Gió mùa lạnh, nhớ bánh trôi Phạm Bằng

Ra đi ở tuổi 85, NSƯT Phạm Bằng là một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của lớp diễn viên thế kỷ trước. Bởi thế, cũng không lạ khi trong hai ngày qua, sự ngậm ngùi, tiếc nuối của khán giả dành cho ông nhiều tới vậy.
02/11/2016 06:45

(Thethaovanhoa.vn) - Ra đi ở tuổi 85, NSƯT Phạm Bằng là một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của lớp diễn viên thế kỷ trước. Bởi thế, cũng không lạ khi trong hai ngày qua, sự ngậm ngùi, tiếc nuối của khán giả dành cho ông nhiều tới vậy.

Nhưng với những người sống ở Hà Nội cùng với Phạm Bằng, những hoài niệm dành cho người diễn viên tài hoa ấy còn gắn liền với một hình ảnh khác: quán bánh trôi Tàu của ông.

Quán nhỏ, vốn là khoảng sân được nới ra tại căn nhà của NSƯT Phạm Bằng trên phố Hàng Giày. Không có bàn, khách tới đây bưng bát trên tay, hoặc đặt lên những chiếc ghế con. Ngoài bánh trôi Tàu, cũng chỉ có thêm 2 món chè, (cũng có xuất xứ từ cộng đồng Hoa kiều ở phố cổ) là lục tàu xá (đậu xanh) và chí mà phù (vừng đen).

Đơn giản vậy, nhưng từ 3 giờ chiều mỗi ngày, khách tới quán chè của bác Bằng “hói” – như cách mọi người gọi ông – vẫn đông nườm nượp. Hàng Giầy là cái rốn của phố cổ và Hà Nội đã đành. Nhưng, trong rất nhiều quán quà vặt trên con phố ấy, người ta vẫn muốn dừng lại ở chỗ Phạm Bằng, ít nhiều bởi “thương hiệu” từ cái tên ông chủ quán.


NSƯT Phạm Bằng

Mà chè cũng ngon thật. Như lời kể của Phạm Bằng, những món chè có xuất xứ từ cộng đồng người Hoa ấy tưởng đơn giản, nhưng lại luôn đòi hỏi độ tinh xảo cùng những kỹ thuật nhất định về tay nghề mà người chủ quán luôn giữ làm “vốn” riêng. Để nấu được chè ngon, vợ chồng ông khi xưa cũng từng phải lê la, đi hết các quán, ngồi ăn rồi tự cảm nhận hương vị để về nhà mày mò, sửa lại công thức nấu.

***

Bao nhiêu người sống ở Hà Nội từng ăn bánh trôi Tàu của bác Bằng?

Khó thống kê đủ, nhưng chỉ cần tìm kiếm trên mạng, người ta cũng có thể đọc hàng trăm bài viết của cộng đồng về quán chè đặc biệt ấy. Người ta đến quán bác Bằng như một điểm dừng chân sau khi dạo chơi phố cổ và Hồ Gươm, để thưởng thức món quà bình dân này.

Bản thân người viết, cũng đã có rất nhiều lần ghé lại địa điểm ấy. Và mỗi lần ăn chè lại mua thêm 2 suất để mang về nhà, cho những người lớn tuổi, vốn cũng là thực khách cũ của bác Phạm Bằng.

Quán đông, người ăn nhiều thường gọi luôn một lúc cả 3 món chè, bày ra ghế, vừa xuýt xoa nếm vị gừng cay, vừa ngắm ông chủ đứng giữa quán, với cái đầu hói và riềm tóc lưa thưa đặc thù. Sởi lởi vừa phải, nhưng khá điềm đạm và mực thước, ông vừa gật đầu chào thực khách, vừa thu tiền và giục người làm sớm bưng chè cho những khách đến sau.

Quán mở từ giữa thập niên 1990, khi Phạm Bằng về nghỉ hưu tại Nhà hát kịch Việt Nam. Khi ấy, trong sự chuyển mình của thời kinh tế thị trường, việc nghệ sĩ kiếm sống bằng nghề tay trái vẫn vô cùng phổ biến.

Quen ăn chè Phạm Bằng, những người lớn tuổi cũng dần quen với vị ngọt đậm đặc trưng ở hàng ông so với những địa điểm khác. Quen cả cách nấu có phần mộc mạc ở món lục tào xá và chí mà phù, khi không cho thêm củ mã thầy xắt nhỏ như những quán chè vẫn nấu bây giờ.

“Bác Bằng không chỉ là người cống hiến cho sân khấu. Bác còn là người âm thầm phát triển ẩm thực Hà Nội, với vị trí quan trọng… không kém gì”. Lời chia sẻ của NSƯT Xuân Bắc về sự ra đi của ông chủ quán – diễn viên ấy có lẽ cũng là cảm nhận chung của rất nhiều người đã từng ghé tới quán bánh trôi Tàu 30 Hàng Giày.

Anh Bảo
Thể thao & Văn hóa

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.