Du khách hiếu kỳ về loại bánh 'cứng như đá' ở Hà Giang, hỏi ra mới biết làm được đủ món trên đời
Trong chuyến du lịch trên cao nguyên đá Đồng Văn của mình, cô nàng du khách này đã vô cùng thắc về món bánh đủ sắc màu được bày bán tại đây.
Hà Giang là điểm đến du lịch hấp dẫn bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của những cung đường đèo quanh co và những thửa ruộng bậc thang quyến rũ. Ngoài ra, vùng đất này còn có những đặc sản ngon làm lay động lòng người. Có thể kể đến như bánh cuốn, thắng dền, thắng cố, trâu gác bếp,... Mà một điều kỳ lạ là những đặc sản ở đây đều mang cái tên khiến nhiều du khách gần xa hiếu kỳ và tò mò. Đơn cử như món bánh mà cô nàng du khách kiêm TikToker này thắc mắc.
Đầu tiên là hình thức vô cùng bắt mắt của món bánh lạ này, có hình dạng thuôn dài cùng màu sắc rực rỡ. Nhưng cái tên của món bánh mới khiến nữ du khách quyết định mua, gọi là bánh đá. Cô nàng không biết rằng vì món bánh cứng như đá hay có "bí ẩn" gì đằng sau mới thành ra tên gọi như vậy. Thế nến, cô nàng đã quyết định rinh món "bánh đá Phố Bảng" này về "nghiên cứu" thử. Khi mở ra thì những sợi bánh đủ màu sắc hiện ra trước mắt và có một lớp bột trắng bao phủ phía bên ngoài.
Món bánh được gọi là bánh đá Phố Bảng (Nguồn: @pugiamcan)
Mùi vị được cô nàng nhận xét là hơi chua nhẹ như kiểu gạo lên men. Sau vài "nghi ngờ" ban đầu thì cô nàng quyết định kết hợp thử hai nền ẩm thực Hàn - Việt là mì tương đen nấu cùng với bánh đá. Và kết quả ngoài trông đợi, cô nàng nhận xét là vị của món bánh này ngon bất ngờ, kết cấu dẻo dẻo, bùi bùi khiến bạn nữ vô cùng thích thú.
Khi video quay món bánh này lên mạng thì cư dân mạng đã "điều tra" ra được đây là món ăn không xa lạ gì với người dân tại cao nguyên đá Đồng Văn. Thì ra, hình dạng ban đều của món này là một "tảng bánh" to được làm từ bột gạo, đây cũng là một cách tích trữ lương thực của đồng bào vùng cao. Sau khi gạo được mang đi ngâm rồi lại phơi khô, người dân sẽ mang đi nghiền rồi đồ bột cho chín nhừ.
Hình dạng bánh ban đầu và sau khi được xắt sợi. (Ảnh: Tiền Phong, Cao nguyên đá Food)
Công đoạn tiếp theo sẽ mang ra giã thật nhanh cho bánh dẻo lại thành một miếng to. Sau khi bánh đã vào khuôn thì người dân sẽ ủ rơm rồi cuối cùng là mang bánh ra suối đá ngâm, chừng nào muốn ăn thì ra suối mò về. Từ đó mà cái tên bánh đá thú vị được ra đời. Tuy bây giờ cách làm như vậy không còn nhiều nhưng cái tên bánh đá vẫn được người dân sử dụng. Món bánh thường được người dân chiên, xào với rau, nấu chè và ăn cùng nước súp đều được.
Những thước phim quay món bánh này đã thu hút nhiều lượt bình luận chỉ cách nấu món bánh ở vùng cao này.
Một bình luận chỉ rằng món bánh này luộc lên và nấu với nước đường, gừng ăn rất ngon. (Ảnh chụp màn hình TikTok, Cao nguyên đá Food)
Cư dân mạng rất nhiệt tình hướng dẫn nữ TikTok cách làm món bánh này
(Ảnh chụp màn hình TikTok)