loading...
(Dulich-Thethaovanhoa.vn) - Vào khoảng cuối tháng 5 đến tháng 7, du khách muốn trốn cái nắng nóng của thành thị để lên vùng cao mát mẻ nghỉ dưỡng thì nên đến Mộc Châu (Sơn La). Đến Mộc Châu vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những khu vườn trồng mận trải khắp các ngọn đồi. Ngoài ra việc thu hoạch mận cùng người dân địa phương và thưởng thức những trái mận chín cây cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị.
Mộc Châu từ lâu được du khách biết đến là cao nguyên bạt ngàn những đồi chè, những đồng cỏ xanh bát ngát và những loài hoa đặc trưng rực rỡ, ngát hương. Vào những ngày hè, Mộc Châu không còn những ngọn đồi hoa mận trắng tinh khôi phủ tuyết khắp triền đồi sương khói, mà thay vào đó là mùa thu hoạch trĩu quả mận chín đỏ phủ kín các sườn đồi. Mộc Châu được xem là vựa mận lớn nhất cả nước, nhiều nhất là khu vực giáp ranh xã Tân Lập và thị trấn Nông trường Mộc Châu.
Mùa mận chín ở Mộc Châu vào độ cuối tháng 5, đầu tháng 6. Khi ấy, những cành mận thanh thoát hoa trắng ngày đông dần trĩu nặng, quả chín chuyển màu từ xanh bóng dần dần chín đỏ. Tới Mộc Châu những ngày này, du khách được chiêm ngưỡng đồi mận ngút ngàn nằm dọc hai bên đường, những chùm mận chín đỏ mọng sai trĩu cành dưới tán lá xanh um.
Từ Nông trường Mộc Châu chừng 20 km, qua những đồng cỏ, trại bò, một con đường xanh thẳm sẽ hiện ra, dẫn đến khu đồi mận hậu và mận tam hoa đang vào mùa trĩu quả. Những đồi mận trải dài bạt ngàn dọc hai bên đường, dẫn tới thung lũng Nà Ka, bản Pa Khen 1. Đặc biệt hơn, du khách có thể được vào các vườn mận của người dân để tự hái quả, thưởng thức quả không mất tiền theo các tour tham quan tại khu trồng mận Nà Ka do Ban tổ chức Ngày hội hái quả kết nối với một số công ty lữ hành tổ chức.
Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, Trưởng Ban tổ chức Phạm Ðức Chính, cho biết: "Trong quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, huyện Mộc Châu đang từng bước phát huy thế mạnh kinh tế từ cây mận, góp phần nhân rộng mô hình trồng mận và hái quả, tạo thêm cơ hội trải nghiệm cho khách du lịch”.
Cao nguyên Mộc Châu được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết và đất đai thuận lợi cho cây mận sinh trưởng và phát triển, cho ra những trái mận chất lượng, giòn, thơm và căng mọng so với những trái mận ở khu vực khác. Giữa tháng 5, thời điểm mận bắt đầu chín rộ cũng là lúc chủ vườn bắt đầu thu hoạch, đổ bán sỉ cho các thương lái miền xuôi.
Buổi sớm, khi những đỉnh núi vẫn còn chìm trong làn sương mờ ảo, các chàng trai, cô gái người Mông đã đeo gùi trên lưng lên đồi trẩy mận. Khi ấy đứng giữa vườn mận xanh mát mẻ, bên tai là tiếng chim rừng líu lo, mơ màng. Đưa tay ngắt một quả mận mận chín đỏ, căng đầy, thưởng thức với cảm giác vị chua chua, ngọt ngọt, đầu óc bỗng thấy thanh thản, trong lòng du khách rất có thể sẽ trỗi dậy cảm giác muốn có một vườn mận cho riêng mình.
Trồng mận từ những năm 1980, đến nay Mộc Châu đã trở thành khu vực trồng mận hậu lớn nhất Sơn La với diện tích hơn 1.200ha. Vào mùa mận, người dân địa phương thu hoạch hàng trăm tấn mận hậu mỗi ngày. Những giỏ mận đầy ắp tràn ngập khắp chợ và các điểm thu mua để phục vụ nhu cầu du khách tham quan và chuyển đi các tỉnh, thành khác trong cả nước. Mận cũng trở thành cây trồng chủ lực giúp xóa đói giảm nghèo của người dân nơi đây trong suốt nhiều năm qua.
Hiện BQL khu Du lịch Mộc Châu đang xây dựng chương trình “Du lịch hái mận”, du khách được ngắm những đồi mận dài tít tắp, được ăn mận thoải mái, trải nghiệm làm nông dân, và trả tiền từ số mận mình hái được; buổi chiều được ăn những đặc sản của người Thái, người Mông, giao lưu văn nghệ và nghỉ ngơi tại nhà sàn.
|
Hồng Hảo
Thể thao & Văn hóa
loading...