Dinh dưỡng và thể thao: Cuộc cách mạng ‘ăn uống’ của các cầu thủ đã thay đổi thế nào?
Khác với kiểu “thích gì ăn đấy” nhiều năm trước, hiện tại cầu thủ ở Anh ăn uống theo chế độ dinh dưỡng khoa học nhằm củng cố và tăng cường sức khỏe.
Thời mà các cầu thủ tạt vào một cửa hàng bán đồ ăn nhanh của McDonald trên đường tới sân tập theo kiểu Matt Le Tissier, thời Steve Bould ăn tới 9 bữa tối trong một cuộc thi ăn sau một trận đấu hay thời Steve Howey uống bia trong cả ba bữa ăn sáng, trưa, tối đã qua lâu rồi.
Don McLaren, giáo sư đầu tiên của Anh về dinh dưỡng thể thao, khẳng định ăn uống đúng cách và sai cách có thể tạo ra ít nhất 10% khác biệt trong sức khỏe của cầu thủ.
Để giúp các cầu thủ duy trì thể lực và thể trạng tốt, nhiều CLB đang áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và buộc các cầu thủ của họ phải tuân thủ nghiêm ngặt.
Ở MU, tân HLV Erik ten Hag cấm các cầu thủ uống rượu vào những tuần có trận đấu. HLV người Hà Lan đã điều chỉnh thực đơn của họ và nhấn mạnh các cầu thủ phải ăn theo chế độ mà các chuyên gia dinh dưỡng của CLB chuẩn bị thay vì ăn theo thực đơn do các đầu bếp riêng của họ chuẩn bị.
Maclaren từng làm cố vấn dinh dưỡng cho Liverpool, Everton, Manchester City và Bolton, trong giai đoạn từ giữa những năm 90 của thế kỷ 20 tới 2015. Đây là thời kỳ mà trong bóng đá người ta bắt đầu chú ý tới chế độ ăn uống của cầu thủ.
Maclaren cho rằng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu HLV đội bóng không thực sự quan tâm và coi trọng vấn đề này. Các cựu HLV Liverpool Gerard Houllier và Rafa Benitez là những người đã nhận thấy tầm quan trọng của việc CLB cần có một chuyên gia dinh dưỡng.
Ông Sam Allardyce là HLV người Anh đầu tiên muốn tìm hiểu những lợi ích của việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học cho cầu thủ trong khi ông David Moyes cũng là HLV cởi mở trong chuyện này.
Maclaren nhớ lại khi ông bắt đầu cố vấn cho các CLB về chế độ dinh dưỡng dành cho cầu thủ thì họ hầu như chưa ý thức được nhiều về chuyện này.
“Họ có nhà ăn nhưng nhà ăn không có diện tích phù hợp để nấu nướng. Chỉ có một phụ nữ và một người phụ nấu. Người này chỉ quanh quẩn trong bếp nấu những thứ có thể. Thời đó không ngạc nhiên khi các cầu thủ bỏ bữa ở CLB để đi ăn ở những quán ăn gần đó. Họ đã bỏ qua cơ hội quan trọng để nạp và tái tạo năng lượng đúng cách sau mỗi buổi tập”, Maclaren nói.
Giờ thì nhiều CLB, nhất là các CLB ở hai hạng đấu cao nhất của anh, có những nhà ăn với đầy đủ trang thiết bị không thua kém các nhà hàng mà những thế hệ cầu thủ trước đây hay lui tới.
Các loại đồ ăn mà cầu thủ bây giờ sử dụng có thể không gây bất ngờ nhưng mức độ chi tiết trong chế độ ăn uống của họ thì thực sự đáng chú ý.
Bây giờ các CLB có đầu bếp, các nhà khoa học thể thao và các chuyên gia dinh dưỡng và họ cùng phối hợp với nhau để đề ra chế độ ăn uống cho các cầu thủ. Tất cả họ đều làm việc toàn thời gian, khác hẳn với trước đây khi ở nhiều CLB chỉ có ai đó, đôi khi chỉ là sinh viên thực tập, tới đưa ra lời khuyên cho HLV và cầu thủ về chế độ ăn uống và thỉnh thoảng có đầu bếp nấu ăn.
Đối với một số CLB hiện nay việc kiểm soát khẩu phẩn ăn của cầu thủ ngày càng được coi trọng. Họ muốn chắc chắn rằng các cầu thủ ăn với khẩu phần vừa phải thay vì ăn uống thừa mứa.
Ở một số CLB, các HLV muốn cầu thủ kết thúc chuyện ăn uống 2 tiếng trước khi buổi tập để đảm bảo họ có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn.
Hiện ở các CLB luôn có sẵn hầu như mọi đồ ăn từ ngũ cốc, cháo đặc, bánh mì, nước hoa quả và các đồ ăn nóng/nguội khác cùng đội ngũ đầu bếp để đáp ứng nhu cầu của các cầu thủ.
Bữa sáng cầu thủ thường thích ăn nhẹ và uống café, nhất là trước các buổi tập. Tập xong thì họ dùng bữa trưa và chất lượng của bữa ăn này là ở mức rất rất cao.
Họ có thể ăn gà, cá, các đồ ăn kiêng cùng với những đồ ăn giàu hàm lượng carbonhydrate như mỳ ống, cơm, khoai tây cộng với các loại rau.
Để làm mới chế độ ăn uống, đôi khi các chuyên gia dinh dưỡng đưa thêm các món đặc biệt như thăn phi lê, cá hồi sốt teriyaki, cá tuyết hay thịt heo nướng vào thực đơn của các cầu thủ.
Ngoài ra các loại trái cây, các loại hạt, các đồ uống giàu vitamin, các loại trà thảo mộc và trà hoa quả cũng luôn có sẵn để đáp ứng nhu cầu của các cầu thủ.
Khi cầu thủ không có mặt ở CLB, các chuyên gia dinh dưỡng gửi tin nhắn hoặc gọi điện thông qua ứng dụng công nghệ để khuyến khích họ đặt câu hỏi cũng như tạo cho họ cảm giác họ được quan tâm. Và cũng bằng cách sử dụng ứng dụng công nghệ, các cầu thủ duy trì kỷ luật ăn uống.
Các CLB có dịch vụ lấy đồ ăn mang đi dành cho các cầu thủ và gia đình họ. MU hiện cung cấp dịch vụ xe chuyển đồ ăn tới tận nhà cầu thủ. Một số CLB mở các khóa học nấu ăn dành cho cầu thủ và cha mẹ họ để chia sẻ kiến thức.
Các CLB cũng sử dụng công nghệ. Một số CLB sử dụng màn hình số hiển thị các chỉ dẫn và thực đơn dành cho các ngôi sao của họ ở nước ngoài.
HT
Tổng hợp