng 2,6kg và bao gồm luôn phí giao đến tận nhà. Phần này làm được 3 món cho khoảng 4 - 6 người, bao gồm: Lòng dồi hấp cuốn rau chấm mắm tôm, thịt da quay lu và đầu, cẳng chân, xương nấu lẩu khoai sọ.
Chia sẻ cảm nhận về mức giá của món quay lu "di động" này, chị Huyền - một vị khách mà chúng tôi may mắn được chị đồng ý cho đến tận nhà để xem tận mắt buổi tiệc và chị cho biết:
"Tôi thấy có cả đầu bếp chăm sóc, đồ ăn được bảo quản kĩ đến như vậy thì giá cũng không đắt, tính ra gia đình mình đi nhà hàng thì chi phí cũng ngang ngửa trong khi ở đây là còn được phục tại tại nhà. Bình quân 400.000đ - 500.000đ/người cho một bữa thì mình thấy xứng đáng.
Cả nhà đi làm bận rộn muốn có bữa ăn gia đình thì gọi một cuộc điện thoại là xong, đầu bếp sẽ đến nhanh, bày biện cả bàn ăn ra sẵn, đồ ăn thì nóng hổi, ngon, hợp vệ sinh. Nhà mình có bố mẹ già nên đi lại cũng khó khăn, đến chỗ đông ông bà cũng ngại, nên ông bà thấy thích được đầu bếp đến phục vụ kiểu này lắm. Ra nhà hàng nhiều khi các bé cũng không được thoải mái, chạy nhảy vui đùa mình cũng khó kiểm soát mà ăn ngon. Đầu bếp chở lu đến tận nhà tụi nhỏ nhìn hay hay sẽ thích mà quan trọng là ăn ở nhà cho ai cũng đỡ cực."
Nhiều khách hàng khác cũng đồng ý rằng nhìn đầu bếp bày biện trước mắt cảm giác rất hấp dẫn, đến nhà hàng ngồi đợi món khá sốt ruột, còn ở nhà trực tiếp nhìn đầu bếp chuyên tâm làm cho họ sẽ háo hức muốn thưởng thức hơn, vì cảm thấy mình được ưu tiên phục vụ.